Phần mềm ERP là gì? Tại sao ERP cần thiết cho sự phát triển của doanh nghiệp?

ERP đã không còn là một khái niệm mơ hồ mà trở thành một xu hướng triển khai được nhiều doanh nghiệp kỳ vọng sẽ đem lại hiệu quả lớn trong hoạt động quản trị và vận hành. Cùng tìm hiểu về phần mềm ERP trong bài viết dưới đây:

Hiểu thêm về khái niệm giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp ERP 

ERP được viết tắt bởi Enterprise Resource Planning – được hiểu là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Hiểu đơn giản thì phần mềm ERP là được dùng để quản lý mọi hoạt động trong doanh nghiệp hay tổ chức. 

Trong tìm hiểu về phần mềm ERP, hiệu quả mà giải pháp này đem lại được nhiều doanh nghiệp quan tâm và chú trọng, các lợi ích có thể kể đến như:

  • Quản trị tổ chức hiệu quả hơn: Tính tích hợp của dự án ERP đã tạo ra không gian lưu trữ dữ liệu tập trung, nhất quán và theo thời gian thực. Điều này khiến ERP trở thành công cụ quản lý doanh nghiệp chuyên nghiệp, hiệu quả. Nhờ vậy, lãnh đạo doanh nghiệp có thể nhanh chóng nắm bắt cũng như cập nhật mọi hoạt động trong đơn vị của mình một cách tức thời. Ngoài ra, khả năng cung cấp báo cáo phân tích chuyên sâu được thể hiện bằng Dashboard trực quan với độ chính xác của dữ liệu là 100%, giải pháp ERP trở thành một bảng điều khiển của người lãnh đạo, hỗ trợ người quản trị nắm bắt đa chiều mọi hoạt động doanh nghiệp. 
  • Giảm chi phí quản lý và điều hành doanh nghiệp: Chi phí hoạt động là một trong những vấn đề sống còn của mọi doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bằng cách thống nhất các luồng dữ liệu, hạn chế tối đa các đầu việc thủ công, phân công công việc hợp lý, kiểm soát hiệu quả năng suất làm việc của nhân viên, từ đó có thể cắt giảm tối đa chi phí hoạt động để có vốn đầu tư cho những thương vụ lớn hơn trong tương lai. 
  • Linh động trong quản lý: Với những thiết bị dễ dàng mang theo, người quản lý có thể giám sát công việc từ xa chỉ với vài thao tác để cập nhật dữ liệu cũng, từ đó dễ dàng theo dõi mọi hoạt động đang diễn ra. Nhờ vậy, công việc quản lý trở nên hiệu quả hơn với những kế hoạch hay phương án triển khai phù hợp và kịp thời với bất cứ các biến động xảy ra. 
  • Định vị thương hiệu doanh nghiệp: ERP hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng thông qua việc nắm bắt nhu cầu khách hàng từ việc lưu trữ lịch sử giao dịch từng khách. Với công cụ chăm sóc khách hàng thông minh, doanh nghiệp nắm bắt được khách hàng chính xác hơn và thực sự hiểu họ muốn gì, từ đó dễ dàng đề xuất những gì phù hợp nhu cầu của họ. Các thông điệp được tới đúng với đối tượng phù hợp, dễ dàng tạo cảm tình nhất định cho khách hàng. Nhận dạng được khách hàng mục tiêu chính là bước đầu tiên cho thương hiệu rõ ràng hơn. 

Ngoài ra, ERP cung cấp một loạt giải pháp không chỉ dành riêng cho lãnh đạo doanh nghiệp và cả sự phát triển của tổ chức. Giải pháp ERP hỗ trợ doanh nghiệp vững mạnh hơn so với các đối thủ cạnh tranh còn đang chần chừ triển khai giải pháp quản trị toàn diện doanh nghiệp; mở rộng hiệu quả mọi nguồn lực của tổ chức. Từ đó nhiệm vụ định vị thương hiệu doanh nghiệp trong khách hàng của người lãnh đạo tổ chức trở nên tinh gọn, tối ưu.

tìm hiểu về erp
ERP được viết tắt bởi Enterprise Resource Planning – được hiểu là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp

Đọc thêm: Hệ thống ERP chuyên sâu theo ngành

Doanh nghiệp nào nên triển khai ERP

Quản lý và sử dụng tài nguyên thông tin có hiệu quả là nhiệm vụ quan trọng đối với mọi công ty. Bởi lẽ, một doanh nghiệp có nhiều phòng ban và phải quản lý nhiều mảng công việc khác nhau như quản lý khách hàng, quản lý sản phẩm, quản lý nhân viên,… sự thiếu liên kết khi luân chuyển nghiệp vụ qua từng bộ phận có thể khiến thông tin không có sự thống nhất. Từ đó trao đổi, tương tác giữa các phòng ban trong doanh nghiệp trở nên kém hiệu quả. 

Từ việc không có sự thống nhất hay nhất quán trong một tổ chức sẽ khiến cho việc nắm bắt thông tin bị sai lệch, thiếu tính chính xác, và có thể gây nên những hậu quả không mong muốn. Điều này làm giảm năng suất công việc, và nhà quản lý cũng khó khăn trong việc nắm bắt tình hình hoạt động thực tế doanh nghiệp để có thể đưa ra các quyết định đúng đắn, kịp thời.

