IoT: tương lai của của ngành sản xuất dược phẩm và thiết bị y tế

Các ngành dược phẩm và y tế hiện đang trong quá trình chuyển biến sâu sắc trong đó có việc ứng dụng công nghệ IoT ngành dược phẩm. Từ đó, việc sản xuất và tối ưu hóa chuỗi cung ứng, cải thiện tiếp thị và quản lý hiệu quả tính phức tạp của ngành trên phạm vi toàn cầu ngày càng dễ dàng.

Vai trò của IoT trong ngành sản xuất dược phẩm

IoT ngành dược phẩm (Pharma IoT) bao gồm việc số hóa các sản phẩm y tế và các quy trình chăm sóc sức khỏe liên quan đến việc sử dụng các thiết bị y tế kết nối thông minh và các dịch vụ công nghệ thông tin (Web, điện thoại di động, các ứng dụng,…) trong quá trình nghiên cứu và phát triển dược phẩm thử nghiệm lâm sàng và chăm sóc bệnh nhân. Hệ quả IoT ngành dược phẩm trong các thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu là có thể sử dụng phối hợp các công nghệ dịch vụ tiên tiến để tạo ra các khả năng điều trị bệnh nhân hoàn toàn mới.

Ứng dụng IoT ở thời điểm hiện tại cho ngành sản xuất dược phẩm là vô cùng cần thiết

Những sáng kiến IoT cho ngành dược phẩm đã bắt đầu được thực hiện tại một số nơi và dần tăng lên nhanh chóng ngay cả khi vẫn còn tồn tại nhiều rào cản. Do vậy, các trường hợp triển khai ứng dụng IoT trong ngành này chỉ là những bước khởi đầu để IoT có thể có mặt ở khắp nơi vẫn còn là một bài toán lớn. Tuy nhiên nếu muốn bắt kịp xu hướng và muốn cải thiện quy trình sản xuất cũng như doanh nghiệp dược muốn phát triển và vươn xa tầm quốc tế thì không thể bỏ qua việc ứng dụng IoT.

Công nghệ IoT ngành dược phẩm sản xuất thông minh, chất lượng dược phẩm tốt hơn

Dưới đây là một số lĩnh vực chính mà ngành dược phẩm có thể được định hình bởi IoT:

Công nghệ sản xuất thông minh

Nếu áp dụng công nghệ Iot ngành dược phẩm sẽ được số hóa một khối lượng khổng lồ các dữ liệu mà lâu nay được sản xuất theo truyền thống trên giấy hay ghi chép trong sổ sách. Chắc chắn Internet kết nối vạn vật sẽ hoàn toàn thực hiện một cuộc cách mạng trong cuộc việc này. Các nhà sản xuất, kinh doanh dược phẩm sẽ ứng dụng các giải pháp “thuật toán đám mây” được hỗ trợ công nghệ “chuỗi khối”phân cấp thông tin trong các khối dữ liệu liên kết với nhau trong đó các hoạt động của hệ thống sẽ được ghi lại tức thời theo thời gian.

Chất lượng dược phẩm tốt hơn

Với IoT ngành dược phẩm những hiểu biết về dữ liệu có tầm quan trọng quyết định trong lĩnh vực sản xuất thuốc. Các nhà quản lý sản xuất trải qua hơn 200 biến số để đảm bảo một sản phẩm an toàn và hiệu quả, đảm bảo tính đồng nhất trong sản xuất và dược phẩm. Dữ liệu rất quan trọng vì nó giúp tìm ra vấn đề sớm hơn và tiết kiệm thời gian và công sức.

Đã có sự gia tăng các cảm biến trong khu vực sản xuất, cho phép tổng hợp dữ liệu từ các bộ phận và nhà máy sản xuất khác nhau. Điều này có nghĩa là các hoạt động sản xuất dược phẩm có thể được giám sát bất cứ lúc nào từ bất kỳ vị trí nào. Loại giám sát thời gian thực này đảm bảo rằng lãng phí được giảm thiểu, thiết bị được sử dụng đúng cách và chi phí sản xuất thuốc vì thế được giảm xuống.

IoT giúp ngành dược sản xuất ra các sản phẩm chất lượng tốt hơn có hiệu quả và hiệu dụng tốt hơn

Phát triển dược phẩm

Nếu áp dụng công nghệ IoT ngành dược phẩm thì toàn bộ quá trình sản xuất thuốc sẽ được cố định trong độ chính xác, toàn bộ quá trình này có thể được tối ưu hóa thông qua các hệ thống hỗ trợ IoT, bao gồm các thử nghiệm lâm sàng nơi các thiết bị dữ liệu được ghi lại để báo cáo các tác động tích cực và làm nổi bật các tác dụng phụ. Chính lợi ích này sẽ giúp hiểu biết sâu sắc giúp theo dõi bệnh nhân tốt hơn.

