Phần mềm HRM là gì? Vì sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm HRM?

 Hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, các doanh nghiệp ngày càng có xu hướng ứng dụng phần mềm HRM trong công tác quản trị nguồn nhân lực của doanh nghiệp mình. Vậy phần mềm HRM thực sự là gì, yếu tố gì khiến phần mềm HRM đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp.

Tổng quan về phần mềm HRM

Khái niệm HRM

HRM là viết tắt của Human Resource Management được hiểu là Quản trị nguồn nhân lực. Quản trị nguồn nhân lực bao gồm các quyết định và hoạt động quản lý có ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa doanh nghiệp và đội ngũ nhân viên, nhằm sử dụng người lao động  một cách hiệu quả và chất lượng nhất. Quản trị nguồn nhân lực bao gồm chuỗi công tác như phân tích công việc, tuyển dụng, đào tạo và phát triển, đánh giá hiệu quả, thúc đẩy nhân viên hăng say làm việc,..

Những chức năng cơ bản của phần mềm HRM

Quản lý nhân sự

Phần mềm HRM nổi bật với chức năng quản lý nhân sự cho phép tự động hóa các thao tác về quản lý giám sát nhân sự với sự hỗ trợ của các công cụ. Đồng thời hỗ trợ tổ chức nhân sự chuyên nghiệp, hiện đại tạo một nền tảng vững chắc cho hoạt động của công ty.

Tra cứu thông tin – báo cáo nhân sự

Chức năng này cho phép lưu trữ  toàn bộ các thông tin nhân sự như thông tin chung, thông tin cá nhân, thông tin gia đình, trình độ học vấn, quá trình đào tạo, quá trình công tác, kỹ năng chuyên môn,…và tra cứu dễ dàng với kiểu lọc linh động, lọc theo bất cứ tiêu trí nào hay lọc theo nhiều trường thông tin nhân sự kết hợp.

Quản lý chấm công

Phần mềm HRM không chỉ cho phép chấm công theo ngày hoặc theo tháng, với phương pháp chấm công thủ công hoặc lấy dữ liệu tự động từ máy chấm công mà còn cho phép khai báo linh động các loại công, kiểu công. Chức năng quản lý chấm công còn nổi bật bởi việc cập nhật chấm công linh động, dễ dàng như một bảng Excel.

Phân hệ tính lương

Phân hệ tính lương ngoài việc cung cấp các chức năng trợ giúp người sử dụng trong việc tính lương hàng tháng cho cán bộ, nhân viên nó còn cung cấp báo cáo cho hệ thống kế toán trong việc hạch toán lương, thuế, bảo hiểm hàng tháng. Ngoài ra, hệ thống tính lương  còn dễ dàng tuỳ biến trong việc áp dụng, đáp ứng các nhu cầu đặc thù khác nhau của các doanh nghiệp nhờ thiết kế mở.

Lý do khiến phần mềm HRM trở thành xu hướng trong các doanh nghiệp hiện nay

Cải thiện năng suất nhân sự

Sử dụng một hệ thống trực tuyến, số lượng giấy tờ cần được xử lý bởi người quản lý nhân sự được giảm. Thời gian cần thiết để tạo, chỉnh sửa và tìm tài liệu được giảm trực tiếp mang lại lợi ích cho họ trong việc tăng năng suất.

Giảm chi phí

Ngoài các chi phí ít hữu hình hơn như hiệu quả và năng suất, một phần mềm tốt sẽ giúp tiết kiệm tiền thật nhờ việc sử dụng ít giấy hơn nên tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc hơn.

Quyền truy cập thông tin

Trong khi sử dụng hệ thống trực tuyến, đối với nhiều người dùng, bảo mật là một khía cạnh quan trọng đáng lưu ý. Nếu các quá trình được thực hiện ngoại tuyến, bảo mật không thể được quản lý rõ ràng. Tuy nhiên, phần mềm HRM tự động xử lý nó, nhân viên chỉ có thể xem thông tin của riêng họ hay chỉ có một kế toán có thể truy cập thông tin kế toán và tương tự như vậy.

Hiệu quả quản trị

Nếu công ty đang sử dụng hệ thống dựa trên giấy, sẽ rất khó để theo dõi thông tin của nhân viên cho Quản trị viên. Ví dụ, bao nhiêu nhân viên đã nghỉ phép?, Có bao nhiêu dự án, nhiệm vụ đang tiến hành ?. Sử dụng phần mềm HRM, những diều này trở nên dễ dàng hơn cho quản lý vì họ có thể tìm kiếm và sử dụng bộ lọc đơn giản để tìm chi tiết có liên quan

Phân tích dữ liệu và ra quyết định nhanh

Vì hầu hết, nếu dữ liệu được quản lý trong phần mềm HRM được cập nhật nhanh chóng, người quản lý nhân sự có thể đưa ra quyết định nhanh hơn. Ví dụ, có bao nhiêu người sẽ cần đào tạo? Ai sẽ là người quản lý sự kiện, v.v …? Sử dụng các báo cáo được tạo ra bởi phần mềm HRMS cũng có thể dễ dàng thực hiện phân tích các dữ liệu này.

