Khó khăn trong công tác quản trị mà doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt

Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển, số lượng doanh nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động ngày càng nhiều. Tuy nhiên do mức độ cạnh tranh gay gắt trên thị trường, cùng với nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh mà doanh nghiệp gặp phải, đã khiến không ít doanh nghiệp thua lỗ nặng nề, thậm chí có nguy cơ phá sản. Vậy đâu là những khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt?

>>>Đọc thêm: Phần mềm quản trị doanh nghiệp: Bí mật cho một DN tinh gọn và hiệu quả

 • Khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn

Khó khăn phổ biến nhất mà các doanh nghiệp Việt phải đối mặt là việc huy động nguồn vốn phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp. Mặc dù các kênh huy động vốn của doanh nghiệp ngày càng phong phú, đa dạng với nhiều hình thức như: huy động từ vốn chủ sở hữu, phát hành cổ phiếu, trái phiếu, vay ngân hàng, tổ chức tín dụng và các quỹ đầu tư…, nhưng số lượng doanh nghiệp Việt thiếu vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn không hề thuyên giảm. Vấn đề này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, mà chủ yếu là do để thực hiện vay được vốn doanh nghiệp cần thực hiện nhiều thủ tục rườm rà, phức tạp, mất thời gian và tiêu tốn nhiều chi phí phụ thu. Ngoài ra, lãi suất có xu hướng ngày càng tăng cũng tạo ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp gặp phải nhiều rủi ro, do việc sử dụng vốn không hiệu quả dễ khiến doanh nghiệp rơi vào nguy cơ phá sản.

 • Khó khăn khi quản trị nhân sự

Nhân sự là yếu tố quan trọng mang tính quyết định đối với doanh nghiệp, tuy nhiều doanh nghiệp vẫn luôn chú trọng công tác quản trị nhân sự nhưng làm việc với con người chưa bao giờ là việc dễ dàng. Những vấn đề doanh nghiệp phải đối mặt khi quản trị nhân sự bao gồm: dư thừa và thiếu hụt nhân lực, tỉ lệ luân chuyển lao động tăng cao, chính sách lương, thưởng, đãi ngộ chưa phù hợp với mong muốn của nhân viên, khó tìm kiếm, chiêu mộ nhân tài để xây dựng đội ngũ kế thừa…Một vài thách thức phổ biến bao gồm

Không kiểm soát được số lượng công việc của nhân viên: Người quản lý thường mắc sai lầm khi suy nghĩ rằng sẽ giao nhiều việc cho người có kinh nghiệm với những công việc quan trọng, còn những người ít kinh nghiệm hơn chỉ giao những việc lặt vặt để đảm bảo hiệu quả công việc. Điều này gây mất cân bằng về khối lượng công việc và thời gian cho mỗi nhân viên. Người thì phải làm cật lực để hoàn thành công việc, người thì thảnh thơi ngồi chơi, chỉ làm những việc nhỏ trong thời gian ngắn đã hoàn thành. Chính vì sự phân công công việc không đồng đều, có thể làm chậm tiến độ công việc do khối lượng công việc dành cho một người là quá lớn so với khả năng của họ.
Giao việc không đúng năng lực: Đối với các nhà lãnh đạo, cần phải có sự quan sát nhạy bén, phát hiện những điểm mạnh và điểm yếu của nhân viên, từ đó giao cho họ những công việc phù hợp để hiệu quả và năng suất công việc đạt được tốt nhất. Điều này là bài toán mà các nhà quản lý luôn phải cân nhắc trước khi ra quyết định, bởi nếu giao sai người, sai việc, không phù hợp với năng lực của nhân viên, sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng của công việc, có khi còn gây ra thiệt hại lớn cho tổ chức. Tuy nhiên, không phải nhà quản lý nào cũng có thể nắm bắt được hết các điểm mạnh và điểm yếu của các nhân viên dưới quyền, gây khó khăn trong quá trình giao việc cho nhân viên

Nhân sự lơ là nhưng lại không nhắc nhở đúng lúc: Thái độ làm việc tích cực và tập trung của nhân viên góp phần quan trọng tạo nên hiệu quả của công việc, tuy nhiên, khi nhân sự lơ là, bỏ bê công việc, sẽ làm năng suất và hiệu quả công việc giảm sút. Với thái độ làm việc của người Việt, lãnh đạo càng nhân nhượng, nhân viên càng được đà lấn lướt, không chú trọng làm việc, vậy nên, người lãnh đạo cần quan sát được những nhân viên nào đang có thái độ làm việc không nghiêm túc, thì kịp thời nhắc nhở, tránh để tình trạng lâu dài, làm ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của doanh nghiệp.

Không kịp thời khen thưởng nhân viên xuất sắc: Lời khen thưởng của lãnh đạo đối với nhân viên chính là động lực to lớn giúp cho các nhân viên có được tinh thần làm việc tốt nhất, tạo cảm giác cho họ được tôn trọng, có giá trị trong doanh nghiệp, từ đó, năng suất và hiệu quả công việc tạo ra cũng sẽ tốt hơn. Có phạt có thưởng thì nhân viên mới có thái độ làm việc tích cực được, nhiều nhà quản lý thường không có lời khen thưởng đối với những thành tích tốt của nhân viên, như vậy, sẽ làm cho nhân viên không có được ý chí tiến thủ, cũng như cảm thấy dù không làm được việc hay làm tốt thì cũng không được gì, khiến họ rơi vào tình trạng làm việc trong sự nhàm chán, không chú trọng vào công việc.

