Chi phí triển khai phần mềm ERP đối với doanh nghiệp linh kiện điện tử

Để đưa ra quyết định triển khai ERP, doanh nghiệp cần hiểu về các chi phí để đầu tư. Với doanh nghiệp ngành linh kiện điện tử, chi phí triển khai ERP như thế nào là hợp lý? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí triển khai phần mềm ERP cho các doanh nghiệp ngành linh kiện – điện tử

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến chi phí triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp ngành linh kiện điện tử như sau:

 • Quy mô doanh nghiệp (số lượng người dùng, số phòng ban, số lượng địa điểm, v.v.)
 • Loại giải pháp (giải pháp ERP may đo theo đặc thù doanh nghiệp hoặc giải pháp ERP đóng gói)
 • Số lượng người dùng cuối (end-user)
 • Thương hiệu nhà cung cấp phần mềm (nhà cung cấp trong nước hoặc các nhà cung cấp nước ngoài)

Trong quá trình triển khai phần mềm ERP doanh nghiệp ngành linh kiện điện tử có thể phải chi trả các khoản chi phí như sau:

 • Phí đầu tư phần cứng: Để có thể đưa phần mềm ERP vào sử dụng, doanh nghiệp cần thiết phải có một hệ thống cơ sở hạ tầng đầy đủ như bản quyền các hệ thống quản trị dữ liệu, máy chủ ứng dụng, đường truyền băng thông rộng, thiết bị kết nối và các máy tính công nghiệp…
 • Phí bản quyền: Chi phí bản quyền là chi phí ban đầu phải trả để được sử dụng phần mềm. Chi phí này thường dựa trên số phân hệ, và số người dùng phần mềm tại doanh nghiệp.
 • Phí tư vấn, triển khai ERP: Đây là chi phí chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng chi phí triển khai ERP. Thông thường chi phí tư vấn sẽ phát sinh nếu doanh nghiệp lựa chọn một sản phẩm phần mềm ERP từ nước ngoài như SAP, Oracle… Bởi doanh nghiệp không có cơ hội trao đổi trực tiếp với đội ngũ chuyên gia về các tính năng, phạm vi áp dụng của bộ giải pháp mà phải mua thông qua hệ thống đại lý. Do vậy, một nhà tư vấn sẽ giúp doanh nghiệp phân tích hệ thống hiện tại, tiếp cận các giải pháp đúng đắn và/hoặc nhìn trước được quá trình triển khai của các nhà cung cấp.Quá trình này bao gồm nhiều hoạt động, từ tư vấn giải pháp, thiết lập quy trình cho tới việc cài đặt phần mềm, đào tạo người dùng và vận hành hoạt động trong thực tế.
 • Phí bảo trì hệ thống ERP: Trong quá trình vận hành trong thực tế, hệ thống có thể phát sinh lỗi. Khi xảy ra lỗi thì cần phải xử lý, doanh nghiệp có thể cần đến đội ngũ CNTT nội bộ trong doanh nghiệp, nhưng đôi khi họ không thể giải quyết được vấn đề vì lý do chuyên môn. Thay vào đó, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ bảo trì phần mềm của nhà cung cấp.

CHI PHÍ TRIỂN KHAI PHẦN MỀM ERP cho doanh nghiệp ngành linh kiện điện tử

Các lợi ích doanh nghiệp ngành linh kiện điện tử không thể bỏ qua khi triển khai phần mềm ERP

Thông thường một gói phần mềm ERP sẽ bao gồm các tính năng liên quan đến các module tài chính, kế toán, kho, bán hàng, mua hàng, sản xuất. Việc ứng dụng phần mềm ERP trong doanh nghiệp ngành linh kiện – Điện tử mang lại những lợi ích cho doanh nghiệp:

 • Đối với bộ phận tài chính kế toán

Phân hệ kế toán của phần mềm ERP giúp cho các kế toán viên giảm bớt lượng công việc, sai sót thường mắc phải trong cách hạch toán thủ công. Phân hệ kế toán cũng giúp các nhân viên kiểm toán nội bộ và các cán bộ quản lý cao cấp kiểm tra tính chính xác của các tài khoản. Hơn nữa, một phân hệ kế toán được thiết kế tốt sẽ hỗ trợ các qui trình kế toán và các biện pháp kiểm soát chất lượng nội bộ tốt hơn.

