Triển khai hệ thống ERP tại doanh nghiệp dược thuộc top VNR 500 – Nam Dược

Thay đổi vì khách hàng đã trở thành kim chỉ nam cho các hoạt động của Nam Dược trong năm vừa qua. Từ việc đầu tư hệ thống máy móc sang đến việc đầu tư ứng dụng công nghệ với hệ thống ERP vào năm 2017… Tất cả đã tạo ra những bước đi vững chắc cho Nam Dược và là tiền đề để doanh nghiệp này nâng cao hiệu quả vận hành và mang lại giá trị tốt nhất cho người dùng.

Nam Dược – Ông lớn trong sản xuất thuốc Đông dược tại Việt Nam tiên phong ứng dụng hệ thống ERP vào quản trị

Công ty Cổ phần Nam Dược là một trong những công ty sản xuất thuốc Đông dược có quy mô lớn nhất miền Bắc. Trong định hướng vươn tầm quốc tế, Nam Dược đã xây dựng nhà máy của mình đạt tiêu chuẩn GMP – WHO. Đây cũng là nhà máy đầu tiên của miền Bắc được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, nhà máy của công ty còn đạt các tiêu chuẩn ISO 9001, ISO 14000, SA 8000, TQM.

Những sản phẩm của Nam Dược Viên ngậm ho An Phế, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Xuân, Siro, viên ngậm ho – cảm Ích nhi, Thông xoang tán.. đạt hàng Việt Nam chất lượng cao nhiều năm liền và nhận được tin tưởng và ủng hộ của khách hàng trong suốt gần 20 năm qua.

Theo đại diện của Nam Dược cho biết, mục tiêu của doanh nghiệp là số hóa quy trình quản lý bằng công nghệ để có thể tạo ra quy trình quản lý khép kín, chặt chẽ làm cơ sở vững chắc cho doanh nghiệp phát triển và đặc biệt bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng.

triển khai erp tại Nam Dược

Những bài toán sản xuất đối với Nam Dược

Công ty Nam Dược nói riêng và mọi doanh nghiệp sản xuất dược nói chung khác đều yêu cầu các khâu sản xuất và vận hành phải đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt theo GMP. Đối với đơn vị có diện tích nhà máy lên đến 10.000 m2 thì vấn đề làm sao để quản trị một cách hoạt động sản xuất theo thời gian thực sẽ gặp khó khăn đối với ban lãnh đạo.

Do đó bài toán mà Nam Dược đặt ra trong quá trình tìm kiếm nhà cung cấp giải pháp công nghệ đó là:

 • Cần tối ưu thời gian lập kế hoạch sản xuất
 • Số hóa quy trình quản lý chất lượng trong từng công đoạn (Quá trình này bao gồm việc kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào, chất lượng trong quá trình sản xuất và chất lượng khi đã thành phẩm đưa ra kênh phân phối)
 • Số hóa hồ sơ lô sản xuất (quy trình sản xuất, công thức sản phẩm, công đoạn sản xuất…) do Nam Dược vẫn sử dụng lưu trữ thông tin hồ sơ lô và hồ sơ kiểm nghiệm trên giấy tờ và excel gây tốn nhiều nguồn lực (nhân sự và tài chính). Đây cũng là tình trạng mà nhiều công ty dược khác gặp phải do ảnh hưởng bởi quy trình quản trị truyền thống.

Do đó Nam Dược đã tìm kiếm các nhà cung cấp giải pháp phần mềm. Năm 2018 Nam Dược bắt tay Công ty CP Công nghệ ITG – Đơn vị giàu kinh nghiệm với nền tảng công nghệ tiên tiến để triển khai hệ thống 3S ERP.iPHARMA.

Đọc thêm: Vai trò của việc ứng dụng các giải pháp quản trị sản xuất

Giải pháp 3S ERP.iPHARMA đã giải quyết các bài toán mà Nam Dược gặp phải như thế nào?

