Tám bước để giải quyết vấn đề theo phương thức Toyota

Mỗi khi một sự cố xảy ra, giải quyết vấn đề luôn là một yếu tố cần lưu tâm và phát triển của mỗi doanh nghiệp nhằm phục hồi và xây dựng lại danh hiệu của bản thân. Hiện nay, nhiều giải pháp đã được thiết lập để hỗ trợ công việc này, tuy nhiên phương pháp xác định và giải quyết vấn đề theo tám bước phát triển bởi Toyota (Phương thức Toyota) luôn là một giải pháp tối ưu và phù hợp với hầu hết doanh nghiệp.

Bước 1: Làm rõ vấn đề

Một vấn đề có thể được xác định theo một trong ba cách. Đầu tiên, xác định những sai lệch so với tiêu chuẩn sẵn có. Thứ hai là khoảng cách giữa điều kiện thực tế và điều kiện mong muốn. Thứ ba là xác định những yếu tố để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tại bước một, bạn cần làm rõ và nắm bắt chính xác những vấn đề mà doanh nghiệp của mình đang gặp phải. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn chi tiết và thực tế, qua đó giúp doanh nghiệp nắm bắt và giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

Bước 2: Phân tích sự cố

Khi đã nắm rõ vấn đề, doanh nghiệp có thể bắt đầu chia các vấn đề thành những nhóm nhỏ chi tiết và cụ thể hơn. Đây là thời điểm tốt để nghiên cứu và phân tích các yếu tố trong quy trình giải quyết vấn đề, phương pháp giải quyết sẽ hiệu quả hơn khi quản lý và giải quyết từng vấn đề nhỏ một, thay vì cố gắng giải quyết vấn đề lớn mà không có định hướng.

Bước 3: Đặt mục tiêu

Tới bước ba, doanh nghiệp cần tập trung vào những yếu tố cần thiết để hoàn thành dự án và giải quyết vấn đề đang gặp phải. Bạn nên đặt ra các mục tiêu lớn  trong giới hạn và nguồn lực của doanh nghiệp.

Bước 4: Phân tích nguyên nhân gốc rễ

Đây là bước quan trọng trong quy trình giải quyết vấn đề, phân tích nguyên nhân gốc rễ sẽ giúp bạn xác định các yếu tố thực tế gây ra vấn đề ngay từ đầu, tìm ra nguyên nhân gốc rễ và đưa ra hướng xác định chính xác hơn. Phân tích nguyên nhân gốc rễ hiệu quả sẽ quyết định bạn thực sự giải quyết nguyên nhân chính thay vì các nguyên nhân ngoài lề.

Bước 5: Xây dựng các biện pháp đối phó

Khi đã xác định được nguyên nhân gốc rễ, bạn có thể sử dụng thông tin để phát triển các biện pháp giải quyết phù hợp nhằm loại bỏ gốc rễ của vấn đề. Theo phương thức Toyota, doanh nghiệp nên phát triển nhiều biện pháp đối phó cần thiết để trực tiếp giải quyết tất cả các nguyên nhân gốc rễ ngay cả khi những vấn đề phát sinh xảy ra. Khi đã phát triển các biện pháp đối phó của mình hiệu quả, bạn có thể bắt đầu thu hẹp chúng xuống mức thực tế và hiệu quả nhất dựa trên mục tiêu của bạn.

Bước 6: Thực hiện các biện pháp

Khi đã có đủ phương pháp từ giải quyết cho tới dự phòng, doanh nghiệp cần  kiên trì thực hiện cho tới bước cuối cùng. Xem xét từng biện pháp xử lý một để theo dõi hiệu quả của từng biện pháp. Những sai sót là không thể tránh khỏi nhưng sự kiên trì của bạn là chìa khóa để dẫn tới thành quả tuyệt vời nhất.

Bước 7: Theo dõi kết quả và quy trình

Khi sai lầm xảy ra và các biện pháp đối phó thất bại, bạn cần xây dựng  một hệ thống để xem xét và sửa đổi quy trình để có được kết quả như mong muốn. Bạn cũng có thể xác định xem kết quả dự định là kết quả của hành động hay của biện pháp đối phó, hay đó chỉ là một sự may mắn? Luôn có chỗ để cải thiện trong quá trình giải quyết vấn đề, nhưng bạn cần có khả năng nhận ra nó.

Bước 8: Tiêu chuẩn hóa

Tiêu chuẩn hóa là một quá trình để bất kỳ ai, làm vào bất kỳ lúc nào cũng cho ra được kết quả giống nhau. Điều này sẽ giúp nhân rộng sự thành công và ổn định quy trình quản lý doanh nghiệp.

Phương pháp xác định và giải quyết vấn đề theo phương thức của Toyota mang đến cho doanh nghiệp một quy trình tối ưu và hiệu quả. Tuy nhiên doanh nghiệp cần nắm bắt và xác định rõ vấn đề cần giải quyết, từ đó xây dựng một hệ thống tối ưu để doanh nghiệp không còn tái gặp lại những vấn đề đã giải quyết.


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  So sánh ERP tùy biến và ERP tùy chỉnh

  Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm một hệ thống ERP phù hợp, bạn có thể sẽ bắt gặp hai thuật ngữ ERP tùy biến (Customization) và ERP tùy chỉnh (Configuration) Mặc dù hai thuật ngữ này dường như là một khái niệm tương đồng, song chúng lại khác
  Kho thông minh trong xu hướng Smart Logistic

  Kho thông minh trong xu hướng Smart Logistic

  Kho bãi là một thành phần vô cùng quan trọng đối với hầu hết các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực logistics. Do đó, nhằm đáp ứng tốt những biến chuyển của một nền kinh tế hiện đại và phát triển nhanh chóng cùng xu
  Hệ thống sản xuất Toyota (TPS) là gì?

  Hệ thống sản xuất Toyota (TPS) là gì?

  Qua 27 năm nghiên cứu và phát triển bởi Taiichi Ohno và Eiji Toyoda, hệ thống TPS hay Toyota Product System đã được thành lập và sử dụng rộng rãi bởi các nhà sản xuất trên thế giới hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu về hệ thống TPS qua bài
  Để trở thành giám đốc sản xuất giỏi

  Để trở thành giám đốc sản xuất giỏi

  Giám đốc sản xuất (Chief Product Officer - CPO) là người đứng đầu của nhà máy. Họ cũng coi là một đầu tầu, mỗi một quyết định của họ có thể ảnh hưởng rất lớn đến một doanh nghiệp. Vậy bí quyết để trở thành một giám đốc sản xuất
  Phương pháp để dự báo nhu cầu sản xuất

  Phương pháp để dự báo nhu cầu sản xuất

  Trong quá trình điều hành và thực hiện sản xuất thường ngày, nhà quản trị luôn phải đưa ra các quyết định khác nhau mà không thể biết một cách chính xác tương lai sẽ xảy ra như thế nào. Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị các nguồn lực như