Các chức năng có trong phần mềm ERP dành cho ngành dược phẩm

Dưới tác động của đại dịch Covid-19, nhiều lĩnh vực đang đứng trước những thách thức lớn với mức tăng trưởng thấp đáng báo động. Tuy nhiên, đối với ngành dược phẩm, dường như dịch bệnh còn tạo đà cho ngành này phát triển mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên để có thể tận dụng hết những lợi thế mà thời cuộc mang lại, ngành dược phẩm cần đến một giải quản lý vận hành hiệu quả. Phần mềm ERP cho ngành dược chính là giải pháp công nghệ mà doanh nghiệp dược nên đầu tư ứng dụng.

Trong bài viết này cùng chúng tôi điểm danh những chức năng cần có trong phần mềm ERP dành riêng cho ngành dược.

Dịch bệnh là cơ hội nhưng cũng tạo ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp ngành dược

Trong gần 2 năm đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn cầu, nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thế nhưng ngành dược lại là một trong những ngành nghề không những không bị tác động tiêu cực mà còn đang trên đà phát triển. Cụ thể tại Việt Nam, Cục quản lý dược Việt Nam đã dự đoán ngành dược sẽ đạt 7,7 tỷ vào cuối năm nay và sẽ còn tăng trưởng với mức 2 con số trong vòng 5 năm tới.

Rõ ràng, thị trường dược trong nước và xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt đã và đang có rất nhiều tiềm năng đối với các nhà sản xuất, bán lẻ và phân phối dược phẩm. Một số cơ hội nhãn tiền đối với ngành dược trong thời gian tới như:

Thị trường trong và ngoài nước có tiềm năng lớn (dịch bệnh, tình trạng biến đổi khí hậu, dân số già hóa nhanh,…);

Hoạt động mua bán, phân phối, xuất khẩu dược phẩm diễn ra sôi động do nhu cầu của thị trường tăng;

Hiệp định CPTPP và EVFTA có hiệu lực tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu và thu hút đầu tư.

Dẫu vậy, với những tính chất của một ngành nghề mang tính đặc thù, chuyên môn đặc biệt và để thúc đẩy việc quản lý hiệu quả doanh nghiệp và hoạch định chiến lược phù hợp, người quản lý cần đến sự trợ giúp của phần mềm ERP.

Phần mềm erp ngành dược phẩm

Phần mềm 3S ERP.iPharma – Giải pháp quản lý toàn diện cho ngành dược phẩm

3S ERP.iPharma là một sản phẩm của Công ty CP Công nghệ ITG, đây là giải pháp ERP được phát triển chuyên sâu để đáp ứng yêu cầu quản lý tổng thể doanh nghiệp dược. 3S ERP.iPharma được ứng dụng tại các doanh nghiệp trong ngành dược có tiếng tại Việt Nam như Công ty CP Nam Dược, Công ty CP Công nghệ cao Traphaco, Công ty CP Dược-Thiết bị y tế Đà Nẵng, Công ty CP Dược Hồng Đức…

Các chức năng có trong phần mềm 3S ERP.iPharma

Phần mềm 3S ERP.iPharma đáp ứng các các yêu cầu quản lý cơ bản đối với một doanh nghiệp như từ quản trị Tài chính – Kế toán, quản lý Kho vận, quản lý mua – bán hàng, báo cáo quản trị…. Bên cạnh đó, giải pháp này còn đáp ứng được các yêu cầu phải đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế như: GMP-WHO hay GSP tại các các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm. Một số chức năng tiêu biểu của phần mềm đó là :

Quản lý bán hàng

 • Phân hệ Quản trị bán hàng trên 3S ERP .iPharma hỗ trợ doanh nghiệp quản trị từ khâu lập kế hoạch bán hàng, forecast đến việc quản lý quy trình bán hàng, quy trình đổi trả hàng cũng như kết xuất tự động ra các hệ thống báo cáo quản trị và phân tích đa chiều về hoạt động bán hàng của doanh nghiệp.
 • 3S ERP .iPharma hỗ trợ đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sản xuất dược giao hàng và xuất hóa đơn một cách nhanh và chính xác.

PHẦN MỀM ERP CHO NGÀNH DƯỢC PHẨM

Quản lý mua hàng

Chức năng quản lý mua hàng trong phần mềm 3S ERP .iPharma giúp doanh nghiệp dược có thể:

 • Quản trị nhà cung cấp và quy trình mua hàng tập trung
 • Hỗ trợ doanh nghiệp quản trị từ khâu lập tính toán kế hoạch Nguyên vật liệu
 • Quản lý đánh giá lựa chọn nhà cung cấp xử lý các quy trình mua hàng, quy trình đổi trả hàng cũng như kết xuất tự động ra các hệ thống báo cáo quản trị và phân tích đa chiều về hoạt động mua hàng của doanh nghiệp.