Giải pháp 3S ERP.iPHARMA do ITG xây dựng là giải pháp quản lý toàn diện doanh nghiệp được triển khai tại Văn phòng và nhà máy với đầy đủ các tính năng như: Quản lý bán hàng, mua hàng, quản lý kho, nhân sự – tiền lương, tài chính – kế toán, quản lý sản xuất, quản lý các kênh phân phối. Đồng thời kết nối dữ liệu toàn bộ doanh nghiệp trên một phần mềm duy nhất. Người quản lý có thể đăng nhập phần mềm để kiểm tra mọi hoạt động của doanh nghiệp nhanh chóng ngay tại thời gian thực tại bất kì địa điểm nào. Các báo cáo trực quan sẽ được thể hiện thông qua Dashboard.

Ngoài những chức năng trên hệ thống 3S ERP.iPHARMA là một giải pháp chuyên sâu đáp ứng các yêu cầu quản lý riêng biệt của doanh nghiệp dược có thể kể đến như:

Số hóa hồ sơ lô sản xuất:

 • Một trong những điểm sáng của 3S ERP .iPharma đó là giúp Nam Dược số hóa toàn bộ Hồ sơ lô sản xuất, giúp Nam Dược kiểm soát chặt chẽ nguyên vật liệu đầu vào theo tiêu chuẩn chất lượng GMP. Theo đó toàn bộ quá trình sản xuất sản phẩm được lưu trữ trên hồ sơ lô điện tử của hệ thống ERP thay vì lưu trữ trên giấy tờ thủ công như cách truyền thống. Từ đó doanh nghiệp có thể:
 • Truy xuất toàn bộ quá trình sản xuất sản phẩm một cách tức thời trên hệ thống ERP
 • Lưu trữ nhiều công đoạn sản xuất của sản phẩm một cách đồng thời
 • Liên kết với QA/QC để lấy mẫu kiểm tra, kiểm nghiệm
 • Cung cấp thông tin tức thời hỗ trợ trong công tác phê duyệt sản xuất
 • Hỗ trợ công tác thống kê giữa các công đoạn và cung cấp dữ liệu thống kê từ hồ sơ lô sản xuất lên trên hệ thống ERP
 • Hệ thống báo cáo quản trị kiểm soát quá trình sản xuất sản phẩm, chỉ tiêu chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn GMP

Quản lý kho theo chuẩn GSP:

 • Giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp 3S ERP.iPharma cung cấp phân hệ quản lí kho theo chuẩn GSP, có khả năng đáp ứng nhu cầu quản trị kho phức tạp với nhiều kho vật lí và nhiều chủng loại hàng hóa, nguyên vật liệu. Ngoài ra hệ thống cho phép:
 • Sắp xếp bố trí kho theo vị trí
 • Quản lý tồn kho theo vị trí
 • Theo dõi lô/date, cảnh báo tồn kho theo Lô/date, hỗ trợ chức năng xuất kho theo FIFO (Nhập trước, xuất trước)
 • Theo dõi quản trị nhập – xuất – tồn nguyên vật liệu, điều chuyển hàng đang đi trên đường, tồn kho theo kế hoạch

Quản lý chất lượng toàn diện từ đầu vào tới đầu ra:

Hệ thống 3S ERP.iPHARMA sẽ quản lý chất lượng vận hành của công ty Nam Dược với 3 khâu gồm: Kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào, chất lượng trong quá trình sản xuấtchất lượng khi đã thành phẩm đưa ra kênh phân phối.

Hệ thống 3S ERP.iPHARMA thực hiện tại nhà máy sản xuất sẽ được triển khai đến tận người công nhân vận hành máy, giám sát quá trình sản xuất trong thời gian thực. Điều này đi đến một quá trình quản trị sản xuất toàn diện mà mỗi mắt xích của quá trình đều được hiện thị và số hóa.

Theo ông Phạm Văn Đông – Giám đốc sản xuất Công ty Nam Dược cho biết: “Có thể lấy ví dụ như ngay ở khâu đầu vào nhập nguyên liệu sẽ được lập theo kế hoạch từ ban đầu trên phần mềm và được nhập theo đúng tiến độ và chất liệu mong muốn. Nếu như chất lượng nguyên liệu có vấn đề hoặc có sự hao hụt thì lập tức hệ thống phần mềm sẽ phát hiện, cảnh báo và nguyên liệu hỏng sẽ bị loại ra khỏi hệ thống”.

