4 tiêu chí đánh giá nhà cung cấp giải pháp ERP tốt cho doanh nghiệp

Trước khi quyết định triển khai một hệ thống quản trị tổng thể ERP, doanh nghiệp không chỉ phải xem xét các nguồn lực trong doanh nghiệp mà còn phải cân nhắc lựa chọn giữa các nhà cung cấp nhằm triển khai một hệ thống ERP phù hợp nhất. Lựa chọn sai nhà cung cấp có thể dẫn đến nhiều hệ lụy cho doanh nghiệp, không những không khai thác được hiệu quả của hệ thống mà còn có thể khiến việc triển khai thất bại. Bài viết sẽ đưa ra 4 tiêu chí mà doanh nghiệp cần phải xem xét trước khi quyết định lựa chọn một nhà cung cấp giải pháp ERP phù hợp.

>>>Đọc thêm: Hệ thống ERP là gì? Tổng quan về ERP

 1. Đáp ứng đúng nhu cầu doanh nghiệp

Một trong những tiêu chí quan trọng nhất khi doanh nghiệp lựa chọn nhà cung cấp giải pháp ERP là việc nhà cung cấp có đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp về hệ thống không. Nhiều doanh nghiệp trước khi quyết định triển khai hệ thống ERP còn chưa xác định được nhu cầu của chính doanh nghiệp mình, dẫn đến việc ra những quyết định sai lầm. Vậy trước hết doanh nghiệp cần xác định rõ ràng yêu cầu về hệ thống của mình là gì, sau đó mới đưa cho nhà cung cấp một danh sách các nhu cầu để họ có thể trình bày cách hệ thống ERP đáp ứng được các nhu cầu này.

Nhà cung cấp nên được đối xử như một đối tác, khi đó nhà cung cấp sẽ sẵn sàng đưa ra những đánh giá thẳng thắn về cách thức cũng như hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp bạn. Một nhà cung cấp tốt với kinh nghiệm làm việc trong nhiều lĩnh vực kinh doanh đặc thù giúp doanh nghiệp bạn triển khai được một hệ thống ERP phù hợp.

 1. Năng lực của nhà cung cấp

Năng lực của nhà cung cấp cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Năng lực của nhà cung cấp được đánh giá dựa trên số các dự án đã triển khai thành công cũng như feedback từ các khách hàng cũ của nhà cung cấp. Việc quyết định triển khai, thực hiện một hệ thống ERP có thể nói là một quyết định lớn trong doanh nghiệp, do hệ thống ERP hiện có chi phí khá cao, vì vậy doanh nghiệp nên dành thời gian tìm hiểu về năng lực của nhà cung cấp để lựa chọn được nhà cung cấp tốt nhất trên thị trường. Ngoài ra, báo cáo tài chính, tình hình hoạt động kinh doanh, định hướng phát triển và trình độ chuyên môn của đội ngũ triển khai của nhà cung cấp cũng là những tiêu chí doanh nghiệp nên cân nhắc trước khi ra quyết định.

 1. Khả năng hỗ trợ

nhà cung cấp giải pháp ERP

Doanh nghiệp cần xem xét khả năng hỗ trợ trước khi lựa chọn nhà cung cấp

Bên cạnh việc triển khai hệ thống, các dịch vụ liên quan như dịch vụ bảo hành, hỗ trợ cũng là yếu tố cần thiết phải xem xét khi doanh nghiệp lựa chọn nhà cung cấp. Doanh nghiệp nên xem xét phạm vi hỗ trợ của nhà cung cấp có thể linh hoạt đến mức nào về mặt địa lý, trong trường hợp doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh đến các khu vực khác. Ngoài ra, khi cung cấp cho doanh nghiệp một hệ thống ERP, nhà cung cấp cũng cần đảm bảo có chương trình hỗ trợ đào tạo, huấn luyện từ cơ bản đến chuyên sâu cho các nhân viên trong doanh nghiệp cách sử dụng, vận hành của hệ thống. Nếu nhà cung cấp chỉ đưa cho doanh nghiệp bạn một hệ thống ERP hấp dẫn mà không có gì liên quan đến đào tạo thì đây cũng không phải một lựa chọn nhà cung cấp đúng đắn.

 1. Chi phí và rủi ro

Khi triển khai một hệ thống ERP, doanh nghiệp nên hiểu rõ những chi phí mà doanh nghiệp mình cần chi trả, bao gồm: chi phí phần mềm, chi phí triển khai thực hiện, chi phí hỗ trợ hàng năm… Đi kèm với chi phí là nhiều rủi ro tiềm ẩn. Một nhà cung cấp giàu kinh nghiệm làm việc với nhiều doanh nghiệp khác sẽ nắm rõ những lợi ích và rủi ro trong quá trình thực hiện dự án. Vì vậy, một nhà cung cấp đáng tin cậy, xứng đáng là đối tác lâu dài của doanh nghiệp bạn sẽ trung thực về những nhược điểm, rủi ro tiềm ẩn trong hệ thống ERP. Ngoài ra, trước khi ký hợp đồng, doanh nghiệp cũng nên đàm phán kĩ càng về thời gian thực hiện, triển khai, yêu cầu nhà cung cấp cam kết về thời hạn một cách chắc chắn, có mục tiêu rõ ràng, điều đó thể hiện cách thức làm việc chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm của nhà cung cấp.

Quá trình triển khai một hệ thống ERP là một quá trình tiêu tốn khá nhiều thời gian, công sức, vì vậy việc lựa chọn một nhà cung cấp giải pháp phù hợp là vô cùng quan trọng. Chọn đúng một nhà cung cấp cũng chính là chọn đúng một đối tác đồng hành trong suốt quá trình triển khai và đưa hệ thống vào vận hành, hạn chế tối đa rủi ro khi chuyển đổi dữ liệu. Có thể nói, lựa chọn đúng nhà cung cấp là doanh nghiệp bạn đã đạt một nửa thành công khi triển khai hệ thống ERP.


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S