Cách mà dự án ERP hỗ trợ lập kế hoạch sản xuất nhanh chóng, chính xác

Kế hoạch sản xuất là một phần của kế hoạch kinh doanh của tổ chức. Triển khai dự án ERP nhằm xây dựng kế hoạch cho hoạt động sản xuất được nhanh chóng, chính xác hơn là lựa chọn mà ngày càng nhiều doanh nghiệp tin dùng.

Mục tiêu của lập kế hoạch sản xuất

Kế hoạch sản xuất giữ vai trò rất quan trọng vì cả nhà máy, công ty sẽ phải vận hành theo kế hoạch sản xuất được lập. Bản kế hoạch này sẽ cho thấy được số lượng sản phẩm cần sản xuất và chi phí tương ứng với số lượng sản phẩm được sản xuất trong mỗi chu kỳ thông thường là quý/lần. Hiểu được ý nghĩa của kế hoạch sản xuất, phương pháp lập và quản lý kế hoạch sản xuất hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất của mình từ đó tăng cao lợi nhuận.

dự án erp
Kế hoạch sản xuất là một phần của kế hoạch kinh doanh trong mỗi tổ chức
 • Sử dụng hiệu quả các nguồn lực: một kế hoạch rõ ràng giúp doanh nghiệp vận hành trơn tru, đảm bảo tối ưu các nguồn lực các nguồn lực của doanh nghiệp, từ đó nhằm gia tăng lợi đem lại.
 • Dòng sản xuất ổn định: Lập kế hoạch sản xuất đảm bảo dòng sản xuất luôn được vận hành ổn định. Kể cả khi các máy được đưa vào sử dụng tối đa, với mức độ sản xuất thường xuyên, nhằm cung ứng nhu cầu bất kì cho khách hàng.
 • Giảm thiểu lãng phí nguyên vật liệu: Một kế hoạch sản xuất hiệu quả giúp doanh nghiệp tối ưu nguồn lực, giảm thiểu lãng phí nguyên liệu thô. Ngoài ra, luôn cập nhật đầy đủ nguyên vật liệu và vật liệu tồn kho hiện có để kịp thời cập nhật cho doanh nghiệp.

Đọc thêm: Chuẩn bị gì cho vị trí nhân viên lập kế hoạch sản xuất?

Cách mà dự án ERP hỗ trợ lập kế hoạch sản xuất

Dự án ERP được xây dựng và triển khai với mục đích giúp nhà máy tăng năng suất vận hành thông qua những tính năng hỗ trợ sản xuất. Trong đó, tính năng lập kế hoạch sản xuất vốn phức tạp nay đã được số hóa trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

Dưới đây là quy trình lập kế hoạch sản xuất trong giải pháp ERP cho mỗi nhà máy:

 • Cập nhật dữ liệu cần thiết cho việc lập kế hoạch sản xuất: Phần mềm ERP hỗ được kết nối API của các máy móc thiết bị, nhằm cập nhật thực trạng sản xuất của từng máy. Ngoài ta các dữ liệu cần thiết cho việc lập kế hoạch như FC, PO, DO, tồn kho, thông tin về nhân lực,… cũng được tổng hợp tức thời để gửi về hệ thống.
 • Lập kế hoạch sản xuất phù hợp nhu cầu nhà máy: Dự án ERP được lập trình sẵn công thức để tự động tính kế hoạch sản xuất từng ngày, từng tuần, từng tháng dựa trên những thông tin thu thập được.

Kết quả là thay vì mất nhiều ngày thu thập thông tin để lập kế hoạch sản xuất thì giờ đây nhân viên làm kế hoạch chỉ mất 15 phút để kiểm tra và sửa đổi dữ liệu (khi có thay đổi đột xuất về đơn hàng ưu tiên).

Khi có được bản kế hoạch, người quản lý tại khu vực nhà máy sẽ tiến hành phát lệnh sản xuất. Với sự tích hợp của phần mềm ERP, doanh nghiệp luôn đảm bảo một bản kế hoạch với dữ liệu luôn được đảm bảo cũng như nhanh chóng và hiệu quả. Đồng thời, các bản kế hoạch sản xuất sẽ được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu chung, hỗ trợ cho việc tổng hợp thống kế, phân tích hiệu quả hoạt động sau này.

dự án erp
Bản kế hoạch sản xuất có tác động lớn tới những quyết định phát hành lệnh sản xuất

Đọc thêm: Lập kế hoạch sản xuất hiệu quả với phần mềm ERP

Bản kế hoạch sản xuất tốt sẽ giúp ích cho doanh nghiệp như thế nào?

Lập kế hoạch sản xuất là một phần của kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp, theo đó cả nhà máy và toàn công ty sẽ phải chạy theo các kế hoạch sản xuất được lập trước đó. Do đó kế hoạch sản xuất đóng góp một vai trò rất lớn cho những doanh nghiệp sản xuất. Từ việc ước lượng nguồn lực chính xác như con người, nguyên vật liệu với khả năng hiện tại doanh nghiệp với nhu cầu khách hàng, mà doanh nghiệp có thể sử dụng hiệu quả chính nguyên nguồn lực sẵn có của mình, giảm thiểu lãng phí nguyên vật liệu.

Có thể thấy vai trò của kế hoạch sản xuất cho doanh nghiệp là vô cùng lớn và khả năng hỗ trợ của mỗi dự án ERP tới công việc lập kế hoạch là rất cần thiết. Nếu bạn cần chuyên gia tư vấn của chúng tôi tư vấn về cách để nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp, hãy gọi đến số hotline của chúng tôi: 0986.196.838

Đọc thêm: Tìm hiểu giải pháp ERP cho doanh nghiệp sản xuất


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S
  Đăng ký Webinar “Ứng dụng và triển khai giải pháp nhà máy thông minh cho ngành Gia công Cơ khí & Chế tạo tại Việt Nam”

  Đăng ký Webinar “Ứng dụng và triển khai giải pháp nhà máy thông minh cho ngành Gia công Cơ khí & Chế tạo tại Việt Nam”

  Chuyển đổi số là một hành trình dài cần đầu tư nhiều nguồn lực. Do đó, để đảm bảo thành công, doanh nghiệp ngành Gia công Cơ khí và Chế tạo cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng lộ trình chuyển đổi số phù hợp để giải quyết bài