Thời gian triển khai dự án ERP dựa vào yếu tố nào?

Thông thường các dự án ERP thường kéo dài và tốn kém chi phí lớn. Theo khảo sát mới nhất thì thời gian trung bình của một dự án ERP hoàn chỉnh là 12 tháng và hơn một nửa dự án triển khai ERP bị chậm trễ tiến độ bàn giao.

Để trả lời chính xác câu hỏi :”Dự án triển khai ERP sẽ hoàn thành trong bao lâu” là một điều vô cùng khó. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian hoàn thành dự án. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ làm rõ những yếu tố này.

Đặc thù doanh nghiệp ảnh hưởng tới thời gian triển khai dự án ERP

Sau khi triển khai nhiều dự án ERP cho các đối tác trong và ngoài nước, tôi nhận thấy rằng dự án có kéo dài hay không tùy thuộc vào đặc thù của doanh nghiệp. Nhà cung cấp ERP phải tìm hiểu tính chất, yêu cầu đặc thù của doanh nghiệp, từ đó sẽ đưa ra giải pháp phù hợp.

Lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp là ngành sản xuất, phân phối, bán lẻ hay dịch vụ?

Thông thường với dự án ERP tại các doanh nghiệp sản xuất là tốn nhiều thời gian nhất. Riêng về lĩnh vực sản xuất thì thời gian triển khai ERP cho các doanh nghiệp xuất lắp ráp như ô tô, thiết bị điện tử… ngắn hơn so với sản xuất liên tục như thực phẩm, hóa chất…

Doanh nghiệp vẫn chưa có cái nhìn rõ ràng về kỳ vọng mong muốn?

Với mong muốn Phần mềm ERP sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, quản lý dễ dàng hơn nhưng doanh nghiệp cũng phải hiểu rõ ràng ERP không phải là một cỗ máy thần kỳ có thể giải quyết được tất cả mọi việc. Vì vậy, doanh nghiệp không nên kỳ vọng quá cao và nên làm rõ những yêu cầu thực tế thì việc triển khai hệ thống ERP để giảm thời gian triển khai.

Quy mô doanh nghiệp

Quy mô của doanh nghiệp cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới thời gian triển khai ERP. Đối với doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, địa điểm cách xa nhau, thì thời gian triển khai dự án ERP lâu hơn so với những doanh nghiệp có cùng quy mô và nằm trong một khu vực địa lý cụ thể.

Bản thân phần mềm ERP cũng ảnh hưởng đến thời gian triển khai

Sự phức tạp của phần mềm

Hệ thống ERP có độ phức tạp rất cao do chúng có nhiều phân hệ trong đó. Nếu đã có đầy đủ các phân hệ mà doanh nghiệp mong muốn thêm các phân hệ nâng cao tùy chỉnh thì thì việc triển khai sẽ càng kéo dài.

Sự tuỳ biến của phần mềm

Thông thường doanh nghiệp sẽ yêu cầu thêm nhiều tùy biến trong quá trình triển khai để phù hợp với yêu cầu đặc thù ngành nghề của doanh nghiệp. Những yêu cầu này rất dễ vượt ngoài tầm kiểm soát và khiến cho dự án ERP bị kéo dài hơn.

Do đó, trong bản kế hoạch quản lý cần được làm rõ ràng những yêu cầu tùy biến, từ đó đảm bảo kế hoạch triển khai ERP thành công.

Yếu tố con người và thời gian triển khai ERP

Số lượng người sử dụng

Số lượng người dùng và các phân cấp quyền truy cập, sử dụng của người dùng càng nhiều thì thời gian triển khai càng kéo dài. Nó không chỉ liên quan đến thời gian đào tạo mà còn có tác động đến hoạt động quản lý thay đổi.

Trình độ chuyên môn của nhà tư vấn triển khai

Nếu nhà cung cấp, tư vấn triển khai dự án ERP có chuyên môn, trình độ nghiệp vụ cao thì doanh nghiệp sẽ có nhiều thuận lợi khi triển khai, đào tạo, chuyển giao và bảo trì sau này. Ngoài ra nếu cả 2 bên có vị trí địa lý gần nhau thì sẽ dễ dàng hơn trong việc trao đổi, khắc phục sự cố về sau này.

Qua việc đánh giá các yếu tố trên hy vọng sẽ giúp doanh nghiệp ước tính chính xác hơn chi phí và thời gian triển khai dự án ERP. Để làm rõ hơn những thắc mắc cho doanh nghiệp, bạn có thể liên hệ và chúng tôi sẽ dành 1 buổi demo giải pháp ERP tới doanh nghiệp của bạn.


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S