Trong khi đó, phần mềm ERP có tính liên kết cơ sở thông tin tại kho lưu trữ dữ liệu an toàn và tập trung, mọi người trong tổ chức có thể tự tin rằng dữ liệu là chính xác, cập nhật và hoàn chỉnh. Từ việc sử dụng ERP, doanh nghiệp sẽ có một báo cáo tổng quan về mọi hoạt động của mình, cho phép các phòng ban phân tích được chuyên sâu các vấn đề, nhằm nhanh chóng đưa ra giải pháp kịp thời. 

Ngoài ra, ERP còn là giải pháp công nghệ tiên tiến được các nhà cung cấp thiết kế, xây dựng nhằm thích ứng những đặc điểm, quy trình hoạt động mà doanh nghiệp đang áp dụng. Trước khi tiến hành triển khai ERP, nhà cung cấp sẽ có những cuộc khảo sát thực tế, nhằm tạo ra quy trình đánh giá kỹ càng. Từ đó phát hiện những nhu cầu cụ thể và thực tế của mỗi doanh nghiệp. Điều này đảm bảo các hệ thống ERP có thể tương thích với đặc thù và nhu cầu riêng từng doanh nghiệp.

Đọc thêm: Vai trò hệ thống thông tin trong doanh nghiệp

Tỷ lệ thành công của dự án ảnh hưởng bởi yếu tố nào

Doanh nghiệp thường lầm tưởng, chỉ cần triển khai các giải pháp ERP là nhất định sẽ thành công, vì cho rằng dù sao đây cũng chỉ là một phần mềm về công nghệ, Thế nhưng để triển khai một phần mềm ERP thành công có rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Mà quan trọng nhất là sự hợp tác và phối hợp cũng như chuẩn bị sẵn những kinh nghiệm của cả hai phía doanh nghiệp và nhà cung cấp.

Một số yếu tố ảnh hưởng tới việc triển khai thành công ERP có thể kể tới như:

 • Các nhà cung cấp cam kết sẽ tùy biến lại để phù hợp với doanh nghiệp thì chi phí cho việc sửa đổi này cũng rất cao và không khả thi với doanh nghiệp.
 • Phần lớn các phần mềm ERP chưa quan tâm đến sự thay đổi của doanh nghiệp. Các quy trình đặt sẵn trên phần mềm chưa có đủ độ linh hoạt, do đó giải pháp ERP chưa gần gũi với doanh nghiệp, tất yếu là khó đi vào cuộc sống doanh nghiệp

Nếu bạn tìm hiểu về phần mềm ERP, hãy liên hệ với chuyên gia tư vấn của chúng tôi qua số hotline: 092.6886.855

Đọc thêm: Tìm hiểu về phần mềm ERP P.2


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Vì sao nhà máy cần phần mềm MES dù đã có giải pháp ERP?

  Vì sao nhà máy cần phần mềm MES dù đã có giải pháp ERP?

  Trong nền sản xuất hiện đại, lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp đến từ tự động hóa thông qua ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến như MES, ERP. Tuy nhiên, việc triển khai một phần mềm hiện đại, đặc biệt khi nó cho phép doanh nghiệp
  Lợi ích của phần mềm quản lý sản xuất

  Lợi ích của phần mềm quản lý sản xuất

  Phần mềm quản lý sản xuất là công cụ quản lý trung tâm, đảm bảo sự vận hành có hiệu quả của mỗi nhà máy. Cùng tìm hiểu những lợi ích của phần mềm quản lý sản xuất ở bài viết này. >>>Đọc thêm: Kinh nghiệm quản lý sản xuất
  Tổng quan về phần mềm ERP cho ngành đúc nhựa

  Tổng quan về phần mềm ERP cho ngành đúc nhựa

  Phần mềm ERP cho ngành đúc nhựa là giải pháp quản trị toàn diện giúp góp phần kiểm soát Q-C-D (Quality – Chất lượng, Cost – Chi phí, Delivery – Tiến độ giao hàng) trên toàn bộ chuỗi giá trị. Cùng tìm hiểu cách mà ERP giúp các ông lớn
  5 bí kíp quản lý kho ngành bán lẻ hiệu quả

  5 bí kíp quản lý kho ngành bán lẻ hiệu quả

  Trong ngành bán lẻ, một trong số những công việc tốn nhiều công sức và dễ nhầm lẫn nhất chính là quản lý kho. Khi quy mô kinh doanh càng lớn, lượng hàng hóa trong kho càng nhiều thì việc quản lý kho sẽ khó khăn hơn. Vậy làm thế
  Top các nhà cung cấp phần mềm ERP tốt nhất năm 2021

  Top các nhà cung cấp phần mềm ERP tốt nhất năm 2021

  Phần mềm ERP đang được triển khai tại nhiều doanh nghiệp với các quy mô khác nhau tại nước ta. Tuy nhiên việc lựa chọn những phần mềm ERP ưu việt lại là vấn đề khiến các nhà quản lý khá đau đầu. Hãy tham khảo danh sách Top các