Cải thiện giao tiếp

Phần mềm quản lý nhân sự sẽ bao gồm một thư mục nhân viên, khi đó ta có thể sử dụng HRM cho giao tiếp nội bộ mà không bị phụ thuộc vào bất kỳ công cụ nào khác. Cũng như một Admin, người ta có thể gửi tin nhắn cho số lượng lớn người sử dụng phần mềm HRM.

Giảm thiểu rủi ro

Trong trường hợp có tranh chấp pháp lý, làm thế nào có thể chứng minh rằng một nhân viên đã được biết về một chính sách cụ thể hoặc được đào tạo về cách sử dụng một phần cụ thể của thiết bị? Giao tiếp bằng email là tốt nhưng nó không phải là chưa từng có ai từ chối nhìn thấy một email. Nhiều phần mềm HRM của ngày hôm nay cung cấp một cơ sở đọc và chấp nhận cái mà cung cấp một đường mòn giấy không chỉ cho thấy rằng một nhân viên đã được gửi một tin nhắn cụ thể mà còn chấp nhận nội dung của thông tin liên lạc.

An ninh và khả năng phục hồi dữ liệu

Hệ thống HRM giúp phục vụ bảo mật dữ liệu. Khi bản sao lưu của tất cả các dữ liệu được thực hiện một cách kịp thời và cùng một dữ liệu được lưu trữ trong máy chủ đám mây. Trong trường hợp xảy ra thảm họa thiên nhiên hoặc thảm họa do con người tạo ra, có thể dễ dàngkhôi phục cùng dữ liệu từ đám mây.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về phần mềm HRM, để có cái nhìn tổng quan nhất về phần mềm HRM bạn vui lòng truy cập tại đây hoặc liên hệ hotline: 024-3833 99 66 hoặc email tới: 

Xem thêm:


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Vì sao nhà máy cần phần mềm MES dù đã có giải pháp ERP?

  Vì sao nhà máy cần phần mềm MES dù đã có giải pháp ERP?

  Trong nền sản xuất hiện đại, lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp đến từ tự động hóa thông qua ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến như MES, ERP. Tuy nhiên, việc triển khai một phần mềm hiện đại, đặc biệt khi nó cho phép doanh nghiệp
  Lợi ích của phần mềm quản lý sản xuất

  Lợi ích của phần mềm quản lý sản xuất

  Phần mềm quản lý sản xuất là công cụ quản lý trung tâm, đảm bảo sự vận hành có hiệu quả của mỗi nhà máy. Cùng tìm hiểu những lợi ích của phần mềm quản lý sản xuất ở bài viết này. >>>Đọc thêm: Kinh nghiệm quản lý sản xuất
  Tổng quan về phần mềm ERP cho ngành đúc nhựa

  Tổng quan về phần mềm ERP cho ngành đúc nhựa

  Phần mềm ERP cho ngành đúc nhựa là giải pháp quản trị toàn diện giúp góp phần kiểm soát Q-C-D (Quality – Chất lượng, Cost – Chi phí, Delivery – Tiến độ giao hàng) trên toàn bộ chuỗi giá trị. Cùng tìm hiểu cách mà ERP giúp các ông lớn
  5 bí kíp quản lý kho ngành bán lẻ hiệu quả

  5 bí kíp quản lý kho ngành bán lẻ hiệu quả

  Trong ngành bán lẻ, một trong số những công việc tốn nhiều công sức và dễ nhầm lẫn nhất chính là quản lý kho. Khi quy mô kinh doanh càng lớn, lượng hàng hóa trong kho càng nhiều thì việc quản lý kho sẽ khó khăn hơn. Vậy làm thế
  Top các nhà cung cấp phần mềm ERP tốt nhất năm 2021

  Top các nhà cung cấp phần mềm ERP tốt nhất năm 2021

  Phần mềm ERP đang được triển khai tại nhiều doanh nghiệp với các quy mô khác nhau tại nước ta. Tuy nhiên việc lựa chọn những phần mềm ERP ưu việt lại là vấn đề khiến các nhà quản lý khá đau đầu. Hãy tham khảo danh sách Top các