Phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí có tốt?

Khi doanh nghiệp ngày càng mở rộng và phát triển thì việc quản lý doanh nghiệp ngày càng trở nên khó khăn nếu chỉ sử dụng bằng phương pháp thủ công. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đủ nguồn ngân sách để có thể cài đặt một phần mềm ERP, vì vậy việc tìm đến những phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí có thể coi là giải pháp gỡ rối cho một số doanh nghiệp.

Bài viết dưới đây sẽ phân tích những thuận lợi và khó khăn khi sử dụng phần mềm mã nguồn mở miễn phí để doanh nghiệp qua đó có thể cân nhắc việc nên sử dụng phần mềm miễn phí hay không.

Đọc thêm: Phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí có những lợi ích gì?

Lịch sử phát triển của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP

Thuận lợi khi sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí

Không mất phí cài đặt và lệ phí đăng ký

Đây là lý do chính mà hầu hết các doanh nghiệp cân nhắc khi quyết định sử dụng phần mềm mã nguồn mở. Thông thường việc cài đặt và cấp giấy phép sử dụng đi kèm với một khoản chi phí khi mua một hệ thống ERP độc quyền. Nó cũng sẽ có các thỏa thuận về quyền sử dụng. Điều này có thể hạn chế số lượng người dùng mà bạn muốn cấp quyền truy cập và thậm chí các công cụ khác mà bạn muốn sử dụng và tích hợp trong đó. Tự do mở rộng quy mô và sửa đổi khi bạn thấy phù hợp mà không phải trả thêm chi phí nào khác hay không phải cam kết cho một hợp đồng dài hạn. Chính những điều này mở đường cho sự xuất hiện của các giải pháp ERP nhanh hơn và linh hoạt hơn.

Khả năng kết hợp

Nếu bạn muốn tích hợp với các ứng dụng kinh doanh độc lập hiện tại thì một phần mềm quản lý miễn phí có thể tương thích hơn một hệ thống độc quyền. Trong khi phần mềm của các nhà cung cấp yêu cầu sự điều chỉnh để làm việc với cơ sở hạ tầng phần cứng hoặc phần mềm hiện tại của bạn, thì một sản phẩm ERP nguồn mở có thể hiệu quả về chi phí hơn so với phần mềm ERP phải trả phí..

Sự hỗ trợ cộng đồng

Nếu bạn thích đắm mình trong môi trường công nghệ tiên tiến, thì phần mềm ERP nguồn mở có thể là lựa chọn phù hợp. Nếu bạn chọn một trong nhiều nền tảng có một cộng đồng lớn và gắn bó với cộng đồng phía sau nó, thì hỗ trợ bạn nhận được có thể dễ dàng cạnh tranh với phần mềm của một nhà cung cấp duy nhất.

Khó khăn khi sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí

Hỗ trợ không đầy đủ

Tính khả dụng và khả năng tiếp cận hỗ trợ là các ưu điểm lớn nhất của các sản phẩm phần mềm được cấp phép. Trong trường hợp xảy ra sự cố, các nhà cung cấp thường sẽ có hỗ trợ 24/7 cho SLA và hỗ trợ trực tiếp qua điện thoại nếu bạn cần. Với hệ thống phần mềm quản lý miễn phí bạn có thể phải chờ giải đáp qua diễn đàn trong một thời gian, đặc biệt sẽ rất khó khăn nếu nó không được cộng đồng lớn hỗ trợ hoặc không phổ biến trong múi giờ của bạn.

Rủi ro bảo mật

Một trong những yếu tố gây khó chịu nhất xung quanh phần mềm ERP mã nguồn mở là mã được công khai. Điều này gây ra các mối nguy cơ bảo mật khi tin tặc có thể dễ dàng tiếp cận nó như bất kỳ ai khác.

Các vấn đề về cài đặt và khả năng sử dụng

Bạn không chỉ cần một đội có thể cài đặt và duy trì hệ thống trong nhà mà còn cần phải cung cấp tất cả sự hỗ trợ và đào tạo nhân viên của mình. Các hệ thống độc quyền trải qua các quá trình R&D nghiêm ngặt và kiểm thử người dùng trong khi các phần mềm quản lý miễn phí có thể không được trải qua cùng một mức độ giám sát trước khi nó được tung ra trên thế giới.

Phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí có thực sự miễn phí?

Trong khi bạn có thể tìm thấy một hệ thống ERP nguồn mở miễn phí, có những chi phí khác mà bạn cần phải chuẩn bị sẵn. Một số sẽ là chi phí cứng, một số là chi phí lao động hoặc rủi ro tiềm ẩn. Những điều này thay đổi tùy theo kỹ năng mà doanh nghiệp của bạn có, bản thân phần mềm và sức mạnh của cộng đồng hỗ trợ nó.

Như vậy, trước khi quyết định có nên sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí hay không, hãy nghiên cứu kỹ những yêu cầu và ngân sách liên quan để xác định xem đây có phải là giải pháp đầu tư tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn hay không.

Đọc thêm: Phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí có những lợi ích gì?


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S