Công nghệ sẽ định hình lại nền kinh tế thế giới

Các công ty công nghệ thể hiện rõ vai trò trong đại dịch, như ứng dụng giao đồ và thương mại điện tử đảm bảo nhu cầu của cuộc sống, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Ứng dụng họp trực tuyến và phối hợp công việc cho phép làm việc và học tập từ xa, trong khi dịch vụ streaming và game mang đến giải pháp giải trí tại nhà.
Điều này cũng đặt nền tảng cho những tiến bộ xa hơn. Các công ty công nghệ nỗ lực xây dựng hàng loạt dịch vụ kỹ thuật số để đối phó Covid-19, tạo ra hàng loạt tiến bộ lớn trong những công nghệ then chốt, như điện toán đám mây, AI và bán dẫn – những thứ có thể kích hoạt làn sóng sáng tạo tiếp theo. Sự trưởng thành của các công cụ phần mềm mã nguồn mở cũng kích thích những startup muốn phát triển sản phẩm nhanh chóng với chi phí thấp hơn.
Các nhà đầu tư cũng đang hiện diện này càng nhiều. Dữ liệu của Crunchbase cho thấy gần 73 tỷ USD đã được đổ vào các startup ở Bắc Mỹ trong quý I/2021, gấp đôi năm ngoái. Chưa bao giờ có giai đoạn nào thuận lợi như hiện nay cho các công ty công nghệ.
Ngành công nghệ cũng đang giải quyết những vấn đề hóc búa. Microsoft hồi đầu tháng 4 đã mua lại Nuance Communications, đặt cược 20 tỷ USD vào tiềm năng của AI nhằm cải thiện đáng kể môi trường làm việc. Hãng đang tìm cách ứng dụng những thành công của Nuance Communications trong AI, vốn giảm tải cho bác sĩ trong các công việc hành chính, để ứng dụng cho những ngành khác.
AI sẽ tiếp tục kích hoạt làn sóng công nghệ tiếp theo
Epic Games cũng thu được một tỷ USD đầu tư cho dự án dường như được lấy từ khoa học viễn tưởng. Hãng cho biết sẽ dùng tiền để phát triển Metaverse, thế giới ảo cho phép người chơi tương tác với nhau như đời thật. Apple hồi đầu tuần cũng công bố kế hoạch chi hàng chục tỷ USD để phát triển năng lực sản xuất bán dẫn và công nghệ 5G trong 5 năm tới.
Công nghệ cũng có những mặt trái. Từng có nhiều ngờ vực về đạo đức với việc sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt hoặc tác động xấu từng các thuật toán kích thích phân cực nội dung trên mạng xã hội.
“Dù vậy, tôi vẫn lạc quan rằng sẽ có nhiều đột phá, trong đó lợi ích cho xã hội sẽ vượt xa tác hại. Chúng ta có thể đang ở sát thời đại vàng cho phát triển công nghệ. Chỉ cần một vài ý tưởng thành công là tương lai đã tươi sáng hơn nhiều so với những giấc mơ sáng lạn nhất của Elon Musk”, cây bút Tae Kim của Bloomberg nhận xét.
Elon Musk hồi năm ngoái từng than phiền rằng “quá nhiều người giỏi đang dồn vào lĩnh vực tài chính và luật”. Tư duy chung cho rằng đây là những ngành có thu nhập tốt trong nền kinh tế, nhưng điều này đang dần thay đổi khi công nghệ bắt đầu định hình lại chính nền kinh tế.
Giai đoạn hiện nay được coi là tuyệt vời nhất, mang lại nhiều tiềm năng tài chính nhất cho những cử nhân vừa tốt nghiệp và muốn theo đuổi sự nghiệp trong ngành công nghệ, thay vì những con đường tiến thân truyền thống hơn.
Gia nhập các startup non trẻ có thể là tấm vé đưa tới những cái tên khổng lồ trong tương lai, với trị giá hàng chục tỷ USD như Snowflake, Roblox hay Airbnb hiện nay. Hàng loạt tiến bộ lớn về công nghệ trong suốt vài tháng qua cũng mở ra cơ hội hiện thực hóa một trong những mục tiêu lâu dài nhất của ngành này là cải thiện thế giới.

  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Để trở thành giám đốc sản xuất giỏi

  Để trở thành giám đốc sản xuất giỏi

  Giám đốc sản xuất (Chief Product Officer - CPO) là người đứng đầu của nhà máy. Họ cũng coi là một đầu tầu, mỗi một quyết định của họ có thể ảnh hưởng rất lớn đến một doanh nghiệp. Vậy bí quyết để trở thành một giám đốc sản xuất
  Phương pháp để dự báo nhu cầu sản xuất

  Phương pháp để dự báo nhu cầu sản xuất

  Trong quá trình điều hành và thực hiện sản xuất thường ngày, nhà quản trị luôn phải đưa ra các quyết định khác nhau mà không thể biết một cách chính xác tương lai sẽ xảy ra như thế nào. Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị các nguồn lực như
  Tìm hiểu kinh nghiệm quản lý kho trong doanh nghiệp

  Tìm hiểu kinh nghiệm quản lý kho trong doanh nghiệp

  Quản lý kho là nhiệm vụ thiết yếu trong mỗi tổ chức. Cùng tìm hiểu kinh nghiệm quản lý kho để trở thành người đứng đầu kho bãi doanh nghiệp giỏi trong bài viết dưới đây: Hiểu rõ nhiệm vụ công việc Quản lý kho cần phải nắm rõ những
  7 lý do khiến dự án ERP thất bại

  7 lý do khiến dự án ERP thất bại

  Tại sao Nestle thu trái ngọt nhưng Hershey Foods lại nhận trái đắng từ triển khai ERP. Việc triển khai ERP thất bại đã khiến Hershey Foods giảm 19% lợi nhuận. Trên thực tế, có nhiều dự án triển khai ERP thất bại, chi phí vượt so với buget ban
  Lợi ích khi triển khai ERP cho doanh nghiệp sản xuất

  Lợi ích khi triển khai ERP cho doanh nghiệp sản xuất

  Phần mềm ERP cho doanh nghiệp sản xuất là giải pháp được thiết kế nhằm đáp ứng những yêu cầu riêng biệt dành cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất. Do đó, phần mềm đem lại các tính năng phù hợp đặc thù ngành sản xuất, nhằm
  Làm thế nào để ngăn chặn thay đổi phạm vi dự án ERP?

  Làm thế nào để ngăn chặn thay đổi phạm vi dự án ERP?

  Để triển khai một dự án ERP thành công, quản trị dự án/ giám đốc dự án ERP phải đề phòng một số tình huống có thể xảy ra như: chi phí vượt mức, nhân viên chủ chốt trong nhóm nghỉ việc. Một nguy cơ tiềm ẩn khác đó là