Để trở thành giám đốc sản xuất giỏi

Giám đốc sản xuất (Chief Product Officer – CPO) phụ trách tầm nhìn sản phẩm từ giai đoạn ý tưởng sản xuất tới khi sản phẩm được tiêu thụ trên thị trường. Vậy bí quyết để trở thành người đứng đầu toàn bộ bộ phận sản xuất giỏi là gì?

Đọc thêm: Kinh nghiệm quản lý sản xuất hiệu quả

Hiểu rõ nhiệm vụ công việc

Giám đốc sản xuất cần phải nắm rõ những công việc của mình nhằm khai thác hiệu quả sản xuất trong nhà máy theo như bản kế hoạch tiến độ đã được đề ra. Các công việc bao gồm: 

 • Chịu trách nhiệm về tiến độ và chất lượng;
 • Kiểm soát hao hụt nguyên vật liệu;
 • Cải tiến quá trình sản xuất, trang bị máy móc, thiết bị vật tư và bố trí mặt bằng nhà máy;
 • Nhận và lập kế hoạch sản xuất, tổ chức điều hành và thực hiện sản xuất, đảm bảo năng suất, chất lượng, đúng tiến độ và tiết kiệm chi phí, vật tư theo yêu cầu;
 • Cân đối năng lực sản xuất của công ty, chủ động đề xuất các giải pháp nâng cao hệ số khai thác, sử dụng máy móc và nguồn nhân lực của công ty;
 • Tư vấn, tham mưu và phối hợp với các thành viên trong Ban Giám đốc nhằm đạt được các mục tiêu sản xuất theo định hướng phát triển của Công ty.
 • Thực hiện chế độ Báo cáo công việc và các công việc khác theo phân công – Lập Báo cáo định kỳ và bất thường về công việc, tiến độ của công ty, cá nhân

Trong công tác tổ chức sản xuất, người lãnh đạo nhà máy phải phân bổ hiệu quả đội ngũ nhân sự cho các bộ phận sao cho việc vận hành diễn ra an toàn, hiệu quả, đúng quy định và mục tiêu trong kế hoạch. Thiết kế, tạo dựng môi trường làm việc và phân công trách nhiệm cho các hoạt động, kiểm soát quy trình thực hiện. Bên cạnh đó phối hợp với các bộ phận khác để hoàn thành công việc tốt nhất, xây dựng chính sách nhân sự, duy trì đáp ứng nguồn lực sản xuất. Cuối cùng là kiểm soát, quản lý chi phí ngân sách trong mức cho phép của công ty, định mức tiêu hao nguyên vật liệu, lao động, báo cáo lượng sản phẩm tồn kho, các vấn đề phát sinh một cách kịp thời để có biện pháp khắc phục nhanh chóng. 

giam-doc-san-xuat
Nắm rõ nhiệm vụ công việc sẽ giúp CPO gia tăng hiệu quả trong quản lý

Đọc thêm: Công việc của người quản lý sản xuất

Kiến thức vững chắc về tiêu chuẩn sản xuất

Mỗi một giám CPO trong từng lĩnh vực điều cực kỳ quan trọng là phải có kiến ​​thức vững chắc về tiêu chuẩn ví dụ tiêu chuẩn GMP / ISO hay những tiêu chuẩn theo đặc thù doanh nghiệp. Áp dụng tiêu chuẩn chung để có được một cấp độ an toàn và chất lượng qua nhiều đợt sử dụng sản phẩm hay dịch vụ. Đây là chuẩn mực chung cần có trong quy trình hội nhập xuyên biên giới. Giám đốc sản xuất sẽ cần trau dồi và thực hiện các biện pháp thực hiện để đảm bảo các tiêu chuẩn sản xuất được đáp ứng, do đó kiến ​​thức về tiêu chuẩn công nghiệp của tổ chức là rất cần thiết. 

Đọc thêm: Tìm hiểu phương pháp 5s trong quản lý chất lượng

Nắm rõ quy trình an toàn trong sản xuất

Một nhà máy hoạt động tốt ngoài trang bị thiết bị máy móc tiêu chuẩn còn cần xây dựng những quy trình sức khỏe an toàn cho chính công nhân làm việc nhà máy. Do đó, người quản lý sản xuất cần có kiến ​​thức vững chắc và cập nhật về các chính sách và quy trình mới nhất cần có để quản lý một cơ sở sản xuất an toàn và tuân thủ. Tương tự như các chứng chỉ trong thực hành và tiêu chuẩn sản xuất, một bằng cấp về sức khỏe và an toàn sẽ cung cấp cho doanh nghiệp những lợi thế đáng kể. Ngoài ra các CPO cần phải làm việc với cơ quan hữu quan về các vấn đề Môi trường, An toàn vệ sinh lao động, PCCC và cứu hộ cứu nạn.

giam-doc-san-xuat
Quy trình sức khỏe và an toàn đem lại cho doanh nghiệp nhiều lợi thế

Đọc thêm: Phương pháp quản lý sản xuất trong nhà máy hiệu quả

Khả năng kiểm soát nhà máy

Trong nhà máy có thể xảy ra nhiều vấn đề, sự cố khôn lường mà người đứng đầu phải có khả năng kiểm soát, ứng phó một cách nhanh chóng, hiệu quả. Để làm tốt nhiệm vụ trên, buộc người giám đốc sản xuất am hiểu nơi mình làm việc, mọi cơ chế hoạt động của chúng, lường trước được rủi ro có thể xảy ra, đồng thời lập kế hoạch khắc phục ngay.