 • Tăng hiệu quả hoạt động lập kế hoạch mua hàng

Hệ thống ERP sẽ giúp doanh nghiệp dự báo kế hoạch mua hàng dựa trên đơn hàng bán hàng. Những dự liệu này cải thiện việc đưa ra các quyết định mua hàng hợp lý, sát với thực tế hơn và sản xuất đạt hiệu quả tối đa. Với sự dự báo của hệ thống ERP, các nhà sản xuất có thể tận dụng lợi thế trên nhằm đảm bảo an toàn khi cung cấp sản phẩm ra thị trường.

 • Tạo ra quy trình quản lý hàng tồn kho minh bạch.

Các doanh nghiệp trong ngành linh kiện điện tử thường gặp khó khăn trong việc quản lý khối lượng lớn các linh kiện sản xuất lắp ráp. Bởi đặc thù nguyên vật liệu trong ngành này rất nhỏ, đa dạng, phong phú và phức tạp. Với sự trợ giúp của hệ thống ERP, doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm tra và kiểm soát hàng hóa tồn kho thông qua việc sử dụng máy quét mã vạch thông minh. Nhờ đó, số lượng hàng tồn kho thực tế sẽ được cập nhật và lưu trữ tại phần mềm.

 • Nâng cao chất lượng sản phẩm

Phần mềm ERP giúp các doanh nghiệp trong ngành linh kiện – điện tử giảm thiểu rủi ro đối với hoạt động sản xuất nhờ vào việc kiểm soát quy trình sản xuất, kịp thời phát hiện các lỗi phát sinh trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, ERP với quản lý kiểm soát lô tích hợp cho phép các nhà sản xuất điện tử theo dõi các thành phần chi tiết hơn trong chuỗi cung ứng. Nếu phát hiện các linh kiện bị lỗi, các lô hàng xấu sẽ được truy xuất lại, sau đó điều tra nguồn gốc của các vấn đề và xác định các kênh phân phối mà họ đã gửi hàng hóa. Điều này có thể cải thiện hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp thông qua việc chất lượng hàng hóa đến tay người tiêu dùng được cải thiện.

 • Giảm chi phí

Giảm chi phí thông qua việc giảm thời gian xử lý các quy trình liên quan đến nhiều phòng ban khi áp dụng triệt để các tính năng của hệ thống ERP như: Phê duyệt các yêu cầu mua sắm, đơn hàng, hạn mức tín dụng, tự động kiểm tra hạn mức kinh phí và xuất hóa đơn bán hàng, giảm trừ công nợ…

Lựa chọn nhà cung cấp phần mềm ERP chất lượng: Yếu tố quyết định thành công của dự án triển khai ERP

ERP được xem như là một công cụ hỗ hiệu quả giúp doanh nghiệp bạn cải tiến, phát triển cách thức làm việc trong nội bộ doanh nghiệp. Theo một nghiên cứu khảo sát trên hơn 1000 doanh nghiệp của Meta Group đã cho thấy phải mất ít nhất 8 tháng sau khi vận hành hệ thống ERP doanh nghiệp mới thấy được lợi ích của ERP và số tiền tiết kiệm thu được từ hệ thống ERP lên tới 1,6 triệu USD.

Đối với ngành linh kiện điện tử có nhiều đặc thù trong công tác quản lý điều hành, do đó để triển khai thành công doanh nghiệp nên lựa chọn những đối tác triển khai uy tín, đã có kinh nghiệm trong triển khai phần mềm ERP. Tại Việt Nam có một đơn vị triển khai giải pháp ERP chuyên sâu cho ngành linh kiện – Điện tử đó là ITG Technology.

ITG là đơn vị tiên phong tại Việt Nam xây dựng giải pháp ERP khi khái niệm ERP còn chưa phổ biến tại Việt Nam. Trải qua hơn 15 năm xây dựng và phát triển với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, hiểu biết sâu sắc nghiệp vụ chuyên ngành, đến nay ITG là đối tác của hơn 1.000 công ty, tập đoàn lớn trong cả nước.

