Hua Zhibing – Sinh viên ảo đầu tiên được tạo thành từ hệ thống AI

Hua Zhibing, “sinh viên” vừa nhập học tại Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh, Trung Quốc được tạo thành dựa nhờ hệ thống AI và hệ thống máy học.

Hua Zhibing

Hua Zhibing – Sinh viên ảo đầu tiên được tạo thành từ hệ thống AI

>>>Đọc thêm: Tập đoàn Vingroup thử nghiệm xe ô tô điện không người lái

Hua Zhibing- Sinh viên người máy đầu tiên của Trung Quốc

Trong đoạn video ngắn vừa được công bố, một “cô gái” có tên là Zhibing chính thức trở thành sinh viên Khoa Khoa học Máy tính và Công nghệ của Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh. Cô gái gây ấn tượng vì có ngoại hình xinh xắn, giọng nói truyền cảm. Zhibing tự giới thiệu bản thân thích hội họa, thư pháp, có thể sáng tác thơ và nhạc, đồng thời có một số khả năng về lý luận và tương tác cảm xúc.

Với hình ảnh thân thiện và giọng nói tự nhiên, Zhibing chia sẻ cô chọn Đại học Thanh Hoa vì “tò mò muốn biết bản thân được sinh ra như thế nào”. Cô cũng thể hiện sự hài hước, khi nói rằng những người tuyển sinh “rất do dự” khi tuyển cô do “phí đào tạo quá đắt”.

Zhibing là sinh viên ảo đầu tiên tại Trung Quốc, được đồng phát triển bởi Học viện Trí tuệ Nhân tạo Bắc Kinh, Zhipu AI và Xiaoice. “Cô gái” này được ứng dụng hệ thống Deep learning WuDao phiên bản nâng cấp 2.0. WuDao là mô hình AI quy mô siêu lớn đầu tiên được Trung Quốc phát triển trong nhiều năm qua.

Theo Giáo sư Tang Jie từ nhóm R&D của Khoa Khoa học Máy tính và Công nghệ của Đại học Thanh Hoa, khuôn mặt và giọng nói của Hua Zhibing được tạo ra bởi AI. Hua Zhibing dựa trên một mô hình AI quy mô siêu lớn với 175 triệu thông số, “Enlightenment 2.0”. Hua Zhibing có thể chuyển đổi giữa tiếng Anh và hình ảnh trong mô hình.

“So với các mô hình được đào tạo thông thường khác trước đây như GPT-3, WuDao là một mô hình đa phương thức, có thể hiểu và tạo ra hình ảnh cũng như các định dạng nội dung khác“, Tang Jie, giáo sư Đại học Thanh Hoa, cho biết. “Wudao 2.0 giúp cho người máy suy nghĩ như con người, thúc đẩy hình thành một hệ sinh thái thông minh và tự học hỏi. Hua Zhibing là kết quả của nỗ lực này“.

Trong khi đó, GPT-3 là mô hình trí tuệ nhân tạo về ngôn ngữ do OpenAI phát triển. OpenAI được Elon Musk, Peter Thiel và Micrososft sáng lập như một công ty nghiên cứu phi lợi nhuận nhưng sau đó Elon Musk rút lui. GPT-3 được mệnh danh là “siêu AI” do khả năng tự học vượt trội. Elon Musk từng chỉ trích Microsoft vì độc quyền GPT-3 do lo ngại các nguy cơ có thể xảy ra trong tương lai.

Theo Jie, các mô hình máy học như GPT-3 lấy tiếng Anh làm trung tâm, trong khi WuDao sử dụng đa ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Anh và tiếng Trung, và sẽ được nâng cấp trong tương lai. “WuDao ‘mở’ hơn so với GPT-3 và nhiều mô hình máy học được đào tạo trước khác. Dữ liệu đào tạo, mã lập trình và API đều được công khai”, Jie nói.

Cũng theo giáo sư của Đại học Thanh Hoa, tiềm năng của các mô hình như WuDao rất lớn vì thực tế cuộc sống sẽ có nhiều kịch bản xảy ra. Khi được tích hợp hệ thống đa ngữ cảnh, việc vận dụng AI sẽ linh hoạt hơn, giảm chi phí đào tạo AI và nhiều vấn đề liên quan đến kỹ thuật khác.

>>>Đọc thêm: IoT là gì? Ứng dụng của Internet vạn vật trong cuộc sống

Wudao 2.0 giúp cho người máy suy nghĩ như con người

Jia Jia, phó giáo sư Khoa Khoa học Máy tính tại Đại học Thanh Hoa, là người chịu trách nhiệm về ngoại hình của Hua Zhibing và quá trình hình thành giọng nói, biểu cảm, hình dạng miệng và chuyển động cơ thể của Hua Zhibing. Jia Jia cho biết, để tạo ra hình ảnh nhân vật đa phong cách và thực tế cao, nhóm đã xây dựng gói biểu tượng cảm xúc 3D có độ chính xác cao và thông qua mô hình khuôn mặt 3D mở rộng, Hua Zhibing có thể học các hành động chi tiết tương ứng với chi phí thấp. Hua Zhibing đã học được 164 đơn vị vũ đạo.