Ứng dụng những giải pháp thông minh vào quản trị nhà máy

Trong thời đại công nghệ 4.0, nhiều doanh nghiệp đã tự động hóa mọi hoạt động sản xuất bằng việc sử dụng những giải pháp công nghệ thông minh. Có thể thấy, để nâng tầm doanh nghiệp và trở thành giám đốc sản xuất giỏi, điều tất yếu đó là sử dụng những giải pháp như hệ thống MES hay ERP. Nếu như phần mềm ERP định hướng và lên kế hoạch sản xuất thì hệ thống MES lại thiên về quản lý quá trình sản xuất trực tiếp tại nhà máy. Những giải pháp công nghệ tiên tiến sẽ số hóa doanh nghiệp hiệu quả nhằm tiến tới mô hình nhà máy thông minh.

Lợi ích của tích hợp ERP và MES trong hoạt động quản lý sản xuất

Tăng độ chính xác trong dự báo nhu cầu của khách hàng:

Hàng tồn kho không đủ gây bất lợi cho lợi nhuận kinh doanh. Tương tự, hàng tồn kho dư thừa cũng liên kết dòng tiền kinh doanh có thể được sử dụng trong các lĩnh vực năng suất cao hơn như mua máy móc và công nghệ mới.

Cách bạn đối phó với hàng tồn kho tạo ra sự khác biệt rất lớn trong quá trình làm việc. Đảm bảo sự hợp tác giữa ERP và dữ liệu sản xuất có thể giúp doanh nghiệp quản lý hàng tồn kho bằng cách giảm sản xuất thừa.

Sản phẩm chất lượng tốt hơn

MES tự động thu thập dữ liệu, phát hiện theo dõi và phân giải, tập trung hệ thống bằng cách quản lý trình tự, theo dõi sản phẩm và quản lý chất lượng.

Tích hợp ERP với MES kết hợp tất cả các yếu tố trên và giúp đảm bảo phát hiện sản phẩm bị lỗi nếu có. Trong mọi trường hợp, nếu tìm thấy một sản phẩm bị lỗi, nó sẽ trả lại cho nhà cung cấp, giảm nguy cơ thu hồi sản phẩm và cải thiện chất lượng tổng thể.

Tăng năng suất

Quản lý máy móc thông minh tại nhà xưởng đảm bảo sản xuất hiệu quả và gọn gàng hơn bằng cách lập kế hoạch đủ số lượng hàng hóa cho sản xuất. Điều này giúp các giám đốc điều hành văn phòng và văn phòng cập nhật thông tin kịp thời. Điều này có thể tăng năng suất và đảm bảo thời gian hoạt động tối ưu, thúc đẩy sự phát triển trong tương lai và hiện tại của doanh nghiệp.

giam-doc-san-xuat
Giao diện phần mềm ERP

Trong bài toán ứng dụng MES và ERP, CPO chính là những người đóng vai trò quan trọng trong vận hành nhằm nâng cao năng suất, cải thiện chất lượng sản phẩm và giảm chi phí sản xuất, từ đó nâng cao sức cạnh tranh và vị thế của doanh nghiệp trên thị trường. Với những tiêu chí đã đề ra, CPO chắc chắn sẽ trở thành giám đốc sản xuất giỏi. 

Bạn đang tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia và muốn tìm hiểu những bí quyết để trở thành giám đốc sản xuất giỏi? Hãy liên hệ với số hotline tư vấn giải pháp của chúng tôi: 0986.196.838

Đọc thêm: Hệ thống điều hành sản xuất là gì?


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Top các nhà cung cấp phần mềm ERP tốt nhất năm 2021

  Top các nhà cung cấp phần mềm ERP tốt nhất năm 2021

  Phần mềm ERP đang được triển khai tại nhiều doanh nghiệp với các quy mô khác nhau tại nước ta. Tuy nhiên việc lựa chọn những phần mềm ERP ưu việt lại là vấn đề khiến các nhà quản lý khá đau đầu. Hãy tham khảo danh sách Top các 
  Chi phí triển khai phần mềm ERP ngành cơ khí chế tạo

  Chi phí triển khai phần mềm ERP ngành cơ khí chế tạo

  Đưa phần mềm ERP vào ứng dụng trong hoạt động quản trị đang là một trong những nhiệm vụ quan trọng của doanh nghiệp đang muốn chuyển mình vào công cuộc chuyển đổi số. Tuy nhiên, với những đặc thù riêng biệt chi phí triển khai phần mềm ERP ngành
  Các bước triển khai ERP cho ngành cơ khí chế tạo

  Các bước triển khai ERP cho ngành cơ khí chế tạo

  Ngành cơ khí chế tạo nước ta đang có những bước chuyển mình đáng kể để bắt kịp theo xu hướng công nghiệp hóa 4.0 trên toàn cầu. Điều này được thể hiện rõ nét nhất bằng việc ứng dụng giải pháp phần mềm ERP vào các hoạt động quản