Công nghệ sẽ định hình lại nền kinh tế thế giới

Các công ty công nghệ thể hiện rõ vai trò trong đại dịch, như ứng dụng giao đồ và thương mại điện tử đảm bảo nhu cầu của cuộc sống, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Ứng dụng họp trực tuyến và phối hợp công việc cho phép làm việc và học tập từ xa, trong khi dịch vụ streaming và game mang đến giải pháp giải trí tại nhà.
Điều này cũng đặt nền tảng cho những tiến bộ xa hơn. Các công ty công nghệ nỗ lực xây dựng hàng loạt dịch vụ kỹ thuật số để đối phó Covid-19, tạo ra hàng loạt tiến bộ lớn trong những công nghệ then chốt, như điện toán đám mây, AI và bán dẫn – những thứ có thể kích hoạt làn sóng sáng tạo tiếp theo. Sự trưởng thành của các công cụ phần mềm mã nguồn mở cũng kích thích những startup muốn phát triển sản phẩm nhanh chóng với chi phí thấp hơn.
Các nhà đầu tư cũng đang hiện diện này càng nhiều. Dữ liệu của Crunchbase cho thấy gần 73 tỷ USD đã được đổ vào các startup ở Bắc Mỹ trong quý I/2021, gấp đôi năm ngoái. Chưa bao giờ có giai đoạn nào thuận lợi như hiện nay cho các công ty công nghệ.
Ngành công nghệ cũng đang giải quyết những vấn đề hóc búa. Microsoft hồi đầu tháng 4 đã mua lại Nuance Communications, đặt cược 20 tỷ USD vào tiềm năng của AI nhằm cải thiện đáng kể môi trường làm việc. Hãng đang tìm cách ứng dụng những thành công của Nuance Communications trong AI, vốn giảm tải cho bác sĩ trong các công việc hành chính, để ứng dụng cho những ngành khác.
AI sẽ tiếp tục kích hoạt làn sóng công nghệ tiếp theo
Epic Games cũng thu được một tỷ USD đầu tư cho dự án dường như được lấy từ khoa học viễn tưởng. Hãng cho biết sẽ dùng tiền để phát triển Metaverse, thế giới ảo cho phép người chơi tương tác với nhau như đời thật. Apple hồi đầu tuần cũng công bố kế hoạch chi hàng chục tỷ USD để phát triển năng lực sản xuất bán dẫn và công nghệ 5G trong 5 năm tới.
Công nghệ cũng có những mặt trái. Từng có nhiều ngờ vực về đạo đức với việc sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt hoặc tác động xấu từng các thuật toán kích thích phân cực nội dung trên mạng xã hội.
“Dù vậy, tôi vẫn lạc quan rằng sẽ có nhiều đột phá, trong đó lợi ích cho xã hội sẽ vượt xa tác hại. Chúng ta có thể đang ở sát thời đại vàng cho phát triển công nghệ. Chỉ cần một vài ý tưởng thành công là tương lai đã tươi sáng hơn nhiều so với những giấc mơ sáng lạn nhất của Elon Musk”, cây bút Tae Kim của Bloomberg nhận xét.
Elon Musk hồi năm ngoái từng than phiền rằng “quá nhiều người giỏi đang dồn vào lĩnh vực tài chính và luật”. Tư duy chung cho rằng đây là những ngành có thu nhập tốt trong nền kinh tế, nhưng điều này đang dần thay đổi khi công nghệ bắt đầu định hình lại chính nền kinh tế.
Giai đoạn hiện nay được coi là tuyệt vời nhất, mang lại nhiều tiềm năng tài chính nhất cho những cử nhân vừa tốt nghiệp và muốn theo đuổi sự nghiệp trong ngành công nghệ, thay vì những con đường tiến thân truyền thống hơn.
Gia nhập các startup non trẻ có thể là tấm vé đưa tới những cái tên khổng lồ trong tương lai, với trị giá hàng chục tỷ USD như Snowflake, Roblox hay Airbnb hiện nay. Hàng loạt tiến bộ lớn về công nghệ trong suốt vài tháng qua cũng mở ra cơ hội hiện thực hóa một trong những mục tiêu lâu dài nhất của ngành này là cải thiện thế giới.

  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Xu hướng triển khai giải pháp ERP cho ngành bán lẻ

  Xu hướng triển khai giải pháp ERP cho ngành bán lẻ

  Thị trường Việt Nam được đánh giá là 1 trong những thị trường màu mỡ cho dành cho ngành bán lẻ. Trong cuộc đua này, phần mềm ERP cho ngành bán lẻ được coi là bước đệm chuyển mình cho doanh nghiệp bởi khả năng số hóa quy trình quản
  Tầm quan trọng của ERP trong quản lý chuỗi cung ứng

  Tầm quan trọng của ERP trong quản lý chuỗi cung ứng

  Đại dịch Covid đã và đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu do việc phụ thuộc lẫn nhau về nguồn cung, sản xuất và phân phối trên phạm vi toàn thế giới. Trước thách thức này, ngày càng nhiều doanh nghiệp tìm đến phần mềm ERP nhằm mục
  So sánh giữa Cloud ERP và On-Premise ERP?

  So sánh giữa Cloud ERP và On-Premise ERP?

  Không thể phủ nhận vai trò của hệ thống ERP trong doanh nghiệp: giảm thời gian chết, nâng cao hiệu quả quản lý. Một câu hỏi được khá nhiều doanh nghiệp băn khoăn là: nên lựa chọn Cloud ERP và On-Premise ERP? Cloud ERP là gì? Cloud ERP là một
  Business Intelligence là gì? Dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp cần BI

  Business Intelligence là gì? Dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp cần BI

  Các quyết định, chiến lược kinh doanh trong thời đại 4.0 hiện nay đang phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố dữ liệu và phân tích dữ liệu. Từ xu hướng trên, khái niệm Business Intelligence ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Vậy
  Vì sao nhà máy cần phần mềm MES dù đã có giải pháp ERP?

  Vì sao nhà máy cần phần mềm MES dù đã có giải pháp ERP?

  Trong nền sản xuất hiện đại, lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp đến từ tự động hóa thông qua ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến như MES, ERP. Tuy nhiên, việc triển khai một phần mềm hiện đại, đặc biệt khi nó cho phép doanh nghiệp
  Lợi ích của phần mềm quản lý sản xuất

  Lợi ích của phần mềm quản lý sản xuất

  Phần mềm quản lý sản xuất là công cụ quản lý trung tâm, đảm bảo sự vận hành có hiệu quả của mỗi nhà máy. Cùng tìm hiểu những lợi ích của phần mềm quản lý sản xuất ở bài viết này. >>>Đọc thêm: Kinh nghiệm quản lý sản xuất
  Tổng quan về phần mềm ERP cho ngành đúc nhựa

  Tổng quan về phần mềm ERP cho ngành đúc nhựa

  Phần mềm ERP cho ngành đúc nhựa là giải pháp quản trị toàn diện giúp góp phần kiểm soát Q-C-D (Quality – Chất lượng, Cost – Chi phí, Delivery – Tiến độ giao hàng) trên toàn bộ chuỗi giá trị. Cùng tìm hiểu cách mà ERP giúp các ông lớn