Truy xuất nguồn gốc:

 • Với giải pháp 3S ERP.iPHARMA từ ITG, thông tin về sản phẩm từ nguyên vật liệu đến quy trình sản xuất, các công đoạn QC sẽ được ghi lại theo thời gian thực và mã hóa thành các mã QR code, doanh nghiệp và khách hàng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi cần. Điều này góp phần gia tăng niềm tin của khách hàng do thông tin về nguồn gốc sản phẩm, quá trình hình thành sản phẩm đều được minh bạch.

Những thành công mà Nam Dược có được sau khi triển khai 3S ERP.iPharma

 • Xây dựng một hệ thống thông tin quản trị toàn diện trên một cơ sở dữ liệu tập trung
 • Chuẩn hóa toàn bộ hệ thống quy trình tác nghiệp giữa các Các bộ phận, phòng ban, nhà máy theo hướng Quản trị tinh gọn.
 • Theo dõi hoạt động sản xuất Realtime
 • Tối ưu hóa và giảm chi phí vận hành nhà máy
 • Hỗ trợ công tác lập kế hoạch sản xuất và theo dõi, điều độ sản xuất một cách hợp lý, kịp thời đáp ứng nhu cầu bán hàng.
 • Hoạch định dự trù nhu cầu vật tư một cách hợp lý, đáp ứng nhu cầu sản xuất tiết kiệm chi phí tồn kho.
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm: Việc phần mềm kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm của mỗi công đoạn đồng thời ghi nhận nguyên nhân làm cho sản phẩm hỏng từ đó cải tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm.
 • Tết kiệm thời gian thống kê sản lượng, nhân công
 • Tạo ra các báo cáo tức thời và tin cậy: về tình hình doanh nghiệp, loại bỏ sự mâuthuẫn về số liệu thường tồn tại trong những hệ thống phân tán.

Kết

Việc triển khai thành công phần mềm đã giúp Nam Dược thực hiện bước đệm số hóa nhà máy sản xuất của mình. Đây là nền tảng để Nam Dược trở thành doanh nghiệp dược hàng đầu Việt Nam.

Đọc thêm: Giải pháp ERP chuyên sâu cho ngành dược phẩm: 3S ERP.iPHARMA


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  So sánh ERP tùy biến và ERP tùy chỉnh

  Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm một hệ thống ERP phù hợp, bạn có thể sẽ bắt gặp hai thuật ngữ ERP tùy biến (Customization) và ERP tùy chỉnh (Configuration) Mặc dù hai thuật ngữ này dường như là một khái niệm tương đồng, song chúng lại khác
  Kho thông minh trong xu hướng Smart Logistic

  Kho thông minh trong xu hướng Smart Logistic

  Kho bãi là một thành phần vô cùng quan trọng đối với hầu hết các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực logistics. Do đó, nhằm đáp ứng tốt những biến chuyển của một nền kinh tế hiện đại và phát triển nhanh chóng cùng xu
  Hệ thống sản xuất Toyota (TPS) là gì?

  Hệ thống sản xuất Toyota (TPS) là gì?

  Qua 27 năm nghiên cứu và phát triển bởi Taiichi Ohno và Eiji Toyoda, hệ thống TPS hay Toyota Product System đã được thành lập và sử dụng rộng rãi bởi các nhà sản xuất trên thế giới hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu về hệ thống TPS qua bài
  Để trở thành giám đốc sản xuất giỏi

  Để trở thành giám đốc sản xuất giỏi

  Giám đốc sản xuất (Chief Product Officer - CPO) là người đứng đầu của nhà máy. Họ cũng coi là một đầu tầu, mỗi một quyết định của họ có thể ảnh hưởng rất lớn đến một doanh nghiệp. Vậy bí quyết để trở thành một giám đốc sản xuất
  Phương pháp để dự báo nhu cầu sản xuất

  Phương pháp để dự báo nhu cầu sản xuất

  Trong quá trình điều hành và thực hiện sản xuất thường ngày, nhà quản trị luôn phải đưa ra các quyết định khác nhau mà không thể biết một cách chính xác tương lai sẽ xảy ra như thế nào. Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị các nguồn lực như