Tìm hiểu phương pháp 5s trong quản lý chất lượng

Thuật ngữ phương pháp 5s trong quản lý chất lượng đang thu hút được sự chú ý của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Với các nước phát triển như Nhật Bản phương pháp 5s đã được đưa vào ứng dụng từ lâu. Tuy nhiên ở nước ta chỉ những năm gần đây 5s cũng như các phần mềm quản lý chất lượng mới được một số doanh nghiệp quan tâm đầu tư. Một phần vì các trang tin tức chính thống về CNTT tại Việt Nam còn ít, hơn nữa các bài viết phương pháp 5s còn hạn chế.

Do đó, để giúp các doanh nghiệp tìm hiểu rõ hơn về phương pháp 5s trong quản lý chất lượng bài viết này sẽ nêu rõ về khái niệm, quy trình thực hiện và vai trò của phương pháp 5s.

Thuật ngữ “phương pháp 5s”

Phương pháp 5s ra đời và phát triển tại đất nước Nhật Bản. Công ty đầu tiên áp dụng phương pháp này là Toyota và nhanh chóng sau đó lan rộng ra toàn nước Nhật. Còn đến thời điểm hiện tại phương pháp này đã được áp dụng trên toàn thế giới.

Cái tên 5s cũng bắt nguồn từ tiếng Nhật bằng tổng hợp 5 từ có âm bắt đầu là “S”. Đó là: “SEIRI”,“SEITON”, “SEISO”, “SEIKETSU” và “SHITSUKE”. Nghĩa của các từ này được hiểu lần lượt là: sàng lọc – sắp xếp – sạch sẽ – săn sóc – sẵn sàng.

phuong-phap-5s-trong-quan-ly-chat-luong-01
Cái tên 5s cũng bắt nguồn từ tiếng Nhật bằng tổng hợp 5 từ có âm bắt đầu là “S”

Cơ chế vận hành của phương pháp 5s

SEIRI có nghĩa là sàng lọc. Có thể hiểu sàng lọc ở đâu là lựa chọn, phân chia theo từng loại, tiếp đến loại bỏ những vật dụng không cần thiết khỏi nơi làm việc. Theo từng thời điểm và từng chiến lược sản xuất nhất định những vật dụng không còn cần thiết hoặc chưa cần sử dụng đến sẽ được đưa ra khỏi khu vực sản xuất theo tần suất định kỳ.

SEITON có thể hiểu là sắp xếp. Mục đích của hoạt động này là thường xuyên bố trí và xếp sắp lại không gian khu làm việc và khu sản xuất sao cho tiện lợi nhất cho việc vận hành theo từng thời kỳ. Theo tiêu chí này các vật dụng điều được phân ra theo nhóm và đánh dấu bằng ký hiệu rõ ràng để dễ nhận biết nhất.

SEISO tạm dịch là sạch sẽ. Tiêu chí giữ gìn và đảm bảo vệ sinh nơi làm việc cũng như các trang thiết bị, nguyên vật liệu sản xuất. Đây là điều các doanh nghiệp cần phải làm tốt vì vừa đảm bảo an toàn cho nguyên vật liệu dễ cháy nổ vừa giúp tạo môi trường làm việc thân thiện.

SEIKETSU là săn sóc. Tiêu chí này được triển khai bằng cách thực hiện tốt 3s tiêu chí đầu tiên sàng lọc – sắp xếp và sạch sẽ theo định kỳ một cách hệ thống. Cách thức đảm bảo “SEIRI”,“SEITON”, “SEISO” được duy trì tốt thì doanh nghiệp phải xây dựng quy định chung dành cho từng nhân viên với nhiệm vụ đảm bảo 3s cho khu vực mình đảm nhiệm. Chung quy lại SEIKETSU nhằm hiện thực hóa 3s theo kỷ luật và trách nhiệm của từng nhân viên.