Mặc dù hàng loạt công nghệ AI được lắp ráp, nhóm R&D thừa nhận rằng Hua Zhibing vẫn cần tiếp tục học hỏi sau khi nhập học. Trong giai đoạn tiếp theo, nhóm sẽ nhập một lượng lớn “kho ngữ liệu” để cho phép nhóm tiếp tục tìm hiểu các mẫu tiềm ẩn trong dữ liệu, bao gồm văn bản, hình ảnh, hình ảnh, video, v.v. để có thể học hỏi kiến ​​thức và kinh nghiệm từ trải nghiệm xung quanh nó như con người, và do đó thay đổi Hãy thông minh, và cuối cùng hiểu ý tưởng của mọi người và chủ động tạo ra các tương tác đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Tang Jie bày tỏ hy vọng rằng Hua Zhibing có thể học nhiều loại ngữ liệu trong năm đầu tiên, học kiến ​​thức sâu trong năm thứ hai, tìm ra các mẫu ẩn trong dữ liệu và cuối cùng có thể đổi mới như những người trong năm thứ ba.

Hua Zhibing có cả khả năng hỏi và trả lời tự động IQ và EQ. Tang Jie kỳ vọng Hua Zhibing có thể vượt qua con người về một số trí tuệ nhận thức, không chỉ nhận dạng hình ảnh, viết thơ và vẽ tranh, trả lời các câu hỏi toán học mà thậm chí lập trình, viết mã và tạo trang web.

Sự xuất hiện của Hua Zhibing gây bão mạng xã hội

Sự xuất hiện của Hua Zhibing nhanh chóng trở thành chủ đề nóng trên các mạng xã hội Trung Quốc, như Weibo. Một số người ngạc nhiên về cách Trung Quốc tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, số khác cho biết họ tò mò liệu các nhà khoa học có tạo ra một robot hình người tên là Hua Zhibing, thay vì một khuôn mặt và giọng nói ảo hay không. Có người nói đùa rằng nếu Trung Quốc xuất hiện nhiều robot có thể học tập và làm việc như Hua Zhibing, dân số thế giới có thể giảm mạnh trong tương lai.

Theo nhóm nghiên cứu, sắp tới Hua Zhibing sẽ bắt đầu “học” lập trình và có khả năng nhận nhiệm vụ bất kỳ khi được yêu cầu. Ngoài ra, “sinh viên ảo” này sẽ sớm học các môn học như sinh viên bình thường, chẳng hạn như thiết kế thời trang, đồ họa…

>>>Đọc thêm: Ông lớn ngành gia dụng Việt Nam – Sunhouse bắt tay ITG chuyển đổi số doanh nghiệp


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Xu hướng triển khai giải pháp ERP cho ngành bán lẻ

  Xu hướng triển khai giải pháp ERP cho ngành bán lẻ

  Thị trường Việt Nam được đánh giá là 1 trong những thị trường màu mỡ cho dành cho ngành bán lẻ. Trong cuộc đua này, phần mềm ERP cho ngành bán lẻ được coi là bước đệm chuyển mình cho doanh nghiệp bởi khả năng số hóa quy trình quản
  Tầm quan trọng của ERP trong quản lý chuỗi cung ứng

  Tầm quan trọng của ERP trong quản lý chuỗi cung ứng

  Đại dịch Covid đã và đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu do việc phụ thuộc lẫn nhau về nguồn cung, sản xuất và phân phối trên phạm vi toàn thế giới. Trước thách thức này, ngày càng nhiều doanh nghiệp tìm đến phần mềm ERP nhằm mục
  So sánh giữa Cloud ERP và On-Premise ERP?

  So sánh giữa Cloud ERP và On-Premise ERP?

  Không thể phủ nhận vai trò của hệ thống ERP trong doanh nghiệp: giảm thời gian chết, nâng cao hiệu quả quản lý. Một câu hỏi được khá nhiều doanh nghiệp băn khoăn là: nên lựa chọn Cloud ERP và On-Premise ERP? Cloud ERP là gì? Cloud ERP là một
  Business Intelligence là gì? Dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp cần BI

  Business Intelligence là gì? Dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp cần BI

  Các quyết định, chiến lược kinh doanh trong thời đại 4.0 hiện nay đang phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố dữ liệu và phân tích dữ liệu. Từ xu hướng trên, khái niệm Business Intelligence ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Vậy
  Vì sao nhà máy cần phần mềm MES dù đã có giải pháp ERP?

  Vì sao nhà máy cần phần mềm MES dù đã có giải pháp ERP?

  Trong nền sản xuất hiện đại, lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp đến từ tự động hóa thông qua ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến như MES, ERP. Tuy nhiên, việc triển khai một phần mềm hiện đại, đặc biệt khi nó cho phép doanh nghiệp
  Lợi ích của phần mềm quản lý sản xuất

  Lợi ích của phần mềm quản lý sản xuất

  Phần mềm quản lý sản xuất là công cụ quản lý trung tâm, đảm bảo sự vận hành có hiệu quả của mỗi nhà máy. Cùng tìm hiểu những lợi ích của phần mềm quản lý sản xuất ở bài viết này. >>>Đọc thêm: Kinh nghiệm quản lý sản xuất
  Tổng quan về phần mềm ERP cho ngành đúc nhựa

  Tổng quan về phần mềm ERP cho ngành đúc nhựa

  Phần mềm ERP cho ngành đúc nhựa là giải pháp quản trị toàn diện giúp góp phần kiểm soát Q-C-D (Quality – Chất lượng, Cost – Chi phí, Delivery – Tiến độ giao hàng) trên toàn bộ chuỗi giá trị. Cùng tìm hiểu cách mà ERP giúp các ông lớn