Tại sao nên áp dụng CNTT vào hệ thống quản lý nhân sự

Đối với 1 doanh nghiệp thì việc quản lý nhân sự chuyên nghiệp phức tạp không kém quản lý tài chính hoặc sản xuất. Bởi vì lẽ đó, để hỗ trợ quản lý nhân sự cần áp dụng CNTT là hệ thống quản lý nhân sự để giảm thiểu sức người, sai sót và đáp ứng các yêu cầu cơ bản của quản lý chuyên nghiệp.

>>>Đọc thêm: HR sẽ làm việc hiệu quả hơn nhờ phần mềm quản trị nhân sự

Nhu cầu từ thị trường về việc xây dựng phần mềm hệ thống quản lý nhân sự
Với sự phát triển của thị trường đã thay đổi mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động. Người sử dụng lao động là các doanh nghiệp thì mong muốn tối đa hóa hiệu suất lao động của người lao động, còn người lao động mong muốn nhận được lợi ích tương ứng với sức lao động của mình. Xuất phát từ nhu cầu mong muốn có những thông tin về nhân sự để đáp ứng nhu cầu của công việc, các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các phần mềm chuyên biệt để giải quyết các vấn đề nhân sự ngày một khó khăn, nhất là đối với các doanh nghiệp có số lượng người lao động lớn.

hệ thống quản lý nhân sự
Công việc quản lý nhân sự rất phức tạp

>>>Đọc thêm: Tiêu chí chọn các phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả

Cấu trúc cơ bản của hệ thống quản lý nhân sự

Một hệ phần mềm quản lý nhân sự tương đối đầy đủ gồm những cấu phần sau:

 • Quản lý các khoản được hưởng của nhân viên: doanh nghiệp thiết kế, tạo kế hoạch ngân sách, quản trị, giám sát và trao đổi với nhân viên về từng phần của quyền lợi người lao động được hưởng; triển khai các chương trình phúc lợi tới nhân viên.
 • Quản lý hồ sơ và phát triển nhân lực: Ngoài mong muốn được góp phần xây dựng công ty, nhân viên luôn mong muốn đào tạo, phát triển bản thân để có thể tiếp tục duy trì và phát triển hơn nữa về kiến thức chuyên môn. Phần mềm quản lý nhân sự cho phép quản lý, theo dõi, phát triển và chia sẻ nguồn lực của các nhóm làm việc, vị trí công tác… ngay từ khi nhân viên bắt đầu gia nhập đến khi kết thúc làm việc tại công ty. Chi tiết của phân hệ này sẽ bảo gồm: quản lý tuyển dụng, quản lý năng lực nhân viên, quản lý các chương trình đào tạo, quản lý đánh giá hiệu quả công việc, quản lý kế hoạch đào tạo kế cận…Một trong số đó là phần quản lý hiệu quả công việc ở nước ta chưa phổ biến nhưng khá quan trọng: hàng năm, nhân viên thường đưa ra KPI trong năm theo nhiều tiêu chí khác nhau. Hệ thống sẽ lưu lại các chỉ tiêu này và mỗi quý hoặc 6 tháng các nhà quản lý sẽ đánh giá kết quả hoạt động của nhân viên, đưa ra so sánh với chỉ tiêu ban đầu từ đó đề chỉ tiêu cho thời gian tới.
hệ thống quản lý nhân sự
 • Quản lý ngày nghỉ/vắng: Hệ thống quản lý nhân sự cấp phép cho nhân viên kiểm tra số ngày phép và nghỉ còn lại trong năm, kế tiếp là có thể đăng ký xin nghỉ phép, vắng mặt, nghỉ chế độ,… Sau khi đăng ký, hệ thống sẽ tự động gửi yêu cầu của người lao động tới người quản lý trực tiếp để xem xét chấp thuận, sau khi phê duyệt sẽ được thông báo lại nhân viên, đồn thời các nhân viên khác trong nhóm cũng biết được thông tin cần thiết. Hệ thống này được tích hợp với một hệ thống thông báo nội bộ như email, app, tin nhắn,… để gửi các thông tin kịp thời tới các bên liên quan.
 • Tính toán lương và chi phí : Lương thường gồm nhiều thành phần phức tạp cấu thành như: lương cơ bản, các khoản được thanh toán, khấu trừ vào lương, phụ cấp làm thêm giờ, lương theo sản phẩm, chi phí phát sinh,…
  Khi công ty có những người có thu nhập chịu thuế thì vấn đề tính lương khá phức tạp, vì theo chế độ thuế thu nhập cá nhân hiện nay, thuế suất được tính lũy tiến phân biệt theo nhiều loại đối tượng. Từng cấu phần của lương phải được xác định là thu nhập chịu thuế hay không chịu thuế để áp dụng công thức thích hợp.
  Khi công ty có số lượng người lao động lớn, đa dạng đối tượng nhận lương thì các công thức tính lương với mỗi người lao động lại khác nhau. Kéo theo đó là sự phức tạp rất lớn. Một phần mềm hệ thống quản lý nhân sự tốt có thể giúp doanh nghiệp cắt giảm được thời gian và công sức trong việc tính lương. Nhưng để xây dựng hệ thống tính lương cần sự tham gia của các chuyên gia có hiểu biết về nhân sự, kế toán, quản trị,…..
 • Tính toán và quản lý thưởng: Phụ thuộc tùy vào qui định của công ty sẽ có tiêu chí như doanh số đạt được, chất lượng công việc, thời gian làm việc, thâm niên, chức danh, trách nhiệm… để đưa ra phần thưởng cho các kỳ lễ tết, cuối năm… Nếu thực hiện thủ công sẽ không thể chi tiết và có thể xảy ra tình trạng cào bằng, không động viên được nhân viên cố gắng trong công việc. Sử dụng phần mềm hệ thống quản lý nhân sự sẽ giúp việc này chi tiết, chính xác.
 • Quản lý thời gian làm việc: Quản lý thời gian làm việc có thể kiểm soát thu thập được thời gian lao động chi tiết như thời gian chấm công, thời gian giao ca,…Với số lượng nhân sự lớn thì sẽ có 1 khối lượng dữ liệu vô cùng lớn cần phải xử lý.

