nhân viên kế hoạch sản xuất

Nhân viên kế hoạch sản xuất là gì? Cần chuẩn bị gì?

Đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, vị trí của nhân viên kế hoạch sản xuất đóng vai trò quan trọng đảm bảo hiệu quả sản xuất. Để hiểu hơn những trách nhiệm mà vị trí này cần thực hiện trong công việc, cùng tìm hiểu trong bài viết này:

>>>Đọc thêm: Kế hoạch sản xuất là gì?

1. Công việc đối với một nhân viên kế hoạch sản xuất:

Nhân viên kế hoạch trong sản xuất là người chịu trách nhiệm lập kế hoạch và theo dõi quá trình sản xuất nhằm đảm bảo chúng được thực hiện theo đúng kế hoạch. Thông thường, nhân viên kế hoạch sẽ làm việc tại khu vực sản xuất và đảm nhiệm những công việc cơ bản sau:

 • Tiếp nhận đơn hàng và lên kế hoạch sản xuất theo tháng và theo tuần.
 • Lập kế hoạch và theo dõi kế hoạch sản xuất theo hàng ngày.
 • Triển khai các kế hoạch sản xuất xuống xưởng sản xuất
 • Theo dõi đơn hàng, theo dõi tiến độ sản xuất để kịp tiến độ xuất hàng.
 • Cập nhập kiểm tra thực tế tình hình sản xuất tại các bộ phận sản xuất và báo cáo liên tục khi có thay đổi
 • Cập nhật thông tin về năng suất, chất lượng, thời gian dừng máy để điều chỉnh kế hoạch kịp thời
  Phân tích dữ liệu kho nguyên liệu đầu vào, phân tích kho hàng thành phẩm để đảm bảo lập kế hoạch tốt phục vụ nhu cầu kinh doanh
 • Tham vấn cho quản lý xưởng về các vấn đề nâng cao hiệu suất
 • Báo cáo, phân tích, đánh giá kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, vật tư
 • Các báo cáo và công việc khác theo sự phân công của cấp trên
nhân viên kế hoạch sản xuất
Lập kế hoạch sản xuất đóng vai trò rất quan trọng đối với một doanh nghiệp sản xuất

 

>>Đọc thêm: Tự động nhập, xuất kho với 1 thao tác quét mã Barcode/ QR code

2. Những yêu cầu để trở thành nhân viên kế hoạch sản xuất giỏi?

 • Kỹ năng lập kế hoạch, phân tích, tư duy logic tốt

Để có thể lập và triển khai kế hoạch sản xuất một cách hiệu quả, đúng tiêu chuẩn và mang lại năng suất cao, nhân viên kế hoạch sản xuất cần phải nắm vững kỹ năng tổ chức sản xuất. Người thực hiện những kế hoạch sản xuất cần phải nắm rõ những yêu cầu, chỉ tiêu sản xuất và những thuộc tính của sản phẩm để có được kế hoạch sản xuất hợp lý. Hoạt động tổ chức cần phải chính xác, khoa hoạch và khả thi trong đó.

Định mức lao động và tổ chức áp dụng mức lao động tại tổ sản xuất là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp công ty sử dụng hợp lý những nguồn lực của doanh nghiệp, tránh lãng phí. Nhân viên kế hoạch sản xuất cần phải nắm rõ những đặc trưng của từng công đoạn, từng vị trí để có kế hoạch chi tiết và tối ưu nguồn lực. Việc tổ chức và định mức các nhóm lao động không phù hợp sẽ gây ra lãng phí và ảnh hưởng đến cả quá trình sản xuất.

 • Hoạch định quy trình sản xuất

Để công việc sản xuất có thể thực hiện hiệu quả, người nhân viên thực hiện kế hoạch phải đưa ra lịch trình sản xuất hợp lý và cụ thể. Hoạch định quá trình sản xuất cần đảm bảo chính xác và phù hợp với từng thời kỳ. Để hoạch định được thời gian chính xác, yêu cầu nhà quản lý nắm rõ những yêu cầu, tính chất và đặc trưng của mỗi giai đoạn cụ thể. Ngoài ra, lịch trình sản xuất cần phải linh hoạt để có thể giải quyết được những yêu cầu mới đặt ra hoặc những sự cố xảy ra.

 • Tạo động lực cho đồng nghiệp

Tạo ra động lực để thúc đẩy hoạt động là kỹ năng cần thiết khi thực hiện bất kì công việc tại khu vực sản xuất. Người thực hiện kế hoạch phải hiểu được tính chất công việc cũng như môi trường làm việc để tạo nên một không gian thân thiện, hòa đồng và lành mạnh. Có được như vậy, hiệu quả làm việc sẽ tốt hơn cũng như năng suất tạo ra cũng được tăng cao. Điều này cũng giúp gắn kết nhân viên hơn, tạo sự gắn bó giữa doanh nghiệp với nhân lực, nhất là đối với những nhân sự chất lượng cao.

nhan-vien-ke-hoach
Để công việc sản xuất có thể thực hiện hiệu quả, người nhân viên thực hiện kế hoạch phải đưa ra lịch trình sản xuất hợp lý và cụ thể

Đọc thêm:Tiết kiệm 80% thời gian lập kế hoạch sản xuất nhờ bí quyết này

3. Công cụ hỗ trợ nhân viên lập kế hoạch sản xuất nhanh, hiệu quả

3S ERPphần mềm quản trị tổng thể, có khả năng tùy biến theo đặc thù doanh nghiệp với đầy đủ các module tính năng cần thiết để hỗ trợ quá trình quản lý và vận hành trong mỗi tổ chức. Phần mềm đặc biệt chuyên sâu cho các doanh nghiệp sản xuất. 

nhan-vien-ke-hoach
Nền tảng công nghệ mở cho phép 3S ERP có thể hoạt động trên nhiều thiết bị khác nhau

Phần mềm hỗ trợ tự động lập kế hoạch sản xuất dựa trên dữ liệu được kế thừa chặt chẽ liên phòng ban và được cập nhật tức thời (Đơn đặt hàng, BOM, danh sách quy định thời gian đặt hàng cho việc đặt từng mặt hàng, Công suất từng khâu sản xuất, Số lượng tồn kho hiện tại (nếu có) của các mặt hàng/vật tư…). Phần mềm được lập trình sẵn để tự động tính kế hoạch sản xuất từng ngày, từng tuần, từng tháng dựa trên những thông tin thu thập được. Và bộ phận kế hoạch có thể kiểm tra lại dữ liệu và sửa đổi dữ liệu (khi có thay đổi đột xuất về đơn hàng ưu tiên). Bộ phận quản lý sẽ duyệt trực tiếp trên phần mềm trước khi đưa đến bộ phận sản xuất.

Kết quả là thay vì mất nhiều ngày để thu thập thông tin và làm bản kế hoạch sản xuất thì bây giờ bạn chỉ mất 1 giờ để kiểm tra số liệu và sửa kế hoạch sản xuất nếu như có thay đổi đột ngột đơn hàng.

Để được tư vấn và hỗ trợ lên kế hoạch sản xuất nhờ ứng dụng phần mềm 3S ERP mời bạn đọc liên hệ với chuyên gia giải pháp của chúng tôi:  0986.196.838

>>>Đọc thêm: Khác biệt giữa lập kế hoạch sản xuất trên excel và trên phần mềm 3S ERP

Nhận tài liệu miễn phíGIẢI PHÁP ERP