Giới thiệu về Internet of Things (IoT)

Internet of Things (IoT: vạn vật kết nối internet) là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, thiết bị, con người được được định danh và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua internet mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet.

IoT đem lại những gì cho chúng ta?

Theo một dự báo tới năm 2020, sẽ có khoảng 21 tỉ thiết bị được kết nối với Internet. Như vậy rõ ràng IoT là một mạng lưới khổng lồ nơi mà tất cả mọi “thứ” kết nối với nhau (con người với con người, con người với máy móc, máy với máy). Gần đây, Internet of Things còn bao gồm cả những giao tiếp theo kiểu máy với máy (M2M), hạn chế sự tác động của con người nhưng chủ yếu được áp dụng trong sản xuất năng lượng hay các ngành công nghiệp nặng.

IoT đem đến nhiều lợi ích to lớn cho cả cá nhân và doanh nghiệp

Với mạng lưới kết nối khổng lồ này đem đến nhiều lợi ích to lớn cho cả cá nhân và doanh nghiệp. Nhà thông minh ví dụ điển hình và dễ nhận thấy nhất. Với nhà thông minh thì khi không có hoạt động cần tới chiếu sáng thì toàn bộ thiết bị chiếu không cần thiết sẽ tự động tắt, khi bạn thức dậy buổi sáng, rèm cửa tự động mở, café được pha sẵn,….

Đối với các doanh nghiệp, thì toàn bộ máy móc được kết nối với nhau và nhà quản lý có thể theo dõi trực tiếp được tình trạng sản xuất, hoạt động, công suất. Từ đó có thể điều chỉnh cho phù hợp.

IoT phải đối mặt với những vấn đề gì?

Thực sự kỷ nguyên Internet of Things đã manh nha từ lâu nhưng chỉ thực sự được bùng nổ và quan tâm trong những năm gần đây, sau sự phát triển của smartphone, tablet và những kết nối không dây,…

Khi có sự chú ý của cộng đồng, IoT đã cho thấy tiềm năng của mình với những số liệu đáng kinh ngạc.

Ước tính tới 2020 sẽ có 31 triệu thiết bị IoT

Theo ước tính thì Internet of Things đến năm 2020 sẽ đạt được:

 • 4 tỷ người kết nối với nhau
 • 4 ngàn tỷ USD doanh thu
 • Hơn 25 triệu ứng dụng
 • Hơn 25 tỷ hệ thống nhúng và hệ thống thông minh
 • 50 ngàn tỷ Gigabytes dữ liệu

Việc Kết nối với thông tin mọi lúc mọi nơi đem lại lợi ích vô cùng lớn nhưng vấn đề bảo mật thông tin cần được lưu ý hàng đầu của không chỉ riêng người dùng internet bình thường mà còn của cả chuyên gia IT. Với số lượng kết nối khổng lồ, dữ liệu liên tục tăng lên, thông tin của bạn làm thể nào để luôn chắc chắn rằng được bảo mật?

Ngoài ra cũng cần kiểm soát khối lượng của dữ liệu mà cá nhân và doanh nghiệp sẽ phải xử lý hàng ngày. Khi đó việc lưu trữ, truy xuất, phân tích và quản lý dữ liệu trở thành nhiệm vụ mang tính cấp thiết, cần phải được giải quyết sớm.

Phần lớn doanh nghiệp hiện nay vẫn lạ lẫm IoT, chưa có thể tận dụng được nhiều chức năng của IoT vào việc thu thập và tích hợp dữ liệu.

IoT chắc chắn ngày càng mở rộng với nhiều tiện ích tích cực cho cả cá nhân và doanh nghiệp. Nhưng làm thế nào để tận dụng triệt để mọi khía cạnh của IoT, điều tốt nhất hiện nay là mỗi người nên tự trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về IoT trong cuộc sống thường nhật của chúng ta trước đã.


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S
  Đăng ký Webinar “Ứng dụng và triển khai giải pháp nhà máy thông minh cho ngành Gia công Cơ khí & Chế tạo tại Việt Nam”

  Đăng ký Webinar “Ứng dụng và triển khai giải pháp nhà máy thông minh cho ngành Gia công Cơ khí & Chế tạo tại Việt Nam”

  Chuyển đổi số là một hành trình dài cần đầu tư nhiều nguồn lực. Do đó, để đảm bảo thành công, doanh nghiệp ngành Gia công Cơ khí và Chế tạo cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng lộ trình chuyển đổi số phù hợp để giải quyết bài