>>>Đọc thêm: HRM là gì? Tại sao cần sử dụng phần mềm HRM

Lời kết

Hệ thống quản lý nhân sự một cách chuyên nghiệp cũng phức tạp không kém quản lý tài chính hoặc sản xuất. Đây vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật vì liên quan đến nguồn vốn quan trọng nhất trong doanh nghiệp là con người. Một phần mềm hệ thống quản lý nhân sự tốt tuy không thể thay thế một giám đốc nhân sự tinh tế, nhưng chắc chắn sẽ cung cấp một công cụ hữu hiệu để phòng nhân sự khoa học hóa công việc hàng ngày.

>>>Đọc thêm: 10 cách thông minh để cải thiện hiệu suất trong công việc


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  So sánh ERP tùy biến và ERP tùy chỉnh

  Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm một hệ thống ERP phù hợp, bạn có thể sẽ bắt gặp hai thuật ngữ ERP tùy biến (Customization) và ERP tùy chỉnh (Configuration) Mặc dù hai thuật ngữ này dường như là một khái niệm tương đồng, song chúng lại khác
  Kho thông minh trong xu hướng Smart Logistic

  Kho thông minh trong xu hướng Smart Logistic

  Kho bãi là một thành phần vô cùng quan trọng đối với hầu hết các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực logistics. Do đó, nhằm đáp ứng tốt những biến chuyển của một nền kinh tế hiện đại và phát triển nhanh chóng cùng xu
  Hệ thống sản xuất Toyota (TPS) là gì?

  Hệ thống sản xuất Toyota (TPS) là gì?

  Qua 27 năm nghiên cứu và phát triển bởi Taiichi Ohno và Eiji Toyoda, hệ thống TPS hay Toyota Product System đã được thành lập và sử dụng rộng rãi bởi các nhà sản xuất trên thế giới hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu về hệ thống TPS qua bài
  Để trở thành giám đốc sản xuất giỏi

  Để trở thành giám đốc sản xuất giỏi

  Giám đốc sản xuất (Chief Product Officer - CPO) là người đứng đầu của nhà máy. Họ cũng coi là một đầu tầu, mỗi một quyết định của họ có thể ảnh hưởng rất lớn đến một doanh nghiệp. Vậy bí quyết để trở thành một giám đốc sản xuất
  Phương pháp để dự báo nhu cầu sản xuất

  Phương pháp để dự báo nhu cầu sản xuất

  Trong quá trình điều hành và thực hiện sản xuất thường ngày, nhà quản trị luôn phải đưa ra các quyết định khác nhau mà không thể biết một cách chính xác tương lai sẽ xảy ra như thế nào. Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị các nguồn lực như