Đâu là ứng dụng phần mềm quản lý thiết bị nhà máy tốt nhất hiện nay?

Phần mềm quản lý thiết bị nhà máy là khái niệm còn mới tại Việt Nam tuy nhiên lại vô cùng quan trọng, đặc biệt với các doanh nghiệp có nhà máy cho hoạt động sản xuất. Cùng tham khảo phần mềm nhằm quản lý thiết bị trong nhà máy hiệu quả ở bài viết dưới đây:

phan-mem-quan-ly-thiet-bi-nha-may
Vận hành nhà máy sản xuất sẽ có rất nhiều vấn đề cần doanh nghiệp tháo gỡ

Đọc thêm: Tại sao cần áp dụng Hệ thống MES trong nền sản xuất 4.0?

Tại sao cần quản lý thiết bị trong nhà máy?

Máy móc thiết bị là tư liệu quan trọng trong sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Máy móc thiết bị hoạt động tốt, quá trình sản xuất sẽ tạo ra những thuận lợi cho doanh nghiệp. Ngược lại những máy móc thiết bị không được quản lý đúng cách sẽ gây ra các thiệt hại đáng kể, có thể kể đến như chi phí trực tiếp cho quá trình sửa chữa hay giảm năng suất khi tạo ra sản phẩm. Một số ảnh hưởng khác có thể kể tới khi máy móc bị hư hỏng đột xuất gây ra như tăng hao phí nguyên vật liệu và năng lượng, giảm tuổi thọ máy móc thiết bị, tăng vốn đầu tư cho máy móc,… từ đó dẫn tới giảm doanh thu và lợi nhuận của chính doanh nghiệp.

Thậm chí hỏng hóc máy móc còn ảnh hưởng đến khả năng quay vòng vốn của doanh nghiệp cũng như làm giảm uy tín đối với khách hàng, mất khách hàng do giao hàng trễ hạn. Trong khi đó tại Việt Nam, công tác bảo trì thiết bị máy móc trong nhà máy mới chỉ dừng ở việc quản lý thủ công, từ đó khiến cho doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

Phần mềm quản lý thiết bị giúp doanh nghiệp tối ưu thời gian vận hành máy móc

Phần mềm quản lý thiết bị nhà máy là giải pháp được ra đời những giải quyết những bài toán khó cho doanh nghiệp vận hành nhà máy. Những tích cực mà phần mềm quản lý thiết bị đem lại cho doanh nghiệp khi được ứng dụng thành công:

 • Góp phần tăng 20% năng suất và doanh thu của các nhà máy.
 • Giảm 20% thời gian ngừng máy.
 • Giảm 10 – 20% lượng tồn kho phụ tùng.
 • Tăng 10% tuổi thọ máy.
 • Giảm 5 – 15% tổng chi phí bảo trì.
 • Giảm 10 – 20% nhân viên bảo trì.
phan-mem-quan-ly-thiet-bi-nha-may
Quản lý thiết bị trong nhà máy là công việc cần thiết và thường xuyên của doanh nghiệp

Vì thế, lựa chọn đưa phần mềm quản lý thiết bị ứng dụng tại các nhà máy chính là giải pháp giúp doanh nghiệp mục tiêu sản xuất nhanh chóng, tinh gọn, tối ưu nhằm nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh của mình tại thị trường Việt Nam cũng như nước ngoài.

Đọc thêm: Công nghệ sản xuất thông minh trong doanh nghiệp sản xuất bao bì hàng đầu Việt Nam

Đâu là ứng dụng quản lý thiết bị cho nhà máy tốt nhất hiện nay?

Quản lý các thiết bị trong nhà máy là công việc cần phải thực hiện liên tục trong sản xuất nhằm kiểm soát được máy móc, duy trì được hiệu suất của thiết bị. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, khái niệm giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp – ERP đã ra đời.

