Khó khăn trong công tác quản trị mà doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt

Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển, số lượng doanh nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động ngày càng nhiều. Tuy nhiên do mức độ cạnh tranh gay gắt trên thị trường, cùng với nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh mà doanh nghiệp gặp phải, đã khiến không ít doanh nghiệp thua lỗ nặng nề, thậm chí có nguy cơ phá sản. Vậy đâu là những khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt?

>>>Đọc thêm: Phần mềm quản trị doanh nghiệp: Bí mật cho một DN tinh gọn và hiệu quả

Khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn

Khó khăn phổ biến nhất mà các doanh nghiệp Việt phải đối mặt là việc huy động nguồn vốn phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp. Mặc dù các kênh huy động vốn của doanh nghiệp ngày càng phong phú, đa dạng với nhiều hình thức như: huy động từ vốn chủ sở hữu, phát hành cổ phiếu, trái phiếu, vay ngân hàng, tổ chức tín dụng và các quỹ đầu tư…, nhưng số lượng doanh nghiệp Việt thiếu vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn không hề thuyên giảm. Vấn đề này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, mà chủ yếu là do để thực hiện vay được vốn doanh nghiệp cần thực hiện nhiều thủ tục rườm rà, phức tạp, mất thời gian và tiêu tốn nhiều chi phí phụ thu. Ngoài ra, lãi suất có xu hướng ngày càng tăng cũng tạo ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp gặp phải nhiều rủi ro, do việc sử dụng vốn không hiệu quả dễ khiến doanh nghiệp rơi vào nguy cơ phá sản.

Khó khăn khi quản trị nhân sự

Nhân sự là yếu tố quan trọng mang tính quyết định đối với doanh nghiệp, tuy nhiều doanh nghiệp vẫn luôn chú trọng công tác quản trị nhân sự nhưng làm việc với con người chưa bao giờ là việc dễ dàng. Những vấn đề doanh nghiệp phải đối mặt khi quản trị nhân sự bao gồm: dư thừa và thiếu hụt nhân lực, tỉ lệ luân chuyển lao động tăng cao, chính sách lương, thưởng, đãi ngộ chưa phù hợp với mong muốn của nhân viên, khó tìm kiếm, chiêu mộ nhân tài để xây dựng đội ngũ kế thừa… Do vậy, việc quản lý nhân sự đặt ra nhiều thách thức đối với doanh nghiệp Việt hiện nay, nhất là khi nguồn lực còn yếu kém.

Quản trị nhân sự hiệu quả là thách thức đối với nhiều doanh nghiệp

Khó khăn khi phân bổ, sử dụng nguồn lực

Nhiều doanh nghiệp do chưa có kế hoạch phân bổ nguồn lực rõ ràng, cụ thể nên công tác này vẫn xảy ra nhiều bất cập. Về mặt nhân sự, nhà quản trị nên theo dõi tình hình làm việc của tất cả các phòng ban, dựa trên các báo cáo công việc định kì, để có những nhận xét, điều chỉnh kịp thời, phù hợp. Việc phân chia công việc, sắp xếp nhân sự cũng phải đảm bảo công bằng, có mức thưởng, đãi ngộ xứng đáng nhằm khuyến khích tinh thần làm việc của toàn bộ nhân viên. Về mặt tài chính, doanh nghiệp cần có kế hoạch cụ thể nhằm sử dụng dòng tiền của mình một cách hợp lý, luôn có các quỹ dự phòng để đề phòng những rủi ro có thể xảy ra.

Chưa có công cụ quản lý hiệu quả

Một vấn đề nữa mà nhiều doanh nghiệp gặp phải là công cụ quản lý, điều hành doanh nghiệp đã lỗi thời và không còn hiệu quả, gây lãng phí thời gian, công sức. Với những doanh nghiệp có quy mô lớn, hoạt động kinh doanh phát triển, việc sử dụng các phương pháp quản trị truyền thống đã không còn đáp ứng được nhu cầu quản trị nữa. Các quy trình hoạt động rườm rà, không đồng bộ, dữ liệu phân tán, khó truy cập gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Đã đến lúc doanh nghiệp Việt cần nghiêm túc cân nhắc một giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp phù hợp, giúp giải quyết các khó khăn doanh nghiệp gặp phải đồng thời nâng cao năng suất hoạt động, tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Phần mềm 3S ERP là phần mềm quản lí tổng thể doanh nghiệp, cho phép doanh nghiệp kiểm soát tốt  nguồn lực của chính mình. Từ những yếu tố đó, doanh nghiệp có thể lên kế hoạch khai thác các nguồn tài nguyên này hợp lý nhờ vào các quy trình nghiệp vụ thiết lập trong hệ thống. Ngoài ra, 3S ERP còn cung cấp cho các doanh nghiệp một hệ thống quản lý với quy trình hiện đại, nhằm nâng cao khả năng quản lý điều hành doanh nghiệp cho lãnh đạo cũng như tác nghiệp của các nhân viên. 3S ERP chính là giải pháp tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

>>Đọc thêm: Review tất tần tật về phần mềm quản trị doanh nghiệp tổng thể 3S ERP

Ngọc TM

Nhận tài liệu miễn phíGIẢI PHÁP ERP