Mách doanh nghiệp 3 phương pháp tính giá hàng tồn kho theo thông tư 200 của BTC

Tính giá hàng tồn kho hiệu quả giúp doanh nghiệp tối ưu và tận dụng tối đa nguồn lực, cũng quản lý chính xác hàng hóa trong kho. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu doanh nghiệp 3 phương pháp tính giá hàng tồn kho phổ biến nhất hiện nay.

phương pháp tính giá hàng tồn kho

Mách doanh nghiệp 3 phương pháp tính giá hàng tồn kho theo thông tư 200 của BTC

Phương pháp giá đích danh

Phương pháp giá đích danh được tính theo giá trị thực tế của từng mặt hàng mua vào và từng mặt hàng sản xuất ra nên chỉ phù hợp với những công ty có số lượng hàng hóa ít hoặc ổn định và có thể nhận giao hàng tận nơi.

Theo phương pháp này, hàng hóa nhập khẩu thuộc loại hàng hóa, nguyên vật liệu nào, hàng xuất kho nào thì tính đơn giá của mặt hàng đó.

Ưu điểm: Đây là phương án tốt nhất, phù hợp với nguyên tắc kết hợp kế toán và chi phí thực tế phù hợp với thu nhập thực tế. Giá trị của hàng tồn kho để bán phù hợp với doanh thu mà nó tạo ra: giá trị của hàng tồn kho được phản ánh theo giá trị thực tế của nó.

Nhược điểm: Điều kiện áp dụng của phương pháp này rất khắt khe, hạn chế đối với những doanh nghiệp có ít chủng loại mặt hàng, giá trị hàng tồn kho cao, mặt hàng ổn định và có thể xác định được loại hàng tồn kho. đăng kí.

Phương pháp bình quân gia quyền

Đây là phương pháp phổ biến được các doanh nghiệp sử dụng. Theo phương pháp này, giá trị của từng hàng tồn kho được tính dựa trên giá trị bình quân của từng hàng tồn kho đầu kỳ và giá trị của từng hàng tồn kho được mua hoặc sản xuất trong kỳ hiện tại. Có thể tính giá trị bình quân cho từng kỳ hoặc sau mỗi chuyến hàng tùy theo tình hình cụ thể của từng doanh nghiệp.

 • Theo giá bình quân gia quyền cuối kỳ (giá dự trữ bình quân cả kỳ)

Phương pháp này phù hợp với những doanh nghiệp có ít điểm bán hàng nhưng xuất nhập hàng hóa nhiều lần, kế toán xác định được giá bình quân của đơn vị sản phẩm, hàng hóa căn cứ vào giá thực tế và số tồn kho đầu kỳ.

Theo phương pháp này, giá vốn hàng bán trong kỳ hiện tại được tính vào cuối kỳ. Theo kỳ dự trữ của doanh nghiệp, kế toán hàng tồn kho là tính đơn giá bình quân theo giá đầu vào, số lượng tồn đầu kỳ và lượng nhập hiện có:

Ưu điểm: Đơn giản, dễ làm, chỉ cần tính một lần vào cuối kỳ.

Nhược điểm: Độ chính xác không cao, công việc tính toán dồn vào cuối tháng ảnh hưởng đến tiến độ của các bộ phận khác. Ngoài ra, phương pháp này không đáp ứng yêu cầu về tính kịp thời của thông tin kế toán tại thời điểm giao dịch.

 • Giá bình quân gia quyền sau mỗi lần nhập (trung bình theo thời gian, tức thời)

Sau mỗi lần nhập sản phẩm, vật tư, hàng hoá, kế toán phải xác định lại giá trị thực tế và đơn giá bình quân của hàng tồn kho. Đơn giá bình quân được tính theo công thức sau:

Ưu điểm: Phương pháp này khắc phục được những khuyết điểm của các phương pháp trên, vừa chính xác vừa được cập nhật thường xuyên.