Quản trị nhân sự hiệu quả là thách thức đối với nhiều doanh nghiệp

 • Khó khăn khi phân bổ, sử dụng nguồn lực

Nhiều doanh nghiệp do chưa có kế hoạch phân bổ nguồn lực rõ ràng, cụ thể nên công tác này vẫn xảy ra nhiều bất cập. Về mặt nhân sự, nhà quản trị nên theo dõi tình hình làm việc của tất cả các phòng ban, dựa trên các báo cáo công việc định kì, để có những nhận xét, điều chỉnh kịp thời, phù hợp. Việc phân chia công việc, sắp xếp nhân sự cũng phải đảm bảo công bằng, có mức thưởng, đãi ngộ xứng đáng nhằm khuyến khích tinh thần làm việc của toàn bộ nhân viên. Về mặt tài chính, doanh nghiệp cần có kế hoạch cụ thể nhằm sử dụng dòng tiền của mình một cách hợp lý, luôn có các quỹ dự phòng để đề phòng những rủi ro có thể xảy ra.

 • Lãnh đạo chưa nắm bắt được hoạt động của doanh nghiệp 

Nhiều doanh nghiệp đang gặp khó trong nắm bắt toàn diện hoạt động của doanh nghiệp theo thời gian thực do sử dụng những công cụ quản lý truyền thống như: Excel, hay các phần mềm riêng lẻ. Nhiều lãnh đạo không nắm được bức tranh toàn cảnh về hệ thống tài chính – kế toán của doanh nghiệp, “lơ mơ” về các chỉ số đánh giá, phó thác cả hệ thống tài chính cho kế toán trưởng.

 • Chưa có công cụ quản lý hiệu quả

Có thế thấy, xu hướng ứng dụng khoa học công nghệ đang được chú trọng vào tất cả các ngành, nghề. Công tác quản lý là một công việc đặt ra nhiều thách thức bởi khối lượng công việc dày đặc, nhân viên khó kiểm soát, dữ liệu thông tin chồng chéo qua các năm. Vì vậy, quản lý là lĩnh vực cần ưu tiên hàng đầu trong áp dụng công nghệ.

Vấn đề mà nhiều doanh nghiệp gặp phải là công cụ quản lý, điều hành doanh nghiệp đã lỗi thời và không còn hiệu quả, gây lãng phí thời gian, công sức. Với những doanh nghiệp có quy mô lớn, hoạt động kinh doanh phát triển, việc sử dụng các phương pháp quản trị truyền thống đã không còn đáp ứng được nhu cầu quản trị nữa. Các quy trình hoạt động rườm rà, không đồng bộ, dữ liệu phân tán, khó truy cập gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Đã đến lúc doanh nghiệp Việt cần nghiêm túc cân nhắc một giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp phù hợp, giúp giải quyết các khó khăn doanh nghiệp gặp phải đồng thời nâng cao năng suất hoạt động, tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Phần mềm 3S ERP là phần mềm quản lí tổng thể doanh nghiệp, cho phép doanh nghiệp kiểm soát tốt  nguồn lực của chính mình. Từ những yếu tố đó, doanh nghiệp có thể lên kế hoạch khai thác các nguồn tài nguyên này hợp lý nhờ vào các quy trình nghiệp vụ thiết lập trong hệ thống. Ngoài ra, 3S ERP còn cung cấp cho các doanh nghiệp một hệ thống quản lý với quy trình hiện đại, nhằm nâng cao khả năng quản lý điều hành doanh nghiệp cho lãnh đạo cũng như tác nghiệp của các nhân viên. 3S ERP chính là giải pháp tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Để nhận tư vấn và demo về phần mềm quản trị doanh nghiệp 3S ERP, mời quý doanh nghiệp liên hệ với chuyên gia tư vấn của chúng tôi: 092.6886.855

>>Đọc thêm: Review tất tần tật về phần mềm quản trị doanh nghiệp tổng thể 3S ERP

Ngọc TM


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Top các nhà cung cấp phần mềm ERP tốt nhất năm 2021

  Top các nhà cung cấp phần mềm ERP tốt nhất năm 2021

  Phần mềm ERP đang được triển khai tại nhiều doanh nghiệp với các quy mô khác nhau tại nước ta. Tuy nhiên việc lựa chọn những phần mềm ERP ưu việt lại là vấn đề khiến các nhà quản lý khá đau đầu. Hãy tham khảo danh sách Top các 
  Chi phí triển khai phần mềm ERP ngành cơ khí chế tạo

  Chi phí triển khai phần mềm ERP ngành cơ khí chế tạo

  Đưa phần mềm ERP vào ứng dụng trong hoạt động quản trị đang là một trong những nhiệm vụ quan trọng của doanh nghiệp đang muốn chuyển mình vào công cuộc chuyển đổi số. Tuy nhiên, với những đặc thù riêng biệt chi phí triển khai phần mềm ERP ngành
  Các bước triển khai ERP cho ngành cơ khí chế tạo

  Các bước triển khai ERP cho ngành cơ khí chế tạo

  Ngành cơ khí chế tạo nước ta đang có những bước chuyển mình đáng kể để bắt kịp theo xu hướng công nghiệp hóa 4.0 trên toàn cầu. Điều này được thể hiện rõ nét nhất bằng việc ứng dụng giải pháp phần mềm ERP vào các hoạt động quản
  Các bước triển khai phần mềm ERP cho ngành bao bì

  Các bước triển khai phần mềm ERP cho ngành bao bì

  Sau những kinh nghiệm có được từ ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã quyết định tập trung đầu tư giải pháp ERP cho ngành bao bì với mục tiêu chuyển đổi số. Dưới đây là các bước triển khai mà doanh nghiệp cần