Điểm nổi bật khi lựa chọn ITG là nhà cung cấp giải pháp phần mềm ERP đó là ITG có thể cùng doanh nghiệp khảo sát bài toán, xây dựng quy trình, thực hiện triển khai thành công các hệ thống ERP, quản trị liên phòng ban cho doanh nghiệp. ITG đã có nhiều kinh nghiệm triển khai tại những tập đoàn lớn trong nước tại nhiều lĩnh vực khác nhau, có khả năng tư vấn quy trình phù hợp với các mô hình hoạt động doanh nghiệp theo kiểu đặc trưng của Việt Nam. Giải pháp 3S ERP của ITG hiện nay được sử dụng tại nhiều doanh nghiệp ngành linh kiện điện tử có thể kể đến như: Công ty TNHH Rhythm Precision Việt Nam (RPV), Công ty TNHH Sunlin Electronics Việt Nam, Công ty TNHH Cơ khí HTMP, Công ty TNHH Fukoku Việt Nam, Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam….

Tạm kết

Như vậy, để triển khai hệ thống ERP, bạn có thể sẽ phải trả các chi phí đã nêu trên. Tuy nhiên, để có được mức chi phí cụ thể, đơn vị triển khai phần mềm cần khảo sát tìm hiểu sâu về nhu cầu của doanh nghiệp, từ đó sẽ đưa ra mức chi phí triển khai ERP phù hợp nhất. Để được tư vấn sâu hơn về phần mềm ERP cho doanh nghiệp linh kiện – Điện tử hãy liên hệ với số hotline của chúng tôi 092.6886.855 để được tư vấn sâu hơn.


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Xu hướng triển khai giải pháp ERP cho ngành bán lẻ

  Xu hướng triển khai giải pháp ERP cho ngành bán lẻ

  Thị trường Việt Nam được đánh giá là 1 trong những thị trường màu mỡ cho dành cho ngành bán lẻ. Trong cuộc đua này, phần mềm ERP cho ngành bán lẻ được coi là bước đệm chuyển mình cho doanh nghiệp bởi khả năng số hóa quy trình quản
  Tầm quan trọng của ERP trong quản lý chuỗi cung ứng

  Tầm quan trọng của ERP trong quản lý chuỗi cung ứng

  Đại dịch Covid đã và đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu do việc phụ thuộc lẫn nhau về nguồn cung, sản xuất và phân phối trên phạm vi toàn thế giới. Trước thách thức này, ngày càng nhiều doanh nghiệp tìm đến phần mềm ERP nhằm mục
  So sánh giữa Cloud ERP và On-Premise ERP?

  So sánh giữa Cloud ERP và On-Premise ERP?

  Không thể phủ nhận vai trò của hệ thống ERP trong doanh nghiệp: giảm thời gian chết, nâng cao hiệu quả quản lý. Một câu hỏi được khá nhiều doanh nghiệp băn khoăn là: nên lựa chọn Cloud ERP và On-Premise ERP? Cloud ERP là gì? Cloud ERP là một
  Business Intelligence là gì? Dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp cần BI

  Business Intelligence là gì? Dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp cần BI

  Các quyết định, chiến lược kinh doanh trong thời đại 4.0 hiện nay đang phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố dữ liệu và phân tích dữ liệu. Từ xu hướng trên, khái niệm Business Intelligence ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Vậy
  Vì sao nhà máy cần phần mềm MES dù đã có giải pháp ERP?

  Vì sao nhà máy cần phần mềm MES dù đã có giải pháp ERP?

  Trong nền sản xuất hiện đại, lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp đến từ tự động hóa thông qua ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến như MES, ERP. Tuy nhiên, việc triển khai một phần mềm hiện đại, đặc biệt khi nó cho phép doanh nghiệp
  Lợi ích của phần mềm quản lý sản xuất

  Lợi ích của phần mềm quản lý sản xuất

  Phần mềm quản lý sản xuất là công cụ quản lý trung tâm, đảm bảo sự vận hành có hiệu quả của mỗi nhà máy. Cùng tìm hiểu những lợi ích của phần mềm quản lý sản xuất ở bài viết này. >>>Đọc thêm: Kinh nghiệm quản lý sản xuất
  Tổng quan về phần mềm ERP cho ngành đúc nhựa

  Tổng quan về phần mềm ERP cho ngành đúc nhựa

  Phần mềm ERP cho ngành đúc nhựa là giải pháp quản trị toàn diện giúp góp phần kiểm soát Q-C-D (Quality – Chất lượng, Cost – Chi phí, Delivery – Tiến độ giao hàng) trên toàn bộ chuỗi giá trị. Cùng tìm hiểu cách mà ERP giúp các ông lớn