Giải pháp ERP cho ngành bao bì nên áp dụng hay không?

Giải pháp ERP cho ngành bao bì liệu có phải là hướng đi đúng đắn cho sự phát triển của doanh nghiệp bao bì Việt Nam trong tương lai gần? Làm thế nào để doanh nghiêp bao bì vượt trội so với các đối thủ trên thị trường.

Trong những năm gần đây, kinh tế sản xuất phát triển mạnh kéo theo ngành bao bì tăng trưởng trung bình 15-20%/năm.

Cơ hội này cũng mở ra sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp bao bì trên thị trường bao gồm cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Thông thường thì các doanh nghiệp Việt luôn yếu thế hơn so với đối thủ ngoại. Sự yếu kém này có nhiều nguyên nhân như: lệ thuộc vào nguồn nguyên liệu, yếu thế trong trang bị kỹ thuật, máy móc, quản trị,….

Theo các nghiên cứu mới nhất thì thị trường bao bì trong 05 năm tới sẽ tăng trường 38% tại Việt Nam và 13% trên thị trường toàn cầu. Điều này càng khẳng định sự cạnh tranh khốc liệt để chiếm được thị phần lớn trên thị trường.

Tiềm năng cơ hội cho doanh nghiệp bao bì

Thị trường rộng lớn và do chi phí sản xuất tại Việt Nam thấp hơn so với  các quốc gia xung quanh như: Thái Lan, Singapore, Trung Quốc,… cùng nhu cầu bao bì tăng trưởng rất nhanh, nên các tập đoàn nước ngoài, nhất là Trung Quốc tiếp tục vào Việt nam đầu tư trong lĩnh vực này.

Trong 2 năm nữa, nhu cầu sử dụng bao bì trong các ngành thực phẩm, đồ uống, thương mại, sản xuất,… còn nhiều dư địa tăng trưởng là rất lớn.

Giải pháp ERP cho ngành bao bì

Doanh nghiệp Việt đuối sức

Hiện tại các doanh nghiệp bao bì FDI(có vốn đầu tư nước ngoài) có nhiều lợi thế hơn doanh nghiệp trong nước. Hệ thống quản trị tốt, tiên tiến, có kinh nghiệm và nghiên cứu chuyên sâu, ngoài ra máy móc, công nghệ của họ rất hiện đại, dây chuyền sản xuất tự động hóa nên chi phí thấp và năng suất rất cao.

Ngoài ra, hiện tại giá nguyên liệu đầu vào cũng biến động liên tục, đã tăng tới 10% giá thành trong 01 năm hiện nay. Đối với các doanh nghiệp FDI thường mỗi nămlại xem xét đơn giá để chọn nhà cung ứng giá tốt nhất. Trong khi đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa thường bị động kế hoạch sản xuất và tích trữ nguồn nguyên liệu do không có các hợp đồng lớn lâu dài, ổn định. Do phải nhập nguyên liệu giấy bằng ngoại tệ với giá luôn biến động, trong khi đồng Việt Nam lại ổn định nên các doanh nghiệp bao bì trong nước nói chung không chủ động được giá nguyên liệu, đôi lúc bị động thời gian do nguyên liệu về trễ hoặc khan hiếm khiến năng lực cạnh tranh giảm.

Giải pháp ERP cho ngành bao bì giúp tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt

Trong giai đoạn cần phải phát triển, tối ưu hệ thống để tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp thì việc triển khai hệ thống ERP trong một tổ chức có thể giúp tối ưu hóa các hoạt động kinh doanh để nâng cao hiệu quả và thúc đẩy tăng trưởng. Hệ thống ERP cho ngành bao bì sẽ mang lại một mức độ tự động hóa cho doanh nghiệp bằng cách cho phép nhân viên trong toàn tổ chức truy cập dữ liệu được chia sẻ mà không cần phải duy trì hồ sơ thủ công. Điều này cũng cho phép tạo các báo cáo được đồng bộ hóa về các số liệu kinh doanh chính. Quy trình làm việc được cải thiện, tất cả các quy trình được sắp xếp hợp lý và việc truy cập được đơn giản hóa thông qua giao diện thân thiện với người dùng, nhân viên có thể có được thông tin liên quan cần thiết để thực hiện công việc của họ. Hệ thống cũng tập trung dữ liệu này và tinh giản các phương tiện truy cập (cũng như thêm vào) dữ liệu, ERP cho ngành bao bì đóng góp vào hiệu quả cao hơn trong mô hình kinh doanh. Bằng cách hợp lý hóa tất cả các quy trình thành một hệ thống hiệu quả, ERP cung cấp cho doanh nghiệp một cơ sở dữ liệu được chia sẻ hỗ trợ nhiều chức năng trên toàn bộ doanh nghiệp của bạn. Hệ thống ERP kết hợp dữ liệu và quy trình với nhau để có thể nắm được toàn bộ tình hình. Cho dù bạn đang xem số tiền chi tiêu trên đơn đặt hàng, kéo lên hồ sơ của khách hàng và thấy tương tác bán hàng và đơn đặt hàng / lô hàng của họ, hoặc dự báo doanh số bán hàng sử dụng đơn đặt hàng lịch sử và dữ liệu sản xuất.

Trên đây là khái quát nhất về tình hình ngành bao bì Việt Nam và giải pháp ERP giúp cho doanh nghiệp bao bì tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

>>> Xem thêm về giải pháp ERP tốt nhất cho ngành bao bì.


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Top các nhà cung cấp phần mềm ERP tốt nhất năm 2021

  Top các nhà cung cấp phần mềm ERP tốt nhất năm 2021

  Phần mềm ERP đang được triển khai tại nhiều doanh nghiệp với các quy mô khác nhau tại nước ta. Tuy nhiên việc lựa chọn những phần mềm ERP ưu việt lại là vấn đề khiến các nhà quản lý khá đau đầu. Hãy tham khảo danh sách Top các 
  Chi phí triển khai phần mềm ERP ngành cơ khí chế tạo

  Chi phí triển khai phần mềm ERP ngành cơ khí chế tạo

  Đưa phần mềm ERP vào ứng dụng trong hoạt động quản trị đang là một trong những nhiệm vụ quan trọng của doanh nghiệp đang muốn chuyển mình vào công cuộc chuyển đổi số. Tuy nhiên, với những đặc thù riêng biệt chi phí triển khai phần mềm ERP ngành
  Các bước triển khai ERP cho ngành cơ khí chế tạo

  Các bước triển khai ERP cho ngành cơ khí chế tạo

  Ngành cơ khí chế tạo nước ta đang có những bước chuyển mình đáng kể để bắt kịp theo xu hướng công nghiệp hóa 4.0 trên toàn cầu. Điều này được thể hiện rõ nét nhất bằng việc ứng dụng giải pháp phần mềm ERP vào các hoạt động quản