Ứng dụng IoT trong nông nghiệp tại Việt Nam

Internet of things đang biến đổi ngành công nghiệp thực phẩm như thế nào?

Internet of things (IoT) được hiểu là mạng của các thiết bị thu thập và truyền tải dữ liệu thông qua mạng internet. Thời điểm hiện tại đã có một số lĩnh vực ngành nghề và tới đây IoT ngành thực phẩm cũng được triển khai. Với số lượng người dùng internet ngày một lớn các nhà cung cấp, chế biến và bán lẻ thực phẩm đang có cơ hội tốt để hoạt động cũng như tăng cường tài chính cho doanh nghiệp. 

>>>Đọc thêm: Cách mạng công nghiệp 4.0 và những điều bạn cần biết

1. An toàn thực phẩm tốt hơn

Việc triển khai Internet of Things (IoT) trong ngành công nghiệp thực phẩm đã làm giảm đáng kể nguy cơ dịch bệnh thực phẩm. Các loại cảm biến khác nhau đang được sử dụng để theo dõi trạng thái sản xuất thiết yếu, thời gian vận chuyển và chủ yếu là nhiệt độ. Việc sử dụng các cảm biến theo dõi nhiệt độ thời gian thực cho phép các tổ chức giám sát chặt chẽ các điểm dữ liệu an toàn thực phẩm, đảm bảo quản lý chuỗi lạnh hiệu quả.

Với IoT ngành thực phẩm, chuỗi cung ứng sẽ có thể hoạt động cùng nhau để làm quen với các quy định toàn cầu và địa phương. Danh sách kiểm tra phân tích mối nguy tự động và các điểm kiểm soát quan trọng (HACCP) đang được sử dụng trong suốt quá trình sản xuất, sản xuất và vận chuyển, do đó các công ty có thể truy cập vào dữ liệu có ý nghĩa và nhất quán cho phép họ đưa vào thực hành một số giải pháp an toàn thực phẩm.

 IoT ngành thực phẩm

>>>Xem thêm: Kết hợp IoT và ERP: Nền tảng đưa doanh nghiệp phát triển trong cuộc CMCN 4.0

2. Hậu cần cung ứng thực phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng 

Với sự trợ giúp của các máy phát RFID (Nhận dạng tần số vô tuyến) và hệ thống GPS, chuỗi phân phối có thể được giám sát một cách hiệu quả dọc theo toàn bộ quá trình lưu trữ và vận chuyển tại các điểm bán hàng hoặc cửa hàng. Điều này cũng cho phép các công ty làm quen với sở thích của khách hàng, trả lời tốt hơn các yêu cầu của thị trường và giảm thặng dư.

Theo dõi nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) tiên tiến cung cấp khả năng hiển thị tối cao trong chuỗi cung ứng thực phẩm, giúp tự động hóa các quy trình giao hàng và vận chuyển cũng như giám sát và kiểm soát nhiệt độ hiệu quả. Nó cũng cho phép các chủ hàng theo dõi vị trí của sản phẩm bằng GPS. Bằng cách thu thập dữ liệu có ý nghĩa, chủ hàng có thể ước tính hiệu suất trong một số khu vực trong đó có sự hiểu biết hành vi khách hàng để giảm bớt dặm người đi coi hát trong các hạm đội xe tải.

3. Chuỗi cung ứng minh bạch

Thông thường, người tiêu dùng hoặc người mua mong đợi sự minh bạch từ các cơ quan mà họ mua hàng từ đó. Sử dụng truy xuất nguồn gốc và tính minh bạch trong toàn bộ chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ hỗ trợ các cơ quan thực phẩm thành công trong kinh doanh bằng cách có được lòng trung thành và niềm tin của khách hàng. Mặc dù các quy định quốc tế và trong nước có thể khuếch đại sự phức tạp của chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu, công nghệ IoT ngành thực phẩm có thể giúp cả công ty và người tiêu dùng thuận tiện theo dõi sản phẩm.

Hơn nữa, tính minh bạch kết hợp một số lợi ích bổ sung cho các công ty bao gồm quản lý hàng tồn kho được cải thiện, tiết kiệm chi phí và thời gian thực hiện nhanh hơn. Các doanh nghiệp có thể có được những lợi ích như vậy bằng cách xác định và giải quyết sự bất tài trong chuỗi cung ứng, vượt quá và đáp ứng các quy định an toàn thực phẩm và cung cấp sự minh bạch cho khách hàng.

 IoT ngành thực phẩm

>>>Đọc thêm: Giới thiệu về Internet of Things (IoT)

4. Sản xuất và lưu trữ

Các cảm biến có thể giúp cải thiện đáng kể việc kiểm soát chất lượng, theo dõi sản phẩm, hoạt động của công nhân và tận dụng phân tích thời gian thực để sản xuất. Các cảm biến liên tục kiểm tra màu sắc và các đốm trong suốt quá trình sản xuất bột, giúp khắc phục ngay lập tức bất kỳ sự không chính xác. Hơn nữa, các cảm biến đo hàm lượng độ ẩm cùng với hàm lượng protein hoặc tiền mặt và cho phép tối ưu hóa thời gian thực của quy trình sản xuất.

5. Giảm chất thải

Theo báo cáo của tổ chức lương thực và nông nghiệp của Liên Hợp Quốc, gần một phần ba sản lượng lương thực của con người bị lãng phí trên toàn cầu mỗi năm. Điều này không chỉ dẫn đến mất tiền mà còn có xu hướng làm hỏng môi trường xung quanh chúng ta bằng cách phát triển khí carbon trong khí quyển. Công nghệ IoT ngành thực phẩm cho phép dễ dàng giám sát trạng thái của tất cả các sản phẩm thực phẩm và gửi thông tin theo thời gian thực cho cá nhân được chỉ định, giúp giảm lãng phí thực phẩm.

Với sự sẵn có mở rộng của các giải pháp dịch vụ Internet of Things (IoT), ngành công nghiệp thực phẩm đang trải qua một số biến đổi quan trọng đặc biệt là về xu hướng an toàn thực phẩm. Các cơ quan sản xuất thực phẩm có thể tận dụng công nghệ IoT để theo kịp các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất với sự đảm bảo có cùng một sản phẩm, với chất lượng cao hơn tương tự mọi lúc, mọi nơi.

>>>Xem thêm:Tác động của Internet vạn vật (IoT) đến ngành sản xuất

Nhận tài liệu miễn phíGIẢI PHÁP ERP