CafeBiz: Nhà máy thông minh trong chiến lược chuyển mình của doanh nghiệp Việt

Bối cảnh dòng chảy thương mại đang dần rời khỏi Trung Quốc và đổ dồn về Đông Nam Á được xem là tín hiệu tích cực cho các doanh nghiệp Việt thâm nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đây được đánh giá là thời cơ vàng để đưa Việt Nam bứt phá lên một vị thế khác trên trường quốc tế.

Đón “sóng” dịch chuyển sản xuất: Doanh nghiệp Việt phải nhanh và chắc

Con đường gia nhập chuỗi giá trị sản xuất đã hiện hữu, nhưng làm sao để các doanh nghiệp Việt thâm nhập vào làn sóng này một cách nhanh chóng, đòi hỏi mỗi đơn vị có một chiến lược đón đầu hiệu quả. Thực trạng này yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất phải nỗ lực nâng cấp mình để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế.

Đặt trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, giải pháp nhà máy thông minh được xem như chìa khóa mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất Việt “chen chân” vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Đã đến lúc doanh nghiệp Việt cần chuyển mình để có thể đón đầu làn sóng dịch chuyển sản xuất đang manh nha rộng khắp.

Nhà máy thông minh nằm ở đâu trong chiến lược phát triển doanh nghiệp?

Mô hình nhà máy thông minh được xây dựng trên nền tảng của 5 thành tố: BI (Business Intelligence) – Báo cáo thông minh; ERP (Enterprise Resource Planning) – Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp; MES (Manufacturing Execution System) – Hệ thống điều hành và thực thi sản xuất; IIoT (Internet vạn vật trong công nghiệp) và PLC (Bộ điều khiển logic lập trình). Đối với doanh nghiệp sản xuất, mô hình nhà máy thông minh đem lại hiệu quả rõ rệt, thông qua việc quản trị dữ liệu một cách đồng bộ từ cấp cao nhất tới các thành tố trực tiếp thực hiện sản xuất trong nhà máy. Đây được coi là chiến lược phát triển quan trọng trên con đường hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới của từng doanh nghiệp.

Nhà máy thông minh trong chiến lược chuyển mình của doanh nghiệp Việt - Ảnh 1.

Trong lộ trình gia nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, yêu cầu về quản lý chất lượng, kiểm soát chi phí và cải thiện tốc độ giao hàng đã trở thành bài toán tất yếu. Sở hữu nhà máy thông minh sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa sản xuất xuất thông qua hệ thống theo dõi và giám sát quá trình vận hành theo thời gian thực. Cùng với tính năng cảnh báo và truy xuất nguồn gốc, công tác quản lý chất lượng được đảm bảo một cách toàn diện, giúp giảm thiểu tỉ lệ sản phẩm không đạt chuẩn, cải thiện thời gian gián đoạn hoạt động và đáp ứng tiến độ giao hàng. Bên cạnh đó, hệ thống cũng cho phép tính toán chi phí sản xuất thực tế dựa trên dữ liệu về nhân công, nguyên vật liệu, thời gian hoạt động của máy móc. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng xác định được những yếu tố gây hao phí nguồn lực để từ đó tối ưu hóa chi phí, giảm giá thành sản phẩm.

Thay đổi đề đón đầu nền sản xuất toàn cầu

Chuyển mình theo hướng số hóa quy trình sản xuất là lựa chọn được nhiều doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ để đưa mình tiến sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Tiến tới xu thế chung, Công ty Cổ phần HTMP đã ký kết triển khai giải pháp nhà máy thông minh 3S iFactory với Công ty Cổ phần Giải pháp ERP – ITG, đơn vị có 15 năm kinh nghiệm triển khai giải pháp công nghệ thông tin, dưới sự tư vấn chiến lược của QUNIE CORPORATION, trực thuộc tập đoàn NTT DATA Nhật Bản.

Nhu cầu trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ là rất lớn nhưng cạnh tranh về chất lượng sản phẩm cũng vô cùng khốc liệt. Để có thể giữ được mối quan hệ bạn hàng lâu năm với các tên tuổi lớn trên thị trường như Toyota, Honda, Samsung, Panasonic, Amazon,… và mở rộng hợp tác với những tập đoàn toàn cầu khác, HTMP cần một chiến lược để có thể đáp ứng các yếu tố được các doanh nghiệp FDI đưa ra khi chọn làm đối tác, bao gồm: cam kết chất lượng, đảm bảo các điều khoản giao hàng, giá cả cạnh tranh.

Nhà máy thông minh trong chiến lược chuyển mình của doanh nghiệp Việt - Ảnh 2.

Giải pháp 3S iFactory do ITG triển khai được kỳ vọng sẽ giúp HTMP tối ưu hóa hoạt động sản xuất và chất lượng sản phẩm theo thời gian thực, giảm tối đa hao phí nhân công vào các công việc nhập liệu, kiểm đếm. Ngoài ra, hệ thống còn cho phép quản lý máy móc, thiết bị tự động và có khả năng phân tích dự báo các sự cố có thể xảy ra, giúp nhà quản trị có thể ra những quyết định điều chỉnh kịp thời. Tầm nhìn của dự án hướng đến xây dựng mô hình nhà máy thông minh theo tiêu chuẩn quốc tế và đưa công ty HTMP tiến sâu hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Mọi thông tin chi tiết về giải pháp nhà máy thông minh – 3S iFactory xin liên hệ:

Công ty CP Giải pháp ERP-ITG

Tel/Fax: 84 – 24 – 38339966

Website: https://www.itgvietnam.com

Email: itg@3serp.vn

Hotline tư vấn giải pháp: 0986.196.838

Link bài viết: Nhà máy thông minh trong chiến lược chuyển mình của doanh nghiệp Việt

Theo CafeBiz


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Để trở thành giám đốc sản xuất giỏi

  Để trở thành giám đốc sản xuất giỏi

  Giám đốc sản xuất (Chief Product Officer - CPO) là người đứng đầu của nhà máy. Họ cũng coi là một đầu tầu, mỗi một quyết định của họ có thể ảnh hưởng rất lớn đến một doanh nghiệp. Vậy bí quyết để trở thành một giám đốc sản xuất
  Phương pháp để dự báo nhu cầu sản xuất

  Phương pháp để dự báo nhu cầu sản xuất

  Trong quá trình điều hành và thực hiện sản xuất thường ngày, nhà quản trị luôn phải đưa ra các quyết định khác nhau mà không thể biết một cách chính xác tương lai sẽ xảy ra như thế nào. Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị các nguồn lực như
  Tìm hiểu kinh nghiệm quản lý kho trong doanh nghiệp

  Tìm hiểu kinh nghiệm quản lý kho trong doanh nghiệp

  Quản lý kho là nhiệm vụ thiết yếu trong mỗi tổ chức. Cùng tìm hiểu kinh nghiệm quản lý kho để trở thành người đứng đầu kho bãi doanh nghiệp giỏi trong bài viết dưới đây: Hiểu rõ nhiệm vụ công việc Quản lý kho cần phải nắm rõ những
  7 lý do khiến dự án ERP thất bại

  7 lý do khiến dự án ERP thất bại

  Tại sao Nestle thu trái ngọt nhưng Hershey Foods lại nhận trái đắng từ triển khai ERP. Việc triển khai ERP thất bại đã khiến Hershey Foods giảm 19% lợi nhuận. Trên thực tế, có nhiều dự án triển khai ERP thất bại, chi phí vượt so với buget ban