Nhược điểm: Phương pháp này tốn nhiều công sức và phải tính toán nhiều lần. Do đó, phương pháp này phù hợp với những doanh nghiệp có loại hàng tồn kho nhỏ, số lượng xuất nhập tồn ít.

Phương pháp nhập trước, xuất trước (FIFO)

Phương pháp nhập trước xuất trước giả định rằng giá trị hàng tồn kho được mua hoặc sản xuất trước được bán hết trước và giá trị hàng tồn kho cuối kỳ là giá trị hàng tồn kho được mua hoặc sản xuất. Giai đoạn.

Theo phương pháp này, giá trị hàng tồn kho được tính bằng hoặc gần đầu kỳ và giá trị hàng tồn kho cuối kỳ được tính theo giá hàng tồn kho đầu kỳ. Hàng tồn kho vào cuối kỳ hoặc gần cuối kỳ.

Phương pháp này hoạt động tốt khi giá ổn định hoặc có xu hướng giảm. Các công ty thường kinh doanh dược phẩm và mỹ phẩm …

Ưu điểm: Có thể tính ngay giá vốn của từng lần xuất kho nên đảm bảo kế toán ghi nhận số liệu của khâu tiếp theo và quản lý kịp thời. Chi phí tồn kho sẽ tương đối gần với giá thị trường của mặt hàng. Do đó, các chỉ tiêu hàng tồn kho trên báo cáo kế toán càng có ý nghĩa thực tế.

Khuyết điểm: Theo phương pháp này, doanh thu hiện tại được tạo ra từ giá trị của sản phẩm, vật tư, hàng hóa có được từ lâu đời. Đồng thời, nếu số lượng và loại công trình lớn, xuất nhập liên tục sẽ dẫn đến tăng chi phí kế toán, khối lượng công việc nhiều.

Làm sao để tính giá hàng tồn kho hiệu quả trong bối cảnh kinh doanh đầy biến động?

Dù trên đà phát triển rất nhanh nhưng các doanh nghiệp sản xuất vẫn tồn tại những khó khăn, thách thức trong việc tính giá hàng tồn kho do phương thức quản lý nhiều khâu thủ công. Các vấn đề mà nhiều đơn vị gặp phải đó là:

 • Việc kiểm kê còn gặp nhiều khó khăn, hoặc sắp xếp hàng hóa chưa được tối ưu do đặc thù hàng hóa đa dạng về chủng loại, kích thước, quy cách đóng gói… Điều này khiến công tác tính giá hàng tồn kho thiếu chính xác;
 • Những dữ liệu về hàng hóa, sản phẩm được lưu trữ một cách thủ công và thiếu đầy đủ khiến việc tính giá thành của sản phẩm trở nên khó khăn;

Để khắc phục các khó khăn còn tồn tại trong tính giá hàng tồn kho, các doanh nghiệp lớn hiện nay đang sử dụng  hệ thống quản lý kho 3S iWAREHOUSE. Đây là giải pháp giúp doanh nghiệp quản lý các quy trình, hoạt động tại kho có hiệu quả, bao gồm nhập/xuất hàng, định vị hàng hóa trong kho, kiểm tra hàng tồn cho đến tính giá hàng hóa tồn kho một cách tự động.

Phần mềm 3S iWAREHOUSE được cài đặt trên máy Handy Terminal – loại máy quét mã nhỏ gọn cầm tay có khả năng đọc mã QR Code/Barcode. Chỉ cần scan mã QR Code/ Bar Code trên các lô sản phẩm, phần mềm sẽ tự động ghi nhận số lượng hiện tại và tạo phiếu kiểm kê kho và cho phép đối chiếu với số lượng tồn kho trên phần mềm. Điều này hạn chế tối đa sai sót so với kiểm kê thủ công.

phương pháp tính giá hàng tồn kho

Ngoài ra, phần mềm cũng lưu trữ thông tin về sản phẩm, bao gồm giá thực tế tồn đầu kỳ hay giá thực tế sau mỗi lần nhập kho. Điều này đảm bảo doanh nghiệp luôn được đáp ứng dữ liệu chính xác – toàn diện về sản phẩm.

