Công cụ có thể hỗ trợ nhân viên kế hoạch sản xuất là gì?

Nhân viên kế hoạch sản xuất là gì?cần chuẩn bị gì?

Đối với các công ty sản xuất thì vị trí của nhân viên kế hoạch sản xuất là một vị trí rất quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của công ty. Nhưng liệu bạn đã nắm rõ về vị trí này cần phải chịu trách nhiệm cho những công việc gì trong doanh nghiệp. Tìm hiểu ngay sau đây nhé.

>>>Đọc thêm: Kế hoạch sản xuất là gì?

Những công việc chính của một nhân viên kế hoạch sản xuất là gì?

Công cụ có thể hỗ trợ nhân viên kế hoạch sản xuất là gì?

Nhân viên kế hoạch và sản xuất là người chịu trách nhiệm lập kế hoạch và theo dõi quá trình sản xuất nhằm đảm bảo chúng được thực hiện theo đúng kế hoạch. Thông thường, nhân viên kế hoạch sẽ làm việc tại công ty sản xuất và đảm nhiệm những công việc cơ bản sau:

Nhiệm vụ:

– Tiếp nhận đơn hàng và lên kế hoạch sản xuất theo tháng và theo tuần.

– Lập kế hoạch và theo dõi kế hoạch sản xuất theo hàng ngày.

– Triển khai các kế hoạch sản xuất xuống xưởng sản xuất

– Theo dõi đơn hàng, theo dõi tiến độ sản xuất để kịp tiến độ xuất hàng.

– Cập nhập và báo cáo liên tục khi có thay đổi

– Tham vấn cho quản lý xưởng về các vấn đề nâng cao hiệu suất

– Báo cáo, phân tích, đánh giá kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, vật tư

– Các báo cáo và công việc khác theo sự phân công của cấp trên

Những tố chất để trở thành nhân viên kế hoạch sản xuất là gì?

Kỹ năng lên kế hoạch tổ chức sản xuất

Để có thể lập và triển khai kế hoạch sản xuất một cách hiệu quả, đúng tiêu chuẩn và mang lại năng xuất cao, nhân viên kế hoạch sản xuất cần phải nắm vững kỹ năng tổ chức sản xuất. Người nhân viên kế hoạch sản xuất cần phải nắm được những yêu cầu, chỉ tiêu sản xuất và những được tính của sản phẩm để có được kế hoạch sản xuất hợp lý. Hoạt động tổ chức cần phải chính xác, khoa hoạch và khả thi trong đó.

Định mức lao động và tổ chức áp dụng mức lao động tại tổ sản xuất là rất quan trọng trong sản xuất. Điều này sẽ giúp công ty sử dụng hợp lý được những nguồn lực của doanh nghiệp, tránh lãng phí. Nhân viên kế hoạch sản xuất cần phải nắm rõ những đặc trưng của từng công đoạn, từng vị trí để có kế hoạch chi tiết và tối ưu nguồn lực. Việc tổ chức và định mức các nhóm lao động không phù hợp sẽ gây ra lãng phí và ảnh hưởng đến cả quá trình sản xuất.

Hoạch định quy trình sản xuất

Công việc sản xuất muốn hiệu quả thì người nhân viên kế hoạch sản xuất phải đưa ra lịch trình sản xuất hợp lý và cụ thể. Hoạch định quá trình sản xuất cần đảm bảo chính xác và phù hợp với từng thời kỳ. Để hoạch định được thời gian chính xác thì nhà quản lý cần nắm được những yêu cầu, tính chất và đặc trưng của mỗi giai đoạn cụ thể. Lịch trình sản xuất còn cần phải linh hoạt để có thể giải quyết được những yêu cầu mới đặt ra hoặc những sự cố xảy ra.

Tạo động lực cho đồng nghiệp

Kỹ năng tạo động lực là một kỹ năng bắt buộc phải có đối với việc làm này. Bạn phải hiểu được tính chất công việc cũng như môi trường làm việc để tạo nên một môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng và lành mạnh. Nếu có được một môi trường làm việc thân thiện thì công nhân sẽ làm việc năng xuất hơn, hiệu quả công việc sẽ được tăng cao. Điều này còn giúp cho nhân viên sẽ ở lại với công ty, nhất là đối với những công nhân chất lượng cao.

Công cụ có thể hỗ trợ nhân viên kế hoạch sản xuất là gì?

3S ERP là phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp sản xuất với đầy đủ các module tính năng cần thiết để hỗ trợ quá trình quản lý và có thể tùy biến với từng doanh nghiệp.

Phần mềm hỗ trợ tự động lập kế hoạch sản xuất dựa trên dữ liệu được kế thừa chặt chẽ liên phòng ban và được cập nhật tức thời (Đơn đặt hàng, BOM, danh sách quy định thời gian đặt hàng cho việc đặt từng mặt hàng, Công suất từng khâu sản xuất, Số lượng tồn kho hiện tại (nếu có) của các mặt hàng/vật tư…). Phần mềm được lập trình sẵn để tự động tính kế hoạch sản xuất từng ngày, từng tuần, từng tháng dựa trên những thông tin thu thập được. Và bộ phận kế hoạch có thể kiểm tra và sửa đổi dữ liệu (khi có thay đổi đột xuất về đơn hàng ưu tiên), và export ra excel. Bộ phận quản lý sẽ duyệt trực tiếp trên phần mềm trước khi đưa đến bộ phận sản xuất.

Kết quả là thay vì mất nhiều ngày để thu thập thông tin và làm bản kế hoạch sản xuất thì bây giờ có chỉ mất 1 giờ để kiểm tra số liệu và sửa kế hoạch sản xuất nếu như có thay đổi đột ngột đơn hàng.

>>>Đọc thêm: Kế hoạch sản xuất là gì? Cách lập kế hoạch sản xuất hiệu quả

 

Nhận tài liệu miễn phíGIẢI PHÁP ERP