ERP được viết tắt bởi Enterprise Resource Planning – được hiểu là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Hiểu đơn giản thì phần mềm ERP là được dùng để quản lý mọi hoạt động trong doanh nghiệp hay tổ chức. Quản lý thiết bị nhà máy là một trong những chức năng của phần mềm ERP bởi phân hệ khi xây dựng hệ thống bao gồm quản lý thiết bị và lập kế hoạch bảo trì phù hợp cho máy móc thông qua các dữ liệu. Nguyên lý hoạt động của phần mềm chính là thu thập các dữ liệu bảo trì, chi phí vật tư, nhân sự, dụng cụ, khấu hao máy móc, từ đó lập kế hoạch, điều độ bảo trì, mua sắm vật tư và phụ tùng, lưu trữ tài liệu và kiểm soát vật tư tồn kho.

Đọc thêm: Nên chọn phần mềm quản trị doanh nghiệp nào?

Lợi ích của ERP mang lại cho doanh nghiệp

 • Cung cấp chính xác, kịp thời thông tin về toàn bộ tình trạng thiết bị, công cụ, dụng cụ – tài sản của công ty. Tránh gây hư hao, thất thoát và sử dụng không hiệu quả.
 • Lập kế hoạch sửa chữa định kỳ tự động, giúp bảo dưỡng thiết bị đúng quy định, giảm thời gian ngừng máy do hư hỏng.
 • Tính chi phí bảo trì cho thiết bị (bao gồm chi phí trực tiếp và chi phí mất mát do thời gian dừng máy)
 • Tiết kiệm chi phí do nâng cao năng suất của nhân viên bảo trì: Trước đây các nhân viên hầu hết phải làm việc với giấy tờ, do đó khi áp dụng phần mềm quản lý bảo trì, hiệu suất làm việc của nhân viên sẽ tăng, làm giảm số lượng nhân viên cần thiết cho hoạt động này.
 • Tiết kiệm thời gian do giảm thời gian dừng máy: Đối với mỗi nhà máy, việc dừng máy đột ngột sẽ gây ra một sự lãng phí lớn. Phần mềm quản lý thiết bị nhà máy sẽ giúp dự đoán được khoảng thời gian cần phải thực hiện bảo trì để có thể bố trí công việc phù hợp.
 • Tiết kiệm sử dụng vật tư: Do có thể dự đoán kế hoạch bảo trì và kế hoạch thay mới chi tiết thiết bị nên hầu như không xảy ra tình trạng chưa hết khấu hao chi tiết mà đã thay thế.
 • Tối ưu hàng tồn kho: Vì có thể dự đoán được thời gian thay thế vật tư phụ tùng nên lượng vật tư tồn kho có thể giảm xuống mức tối thiểu, tiết kiệm không gian sử dụng vào những mục đích khác.

Phần mềm quản lý thiết bị nhà máy do ITG triển khai – đơn vị CNTT tại Việt Nam đi tiên phong trong cung cấp giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp, được các khách hàng đánh giá là một công cụ hiệu quả giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp, giúp tiết kiệm chi phí và nguồn lực cho các hoạt động quản lý, tối ưu thiết bị.

Đọc thêm: Xu hướng ứng dụng phần mềm ERP trên thiết bị di động


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Đăng ký Webinar “Ứng dụng và triển khai giải pháp nhà máy thông minh cho ngành Gia công Cơ khí & Chế tạo tại Việt Nam”

  Đăng ký Webinar “Ứng dụng và triển khai giải pháp nhà máy thông minh cho ngành Gia công Cơ khí & Chế tạo tại Việt Nam”

  Chuyển đổi số là một hành trình dài cần đầu tư nhiều nguồn lực. Do đó, để đảm bảo thành công, doanh nghiệp ngành Gia công Cơ khí và Chế tạo cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng lộ trình chuyển đổi số phù hợp để giải quyết bài
  Những sai lầm khi triển khai ERP và cách khắc phục

  Những sai lầm khi triển khai ERP và cách khắc phục

  Trong quá trình triển khai ERP (Enterprise Resource Planning), không ít tổ chức đã rơi vào những sai lầm đáng tiếc, gây ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả của dự án. Bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp nhận biết rõ hơn về những sai lầm khi triển khai