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa kho lưu trữ dữ liệu sản phẩm và kiểm kê hàng hóa tồn kho theo thời gian thực, giờ đây việc tính giá hàng tồn kho của từng mặt hàng trở nên dễ dàng, tiện dụng, chính xác và tiết kiệm nhiều nguồn lực cho đơn vị sử dụng. Bên cạnh đó, giải pháp 3S iWAREHOUSE cũng được phát triển tính năng tính giá vốn tự động theo phương pháp: Giá đích danh, Giá bình quân gia quyền, Giá bình quân thời điểm, Giá nhập trước xuất trước… đáp ứng đầy đủ nhu cầu quản trị của doanh nghiệp.

Công nghệ quản lý kho hàng 3S iWAREHOUSE đang ngày càng được ứng dụng mạnh mẽ trong tính giá hàng tồn kho nói riêng và quản lý kho nói chung nhờ các lợi ích mà nó đem lại, giúp doanh nghiệp hoạt động ngày một hiệu quả hơn. Tuy chi phí triển khai không phải là điểm mạnh của công nghệ này, nhưng với các lợi ích vượt trội được đem lại cũng như khả năng tái sử dụng nhiều lần, công nghệ WMS xứng đáng là một lựa chọn hàng đầu để doanh nghiệp quản lý đa dạng mọi nghiệp vụ trong kho vận.


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Để trở thành giám đốc sản xuất giỏi

  Để trở thành giám đốc sản xuất giỏi

  Giám đốc sản xuất (Chief Product Officer - CPO) là người đứng đầu của nhà máy. Họ cũng coi là một đầu tầu, mỗi một quyết định của họ có thể ảnh hưởng rất lớn đến một doanh nghiệp. Vậy bí quyết để trở thành một giám đốc sản xuất
  Phương pháp để dự báo nhu cầu sản xuất

  Phương pháp để dự báo nhu cầu sản xuất

  Trong quá trình điều hành và thực hiện sản xuất thường ngày, nhà quản trị luôn phải đưa ra các quyết định khác nhau mà không thể biết một cách chính xác tương lai sẽ xảy ra như thế nào. Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị các nguồn lực như
  Tìm hiểu kinh nghiệm quản lý kho trong doanh nghiệp

  Tìm hiểu kinh nghiệm quản lý kho trong doanh nghiệp

  Quản lý kho là nhiệm vụ thiết yếu trong mỗi tổ chức. Cùng tìm hiểu kinh nghiệm quản lý kho để trở thành người đứng đầu kho bãi doanh nghiệp giỏi trong bài viết dưới đây: Hiểu rõ nhiệm vụ công việc Quản lý kho cần phải nắm rõ những
  7 lý do khiến dự án ERP thất bại

  7 lý do khiến dự án ERP thất bại

  Tại sao Nestle thu trái ngọt nhưng Hershey Foods lại nhận trái đắng từ triển khai ERP. Việc triển khai ERP thất bại đã khiến Hershey Foods giảm 19% lợi nhuận. Trên thực tế, có nhiều dự án triển khai ERP thất bại, chi phí vượt so với buget ban
  Lợi ích khi triển khai ERP cho doanh nghiệp sản xuất

  Lợi ích khi triển khai ERP cho doanh nghiệp sản xuất

  Phần mềm ERP cho doanh nghiệp sản xuất là giải pháp được thiết kế nhằm đáp ứng những yêu cầu riêng biệt dành cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất. Do đó, phần mềm đem lại các tính năng phù hợp đặc thù ngành sản xuất, nhằm
  Làm thế nào để ngăn chặn thay đổi phạm vi dự án ERP?

  Làm thế nào để ngăn chặn thay đổi phạm vi dự án ERP?

  Để triển khai một dự án ERP thành công, quản trị dự án/ giám đốc dự án ERP phải đề phòng một số tình huống có thể xảy ra như: chi phí vượt mức, nhân viên chủ chốt trong nhóm nghỉ việc. Một nguy cơ tiềm ẩn khác đó là