Quản lý tài chính kế toán

Hệ thống báo cáo phân tích tài chính chuyên sâu kết hợp công cụ vẽ biểu đồ, giúp các Ban lãnh đạo có cái nhìn trực quan tình hình tài chính của doanh nghiệp

Số hóa hồ sơ lô sản xuất

 • Một trong những điểm sáng của 3S ERP .iPharma đó số hóa toàn bộ hồ sơ lô sản xuất, kiểm soát chặt chẽ nguyên vật liệu đầu vào theo tiêu chuẩn chất lượng GMP. Theo đó toàn bộ quá trình sản xuất sản phẩm được lưu trữ trên hồ sơ lô điện tử của hệ thống ERP thay vì lưu trữ trên giấy tờ thủ công như cách truyền thống. Từ đó doanh nghiệp có thể:
 • Truy xuất toàn bộ quá trình sản xuất sản phẩm một cách tức thời trên hệ thống ERP
 • Lưu trữ nhiều công đoạn sản xuất của sản phẩm một cách đồng thời
 • Liên kết với QA/QC để lấy mẫu kiểm tra, kiểm nghiệm
 • Cung cấp thông tin tức thời hỗ trợ trong công tác phê duyệt sản xuất
 • Hỗ trợ công tác thống kê giữa các công đoạn và cung cấp dữ liệu thống kê từ hồ sơ lô sản xuất lên trên hệ thống ERP
 • Hệ thống báo cáo quản trị kiểm soát quá trình sản xuất sản phẩm, chỉ tiêu chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn GMP

Quản lý kho theo chuẩn GSP

 • Giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp 3S ERP.iPharma cung cấp phân hệ quản lí kho theo chuẩn GSP, có khả năng đáp ứng nhu cầu quản trị kho phức tạp với nhiều kho vật lí và nhiều chủng loại hàng hóa, nguyên vật liệu. Ngoài ra hệ thống cho phép:
 • Sắp xếp bố trí kho theo vị trí
 • Quản lý tồn kho theo vị trí
 • Theo dõi lô/date, cảnh báo tồn kho theo Lô/date, hỗ trợ chức năng xuất kho theo FIFO (Nhập trước, xuất trước)
 • Theo dõi quản trị nhập – xuất – tồn nguyên vật liệu, điều chuyển hàng đang đi trên đường, tồn kho theo kế hoạch

Quản lý chất lượng toàn diện từ đầu vào tới đầu ra

Hệ thống 3S ERP.iPHARMA sẽ quản lý chất lượng vận hành với 3 khâu gồm: Kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào, chất lượng trong quá trình sản xuấtchất lượng khi đã thành phẩm đưa ra kênh phân phối.

Hệ thống 3S ERP.iPHARMA thực hiện tại nhà máy sản xuất sẽ được triển khai đến tận người công nhân vận hành máy, giám sát quá trình sản xuất trong thời gian thực. Điều này đi đến một quá trình quản trị sản xuất toàn diện mà mỗi mắt xích của quá trình đều được hiện thị và số hóa.

Truy xuất nguồn gốc

Giải pháp 3S ERP.iPHARMA cho phép truy xuất thông tin về sản phẩm từ nguyên vật liệu đến quy trình sản xuất, các công đoạn QC bằng cách quét mã QR code trên sản phẩm, doanh nghiệp và khách hàng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi cần. Điều này góp phần gia tăng niềm tin của khách hàng do thông tin về nguồn gốc sản phẩm, quá trình hình thành sản phẩm đều được minh bạch.

Quản lý phân phối

 • Quản lý kênh phân phối nhà thuốc;
 • Quản lý doanh số bán theo mặt hàng, nhóm mặt hàng, trình dược viên, tỉnh thành, vùng miền…;

Kết luận

Với lĩnh vực chuyên biệt như dược phẩm, để đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe thực không dễ dàng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Do đó, sự xuất hiện của một sản phẩm ERP đáp ứng toàn diện yêu cầu quản lý tại doanh nghiệp như 3S ERP.iPharma của ITG chính là “liều doping” cho tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp sản xuất và phân phối dược phẩm. Nếu doanh nghiệp của bạn cần tư vấn sâu hơn và demo phần mềm, liên hệ với chúng tôi qua Hotline 092.6886.855 để được tư vấn.


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Để trở thành giám đốc sản xuất giỏi

  Để trở thành giám đốc sản xuất giỏi

  Giám đốc sản xuất (Chief Product Officer - CPO) là người đứng đầu của nhà máy. Họ cũng coi là một đầu tầu, mỗi một quyết định của họ có thể ảnh hưởng rất lớn đến một doanh nghiệp. Vậy bí quyết để trở thành một giám đốc sản xuất
  Phương pháp để dự báo nhu cầu sản xuất

  Phương pháp để dự báo nhu cầu sản xuất

  Trong quá trình điều hành và thực hiện sản xuất thường ngày, nhà quản trị luôn phải đưa ra các quyết định khác nhau mà không thể biết một cách chính xác tương lai sẽ xảy ra như thế nào. Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị các nguồn lực như
  Tìm hiểu kinh nghiệm quản lý kho trong doanh nghiệp

  Tìm hiểu kinh nghiệm quản lý kho trong doanh nghiệp

  Quản lý kho là nhiệm vụ thiết yếu trong mỗi tổ chức. Cùng tìm hiểu kinh nghiệm quản lý kho để trở thành người đứng đầu kho bãi doanh nghiệp giỏi trong bài viết dưới đây: Hiểu rõ nhiệm vụ công việc Quản lý kho cần phải nắm rõ những
  7 lý do khiến dự án ERP thất bại

  7 lý do khiến dự án ERP thất bại

  Tại sao Nestle thu trái ngọt nhưng Hershey Foods lại nhận trái đắng từ triển khai ERP. Việc triển khai ERP thất bại đã khiến Hershey Foods giảm 19% lợi nhuận. Trên thực tế, có nhiều dự án triển khai ERP thất bại, chi phí vượt so với buget ban