3 lợi ích của giải pháp quản trị sản xuất cho DN

Trước đây, để vận hành quy trình sản xuất các doanh nghiệp phải theo dõi thủ công và tính toán dựa trên kinh nghiệm của người quản lý tốn rất nhiều thời gian và nhân lực lao động. Không chỉ vậy, điều này khiến việc điều chỉnh cũng gặp rất nhiều khó khăn và dẫn tới tình trạng thường xuyên không đáp ứng được đơn hàng của khách, giảm uy tín của đơn vị. Dưới đây là 3 lợi ích cốt lõi của giải pháp quản trị sản xuất cho doanh nghiệp.

Giải pháp quản trị sản xuất
Giải pháp quản trị sản xuất đem lại nhiều bước đột phá cho doanh nghiệp truyền thống

Ước tính khối lượng và thời gian thực hiện đơn hàng

Thời gian để thực hiện một đơn hàng trong ngành sản xuất phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: nguồn lực về con người và vật chất, công xuất làm việc, khối lượng nguyên vật liệu sẵn có, v..v… Với những nhà quản lý không có kinh nghiệm hoặc bộ phận sales không nắm vững tình hình sản xuất, rất dễ xảy ra tình trạng cam kết với khách hàng một thời hạn “không tưởng”. Và sau đó, bạn bị mắc kẹt trong việc quản lý một đội ngũ quá tải phải làm việc ngoài giờ và thậm chí có thể hy sinh chất lượng, yêu cầu tính năng hoặc hơn thế nữa.

Các giải pháp quản trị sản xuất sẽ giúp các doanh nghiệp giải quyết bài toán này bằng cách tính toán kế hoạch sản xuất dựa trên nguồn dữ liệu đầu vào và dự báo của thị trường, lượng vật tư tồn kho, lượng vật tư đã đặt hàng, lượng thành phẩm tồn kho, v..v… Nó còn hỗ trợ kiểm tra nguồn lực sản xuất của doanh nghiệp tại bất kỳ thời điểm nào để đánh giá khả năng đáp ứng sản xuất của doanh nghiệp. Việc dự báo và lập kế hoạch cũng được tính toán dựa trên dự báo đơn đặt hàng và kế hoạch sản xuất chung của từng đơn vị. Như vậy, bộ phận lập kế hoạch sản xuất không chỉ xác định được chính xác thời gian thực hiện đơn hàng mà còn nắm được được thông tin kế hoạch sản xuất của toàn bộ Doanh nghiệp.

Theo dõi tiến độ sản xuất theo thời gian thực

Trước thời đại của các giải pháp quản trị sản xuất, quản đốc phân xưởng sẽ phải theo dõi tiến độ sản xuất bằng sổ sách, giấy tờ, hiện đại hơn là bằng các bảng tính bằng excel. Nhược điểm của phương thức này là việc tổng hợp số liệu tốn rất nhiều thời gian và công sức, thậm chí còn có thể thất lạc số liệu, nên khi quản lý phát hiện được vấn đề đe dọa đến hiệu quả sản xuất, sẽ khó có thể kịp thời can thiệp để điều chỉnh.

Giải pháp quản trị sản xuất
Theo dõi hoạt động của nhà máy thủ công trước khi áp dụng giải pháp quản trị sản xuất

Ngày nay, một số giải pháp quản trị sản xuất thậm chí còn cho phép quản đốc phân xưởng bất cứ lúc nào cũng có thể kiểm tra có được các số liệu sản xuất trong tất công đoạn khác nhau của quá trình sản xuất thực tế chỉ bằng một chiếc smart phone. Như vậy, bộ phận Điều phối sản xuất của nhà máy luôn có số liệu chính xác về việc xuất nhập nguyên vật liệu, thành phẩm, giúp nâng cao khả năng quản lí điều phối sản xuất. Chức năng này đặc biệt cần thiết với các doanh nghiệp sản xuất thành phẩm cần phải qua nhiều công đoạn như sản xuất bao bì, dược phẩm, cơ khí, v..v…

Đọc thêm: Khi nào thì các doanh nghiệp cần đến sự “cứu trợ” từ giải pháp ERP

Tối ưu hàng tồn kho

Với thị trường hiện nay, nhu cầu và thị hiếu người mua thay đổi nhanh chóng khiến cho các sản phẩm sản xuất có vòng đời ngắn hơn hẳn trước đây. Việc lưu cữu một số lượng hàng hóa lớn rất có thể đem lại nhiều rủi ro cho doanh nghiệp. Vì vậy, bài toán đặt ra là cần phải giữ cho số lượng hàng tồn kho ở mức tối thiểu. Nhưng với các doanh nghiệp vẫn thực hành sản xuất theo hướng truyền thống, điều này không hề dễ dàng.

Giải pháp quản trị sản xuất tích hợp phân hệ quản lý kho hàng sẽ giúp theo dõi và quản lý hiệu quả quá trình nhập – xuất – tồn hàng hóa cho doanh nghiệp dựa trên số liệu phân tích từ đơn hàng sẵn có hoặc dự đoán nhu cầu của thị trường. Không những thế, nó còn tính toán tự động một cách chính xác và tối ưu về thời gian đối với nguyên vật liệu đầu vào. Với sự giúp đỡ của phần mềm quản trị doanh nghiệp sản xuất, quá trình nhập – xuất – tồn kho sẽ có sự thống nhất, phối hợp với nhau dưới sự quản lý sát sao, hạn chế trường hợp sai sót, thất thoát không đáng có.

Trên đây là cách mà giải pháp quản trị sản xuất giúp triệt tiêu 3 khó khăn nổi cộm nhất mà doanh nghiệp sản xuất nào cũng đã từng gặp phải trong hoạt động vận hành của mình. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, nó còn có thể giúp doanh nghiệp kiểm soát công xuất nhà máy, kiểm soát chất lượng sản phẩm, hỗ trợ tính giá thành, v..v… Vì vậy, đã đến lúc các doanh nghiệp truyền thống cân nhắc nghiêm túc tới việc áp dụng công nghệ để tạo sự tăng trưởng đột biến cho hoạt động kinh doanh của mình.

ITG Việt Nam là đơn vị cung cấp giải pháp ERP hàng đầu hiện nay cho doanh nghiệp sản xuất. Phần mềm quản trị doanh nghiệp 3S ERP của ITG ứng dụng được cho những doanh nghiệp có quy trình phức tạp, sản xuất theo đơn hàng (MTO) và thiết kế theo đơn hàng (ETO). Doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu kĩ hơn về giải pháp ERP cho doanh nghiệp vui lòng liên hệ Hotline: 0986.196.838

  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Đăng ký Webinar “Ứng dụng và triển khai giải pháp nhà máy thông minh cho ngành Gia công Cơ khí & Chế tạo tại Việt Nam”

  Đăng ký Webinar “Ứng dụng và triển khai giải pháp nhà máy thông minh cho ngành Gia công Cơ khí & Chế tạo tại Việt Nam”

  Chuyển đổi số là một hành trình dài cần đầu tư nhiều nguồn lực. Do đó, để đảm bảo thành công, doanh nghiệp ngành Gia công Cơ khí và Chế tạo cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng lộ trình chuyển đổi số phù hợp để giải quyết bài
  Những sai lầm khi triển khai ERP và cách khắc phục

  Những sai lầm khi triển khai ERP và cách khắc phục

  Trong quá trình triển khai ERP (Enterprise Resource Planning), không ít tổ chức đã rơi vào những sai lầm đáng tiếc, gây ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả của dự án. Bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp nhận biết rõ hơn về những sai lầm khi triển khai