Cuối cùng là SHITSUKE với nghĩa sẵn sàng. Lúc này khi 4s đã trở thành 5s hay nói cụ thể là ý thức tự giác tuân thủ quy định và kỷ luật của nhân viên trong quản lý chất lượng. Đó chính là lúc phương pháp 5s trong quản lý chất lượng được đánh giá là hiệu quả.

phuong-phap-5s-trong-quan-ly-chat-luong-02
5s vận hành theo cơ chế liên kết với nhau trong từng thuật ngữ

Đọc thêm: Lợi ích của áp dụng tiêu chuẩn 5s trong sản xuất

Lợi ích mà phương pháp 5s mang lại cho doanh nghiệp

Một là, đảm bảo nguồn nhân lực lúc nào cũng khỏe mạnh và cho hiệu quả năng suất lao động cao. Xuất phát từ việc duy trì môi trường làm việc gọn gàng sạch sẽ từ đố sức khỏe cũng như tình thần làm việc của nhân viên luôn hăng hái.

Hai là, tiết kiệm thời gian cho sản xuất và làm việc. Các đồ đạc, vật dụng được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp khiến cho việc tìm kiếm mất ít thời gian, tiến độ công việc được đẩy nhanh hơn. Từ việc tiết kiệm thời gian mà năng suất lao động phần nào cũng được cải thiện. Môi trường làm việc an toàn đảm bảo sức khỏe giáp tiếp góp phần nâng cao đời sống người lao động khiến họ gắn bó với công ty hơn.

Những thông tin trên đây mong rằng sẽ góp phần mang đến những giá trị hữu ích cho bạn đọc khi tìm hiểu về phương pháp 5s trong quản lý chất lượng. Bên cạnh đó, nếu như quý vị cần giải đáp thêm về CNTT hay các giải pháp phần mềm hãy liên hệ hotline: 0986.196.838 để được hỗ trợ kịp thời.

Đọc thêm: Ý nghĩa của 5s trong doanh nghiệp


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Để trở thành giám đốc sản xuất giỏi

  Để trở thành giám đốc sản xuất giỏi

  Giám đốc sản xuất (Chief Product Officer - CPO) là người đứng đầu của nhà máy. Họ cũng coi là một đầu tầu, mỗi một quyết định của họ có thể ảnh hưởng rất lớn đến một doanh nghiệp. Vậy bí quyết để trở thành một giám đốc sản xuất
  Phương pháp để dự báo nhu cầu sản xuất

  Phương pháp để dự báo nhu cầu sản xuất

  Trong quá trình điều hành và thực hiện sản xuất thường ngày, nhà quản trị luôn phải đưa ra các quyết định khác nhau mà không thể biết một cách chính xác tương lai sẽ xảy ra như thế nào. Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị các nguồn lực như
  Tìm hiểu kinh nghiệm quản lý kho trong doanh nghiệp

  Tìm hiểu kinh nghiệm quản lý kho trong doanh nghiệp

  Quản lý kho là nhiệm vụ thiết yếu trong mỗi tổ chức. Cùng tìm hiểu kinh nghiệm quản lý kho để trở thành người đứng đầu kho bãi doanh nghiệp giỏi trong bài viết dưới đây: Hiểu rõ nhiệm vụ công việc Quản lý kho cần phải nắm rõ những
  7 lý do khiến dự án ERP thất bại

  7 lý do khiến dự án ERP thất bại

  Tại sao Nestle thu trái ngọt nhưng Hershey Foods lại nhận trái đắng từ triển khai ERP. Việc triển khai ERP thất bại đã khiến Hershey Foods giảm 19% lợi nhuận. Trên thực tế, có nhiều dự án triển khai ERP thất bại, chi phí vượt so với buget ban
  Lợi ích khi triển khai ERP cho doanh nghiệp sản xuất

  Lợi ích khi triển khai ERP cho doanh nghiệp sản xuất

  Phần mềm ERP cho doanh nghiệp sản xuất là giải pháp được thiết kế nhằm đáp ứng những yêu cầu riêng biệt dành cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất. Do đó, phần mềm đem lại các tính năng phù hợp đặc thù ngành sản xuất, nhằm
  Làm thế nào để ngăn chặn thay đổi phạm vi dự án ERP?

  Làm thế nào để ngăn chặn thay đổi phạm vi dự án ERP?

  Để triển khai một dự án ERP thành công, quản trị dự án/ giám đốc dự án ERP phải đề phòng một số tình huống có thể xảy ra như: chi phí vượt mức, nhân viên chủ chốt trong nhóm nghỉ việc. Một nguy cơ tiềm ẩn khác đó là