Hỗ trợ quản lý nhập khẩu dược phẩm, quá cảnh

Những dược phẩm nhạy cảm và thuốc có thời hạn sử dụng rất nê khi ứng dụng IoT ngành dược phẩm có thể được hỗ trợ trong việc bảo vệ thuốc thông qua giám sát thời gian thực của các container và cảnh báo được đưa ra trong trường hợp điều kiện không được thuận lợi.

Cải thiện quan hệ với bệnh nhân

Bệnh nhân và các công ty dược phẩm có thể được hưởng một số lợi ích ngắn hạn và dài hạn. Thuốc được đưa đến cho bệnh nhân với giá cả phải chăng hơn do quá trình sản xuất được tối ưu. Mặt khác, quản lý vận chuyển thuốc tốt hơn, theo dõi bệnh nhân, cân bằng cung – cầu hợp lý và giám sát chất lượng hiệu quả hơn.

Tóm lại, có thể thấy rằng nhiều nhà quan sát cho rằng công nghiệp dược phẩm truyền thông khá bảo thủ vì vậy có thể đưa ra vô số lý do từ quy chế đến nguồn lực tài chính khiến cho việc không đủ áp dụng IoT cho ngành dược phẩm. Tuy nhiên trong tương lai chắc chắn chúng ta sẽ chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ và đầy sáng tạo trong công nghiệp dược phẩm và đây sẽ trở thành một xu hướng trên toàn cầu.

>>>Xem thêm: 3S ERP.iPHARMA: Giải pháp công nghệ 4.0 xuất sắc trong quản lý sản xuất dược phẩm


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Để trở thành giám đốc sản xuất giỏi

  Để trở thành giám đốc sản xuất giỏi

  Giám đốc sản xuất (Chief Product Officer - CPO) là người đứng đầu của nhà máy. Họ cũng coi là một đầu tầu, mỗi một quyết định của họ có thể ảnh hưởng rất lớn đến một doanh nghiệp. Vậy bí quyết để trở thành một giám đốc sản xuất
  Phương pháp để dự báo nhu cầu sản xuất

  Phương pháp để dự báo nhu cầu sản xuất

  Trong quá trình điều hành và thực hiện sản xuất thường ngày, nhà quản trị luôn phải đưa ra các quyết định khác nhau mà không thể biết một cách chính xác tương lai sẽ xảy ra như thế nào. Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị các nguồn lực như
  Tìm hiểu kinh nghiệm quản lý kho trong doanh nghiệp

  Tìm hiểu kinh nghiệm quản lý kho trong doanh nghiệp

  Quản lý kho là nhiệm vụ thiết yếu trong mỗi tổ chức. Cùng tìm hiểu kinh nghiệm quản lý kho để trở thành người đứng đầu kho bãi doanh nghiệp giỏi trong bài viết dưới đây: Hiểu rõ nhiệm vụ công việc Quản lý kho cần phải nắm rõ những
  7 lý do khiến dự án ERP thất bại

  7 lý do khiến dự án ERP thất bại

  Tại sao Nestle thu trái ngọt nhưng Hershey Foods lại nhận trái đắng từ triển khai ERP. Việc triển khai ERP thất bại đã khiến Hershey Foods giảm 19% lợi nhuận. Trên thực tế, có nhiều dự án triển khai ERP thất bại, chi phí vượt so với buget ban
  Lợi ích khi triển khai ERP cho doanh nghiệp sản xuất

  Lợi ích khi triển khai ERP cho doanh nghiệp sản xuất

  Phần mềm ERP cho doanh nghiệp sản xuất là giải pháp được thiết kế nhằm đáp ứng những yêu cầu riêng biệt dành cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất. Do đó, phần mềm đem lại các tính năng phù hợp đặc thù ngành sản xuất, nhằm
  Làm thế nào để ngăn chặn thay đổi phạm vi dự án ERP?

  Làm thế nào để ngăn chặn thay đổi phạm vi dự án ERP?

  Để triển khai một dự án ERP thành công, quản trị dự án/ giám đốc dự án ERP phải đề phòng một số tình huống có thể xảy ra như: chi phí vượt mức, nhân viên chủ chốt trong nhóm nghỉ việc. Một nguy cơ tiềm ẩn khác đó là