Giải pháp ERP là gì ? Tổng quan về giải pháp ERP

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ thông tin, các doanh nghiệp cũng không thể làm ngơ việc áp dụng những thành tựu này vào việc quản lý doanh nghiệp để nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như tiết kiệm chi phí. Từ đó, giải pháp ERP đã ra đời và ngày càng phổ biến trong các tổ chức, doanh nghiệp.

>>>Đọc thêm: Thế nào là một giải pháp ERP tốt nhất?

Giải pháp ERP là gì?

ERP là viết tắt của Enterprise Resource Planning, có nghĩa là hoạch định tài nguyên doanh nghiệp. Giải pháp ERP là một thuật ngữ chỉ việc quản trị tổng thể doanh nghiệp thông qua sự hỗ trợ của phần mềm máy tính. Giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp ERP không chỉ giúp doanh nghiệp quản trị các quy trình kinh doanh mà còn dễ dàng chia sẻ thông tin giữa các phòng ban chức năng, giữa các công đoạn trong toàn bộ quy trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp từ đó sẽ dẫn đến những cải tiến vượt bậc trong hoạt động kinh doanh như nâng cao hiệu suất công việc, giảm thiểu chi phí, tăng doanh thu,…

Nhờ vào các quy trình nghiệp vụ thiết lập trong hệ thống, hệ thống ERP đóng vai trò quyết định trong việc đảm bảo các nguồn lực của doanh nghiệp được khai thác và sử dụng hợp lý. Ngoài ra, với quy trình hiện đại theo chuẩn quốc tế ERP còn giúp nâng cao khả năng quản lý, điều hành doanh nghiệp cho lãnh đạo cũng như tác nghiệp của nhân viên.

>>> Đọc thêm: Phần mềm ERP có giá bao nhiêu?

Cấu tạo của hệ thống ERP

Hệ thống ERP là một phần mềm máy tính cho phép doanh nghiệp cung cấp và tổng hợp số liệu của nhiều hoạt động riêng rẽ khác nhau, cấu trúc phân hệ (module) của phần mềm ERP đã giúp nó thực hiện được điều này dễ dàng. Trước hết, phần mềm có cấu trúc phân hệ là một tập hợp gồm nhiều phần mềm riêng lẻ, mỗi phần mềm có một chức năng riêng. Trong hệ thống ERP, từng phân hệ vừa hoạt động độc lập vừa kết nối với nhau để tự động chia sẻ thông tin với các phân hệ khác nhau nhằm tạo nên một hệ thống mạnh hơn. Dưới đây là một số phân hệ điển hình của một phần mềm ERP.

giải pháp ERP

Phân hệ quản trị bán hàng: Quản trị toàn diện hoạt động bán hàng từ khâu lập kế hoạch, thiết lập các chính sách bán hàng đến tự động hóa quy trình bán hàng, giúp việc kiểm soát các bước của quá trình được chặt chẽ hơn cũng như cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác phục vụ công tác quản lý.

Phân hệ quản trị mua hàng: Cung cấp quy trình quản lý thông tin từ mua hàng đến thanh toán bao gồm các chức năng như quản lý yêu cầu mua hàng, quản lý đơn đặt hàng, hóa đơn, thanh toán và hạch toán kế toán nghiệp vụ mua hàng và thanh toán. Quy trình này cho phép doanh nghiệp quản lý nghiệp vụ mua hàng một cách xuyên suốt từ khi xuất phát yêu cầu mua hàng cho đến khi nhận được hàng và thanh toán.

Phân hệ quản trị kho vận: Cung cấp giải pháp từ tổ chức hệ thống kho, định nghĩa hàng hóa vật tư, các quy trình nhập xuất kho và các công cụ kiểm soát tồn kho hiệu quả đáp ứng nhu cầu quản trị kho phức tạp với nhiều kho vật lí và nhiều chủng loại hàng hóa, vật tư khác nhau.

Phân hệ quản trị sản xuất: Hỗ trợ tự động hóa quy trình sản xuất của doanh nghiệp bao gồm lập kế hoạch sản xuất, tính toán nhu cầu vật tư và giám sát quá trình sản xuất, chất lượng sản phẩm, kiểm soát chi phí và tính giá thành. Đồng thời giúp việc kiểm soát các bước của quá trình được chặt chẽ hơn cũng như cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác phục vụ công tác quản lý sản xuất.

Phân hệ quản trị tài chính – kế toán: Giúp doanh nghiệp quản trị toàn diện hoạt động tài chính kế toán, từ khâu lập kế hoạch ngân sách, đến kế toán tài chính và kế toán quản trị nhờ các phân hệ con như: Quản lý kế hoạch tài chính, kế toán tổng hợp, quản lý dòng tiền, kế toán phải thu, kế toán phải trả, kế toán chi phí giá thành, quản lý tài sản cố định, CCDC, kế toán thuế, báo cáo tài chính.

Bài viết trên phần nào đã cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quát về giải pháp ERP, để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

Công ty Cổ phần Giải pháp ERP-ITG

Hotline: 024-3833 99 66

hoặc truy cập website: http://www.itgvietnam.com/


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S
  Đăng ký Webinar “Ứng dụng và triển khai giải pháp nhà máy thông minh cho ngành Gia công Cơ khí & Chế tạo tại Việt Nam”

  Đăng ký Webinar “Ứng dụng và triển khai giải pháp nhà máy thông minh cho ngành Gia công Cơ khí & Chế tạo tại Việt Nam”

  Chuyển đổi số là một hành trình dài cần đầu tư nhiều nguồn lực. Do đó, để đảm bảo thành công, doanh nghiệp ngành Gia công Cơ khí và Chế tạo cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng lộ trình chuyển đổi số phù hợp để giải quyết bài