Vượt ”bão” Covid-19: Hỗ trợ doanh nghiệp hoãn nộp thuế VAT 5 tháng

Chỉ thị 11/CT-TTg được Thủ tướng Chính phủ ban hành gồm nội dung về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Trong chiều 10/3/2020, sau khi Dự thảo Nghị định được gấp rút soạn thảo, Bộ Tài chính đã gửi xin ý kiến các bộ, ngành, các tổ chức, cá nhân liên quan.

Theo đó, đối tượng được gia hạn thuế căn cứ trên đề xuất của Bộ Tài chính, là:

Hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân hoạt động sản xuất trong các ngành: kinh tế nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất giày, dép; sản xuất, chế biến thực phẩm; sản xuất sản phẩm từ cao su; sản xuất, lắp ráp ô tô (trừ sản xuất, lắp ráp ô tô từ 09 chỗ ngồi trở xuống); sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính.

Hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân hoạt động kinh doanh trong các ngành kinh tế như: vận tải đường sắt; vận tải đường thủy; vận tải hàng không; vận tải đường bộ; kho bãi và các hoạt động hỗ trợ cho vận tải; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch; dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống.

quan-ly-thoi-covid
Hơn 93% doanh nghiệp sẽ được hoãn nộp thuế VAT trong 5 tháng

Đọc thêm: Tìm hiểu về mô hình quản trị nguồn nhân lực ở Việt Nam

Trong Tờ trình Chính phủ ban hành Nghị định, Bộ Tài chính có đề xuất về số thuế và thời gian gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19. Nổi bật là thời gian gia hạn thuế lên tới 5 tháng. Với khoảng thời gian này, Bộ Tài chính đã tính toán đến thời điểm phục hồi SXKD của các đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Căn cứ quy định của Luật Quản lý thuế, việc khai thuế giá trị gia tăng (GTGT, hay còn gọi là thuế VAT) theo tháng/ theo quý được xác định như sau:

 • Khai thuế GTGT theo tháng: nếu các cơ sở kinh doanh thực có tổng doanh thu của hàng hóa, dịch vụ của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở lên;
 • Khai thuế GTGT theo quý: nếu các cơ sở kinh doanh có tổng doanh thu của hàng hóa, dịch vụ dưới 50 tỷ.

Đồng thời, đối với số thuế GTGT kê khai theo tháng, doanh nghiệp phải thực hiện nộp thuế trước ngày 20 của tháng tiếp theo; và nộp thuế chậm nhất là ngày thứ 30 (ba mươi) của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế, nếu là số thuế GTGT doanh nghiệp kê khai theo quý.

Như vậy, để không ảnh hưởng đến cân đối Ngân sách Nhà nước năm 2020 (NSNN), Bộ Tài chính đề nghị gia hạn thời gian nộp thuế GTGT từ tháng 3 cho đến tháng 6, quý I, II/2020 cho các doanh nghiệp, tổ chức kể trên đều được cộng thêm 5 tháng.

(Ví dụ: Thời hạn nộp thuế GTGT tháng 3/2020 chậm nhất vào ngày 20/9/2020; tháng 4/2020 chậm nhất vào ngày 20/10/2020; tháng 5/2020 chậm nhất vào ngày 20/11/2020; tháng 6/2020 chậm nhất vào ngày 20/12/2020.

Thời hạn hỗ trợ doanh nghiệp nộp thuế GTGT quý I/2020 chậm nhất là ngày 30/9/2020. Thời hạn nộp thuế GTGT quý II/2020 chậm nhất là ngày 30/12/2020).

Trường hợp, tăng số thuế GTGT phải nộp do người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế và gửi hồ sơ khai thuế đến cơ quan thuế trước thời hạn nộp thuế được gia hạn, thì số thuế GTGT được gia hạn bao gồm cả số thuế phải nộp tăng thêm do khai bổ sung.

Đối với các doanh nghiệp, tổ chức kể trên có các chi nhánh, đơn vị trực thuộc ở địa phương cấp tỉnh khác nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính (không bao gồm đơn vị có hoạt động xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai ngoại tỉnh khai thuế GTGT tạm tính theo tỷ lệ 1%, 2%) thực hiện khai thuế GTGT riêng với cơ quan thuế quản lý trực tiếp của chi nhánh, đơn vị trực thuộc thì các Chi nhánh, đơn vị trực thuộc cũng thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế GTGT nếu có hoạt động SXKD trong các ngành kinh tế thuộc lĩnh vực được gia hạn.

Trường hợp cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh thuộc đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19, việc gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNCN đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2020 của cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh hoạt động trong các ngành kinh tế nêu trên. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh thực hiện nộp số tiền thuế được gia hạn tại khoản này trước ngày 15/12/2020.

Đọc thêm: Quản trị doanh nghiệp trong thời đại 4.0 thế nào cho hiệu quả?

Theo Doanh nhân Sài Gòn


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Để trở thành giám đốc sản xuất giỏi

  Để trở thành giám đốc sản xuất giỏi

  Giám đốc sản xuất (Chief Product Officer - CPO) là người đứng đầu của nhà máy. Họ cũng coi là một đầu tầu, mỗi một quyết định của họ có thể ảnh hưởng rất lớn đến một doanh nghiệp. Vậy bí quyết để trở thành một giám đốc sản xuất
  Phương pháp để dự báo nhu cầu sản xuất

  Phương pháp để dự báo nhu cầu sản xuất

  Trong quá trình điều hành và thực hiện sản xuất thường ngày, nhà quản trị luôn phải đưa ra các quyết định khác nhau mà không thể biết một cách chính xác tương lai sẽ xảy ra như thế nào. Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị các nguồn lực như
  Tìm hiểu kinh nghiệm quản lý kho trong doanh nghiệp

  Tìm hiểu kinh nghiệm quản lý kho trong doanh nghiệp

  Quản lý kho là nhiệm vụ thiết yếu trong mỗi tổ chức. Cùng tìm hiểu kinh nghiệm quản lý kho để trở thành người đứng đầu kho bãi doanh nghiệp giỏi trong bài viết dưới đây: Hiểu rõ nhiệm vụ công việc Quản lý kho cần phải nắm rõ những
  7 lý do khiến dự án ERP thất bại

  7 lý do khiến dự án ERP thất bại

  Tại sao Nestle thu trái ngọt nhưng Hershey Foods lại nhận trái đắng từ triển khai ERP. Việc triển khai ERP thất bại đã khiến Hershey Foods giảm 19% lợi nhuận. Trên thực tế, có nhiều dự án triển khai ERP thất bại, chi phí vượt so với buget ban
  Lợi ích khi triển khai ERP cho doanh nghiệp sản xuất

  Lợi ích khi triển khai ERP cho doanh nghiệp sản xuất

  Phần mềm ERP cho doanh nghiệp sản xuất là giải pháp được thiết kế nhằm đáp ứng những yêu cầu riêng biệt dành cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất. Do đó, phần mềm đem lại các tính năng phù hợp đặc thù ngành sản xuất, nhằm
  Làm thế nào để ngăn chặn thay đổi phạm vi dự án ERP?

  Làm thế nào để ngăn chặn thay đổi phạm vi dự án ERP?

  Để triển khai một dự án ERP thành công, quản trị dự án/ giám đốc dự án ERP phải đề phòng một số tình huống có thể xảy ra như: chi phí vượt mức, nhân viên chủ chốt trong nhóm nghỉ việc. Một nguy cơ tiềm ẩn khác đó là