Phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí có tốt?

Khi doanh nghiệp ngày càng mở rộng và phát triển thì việc quản lý doanh nghiệp ngày càng trở nên khó khăn nếu chỉ sử dụng bằng phương pháp thủ công. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đủ nguồn ngân sách để có thể cài đặt một phần mềm ERP, vì vậy việc tìm đến những phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí có thể coi là giải pháp gỡ rối cho một số doanh nghiệp.

Bài viết dưới đây sẽ phân tích những thuận lợi và khó khăn khi sử dụng phần mềm mã nguồn mở miễn phí để doanh nghiệp qua đó có thể cân nhắc việc nên sử dụng phần mềm miễn phí hay không.

Đọc thêm: Phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí có những lợi ích gì?

Lịch sử phát triển của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP

Thuận lợi khi sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí

Không mất phí cài đặt và lệ phí đăng ký

Đây là lý do chính mà hầu hết các doanh nghiệp cân nhắc khi quyết định sử dụng phần mềm mã nguồn mở. Thông thường việc cài đặt và cấp giấy phép sử dụng đi kèm với một khoản chi phí khi mua một hệ thống ERP độc quyền. Nó cũng sẽ có các thỏa thuận về quyền sử dụng. Điều này có thể hạn chế số lượng người dùng mà bạn muốn cấp quyền truy cập và thậm chí các công cụ khác mà bạn muốn sử dụng và tích hợp trong đó. Tự do mở rộng quy mô và sửa đổi khi bạn thấy phù hợp mà không phải trả thêm chi phí nào khác hay không phải cam kết cho một hợp đồng dài hạn. Chính những điều này mở đường cho sự xuất hiện của các giải pháp ERP nhanh hơn và linh hoạt hơn.

Khả năng kết hợp

Nếu bạn muốn tích hợp với các ứng dụng kinh doanh độc lập hiện tại thì một phần mềm quản lý miễn phí có thể tương thích hơn một hệ thống độc quyền. Trong khi phần mềm của các nhà cung cấp yêu cầu sự điều chỉnh để làm việc với cơ sở hạ tầng phần cứng hoặc phần mềm hiện tại của bạn, thì một sản phẩm ERP nguồn mở có thể hiệu quả về chi phí hơn so với phần mềm ERP phải trả phí..

Sự hỗ trợ cộng đồng

Nếu bạn thích đắm mình trong môi trường công nghệ tiên tiến, thì phần mềm ERP nguồn mở có thể là lựa chọn phù hợp. Nếu bạn chọn một trong nhiều nền tảng có một cộng đồng lớn và gắn bó với cộng đồng phía sau nó, thì hỗ trợ bạn nhận được có thể dễ dàng cạnh tranh với phần mềm của một nhà cung cấp duy nhất.

Khó khăn khi sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí

Hỗ trợ không đầy đủ

Tính khả dụng và khả năng tiếp cận hỗ trợ là các ưu điểm lớn nhất của các sản phẩm phần mềm được cấp phép. Trong trường hợp xảy ra sự cố, các nhà cung cấp thường sẽ có hỗ trợ 24/7 cho SLA và hỗ trợ trực tiếp qua điện thoại nếu bạn cần. Với hệ thống phần mềm quản lý miễn phí bạn có thể phải chờ giải đáp qua diễn đàn trong một thời gian, đặc biệt sẽ rất khó khăn nếu nó không được cộng đồng lớn hỗ trợ hoặc không phổ biến trong múi giờ của bạn.

Rủi ro bảo mật

Một trong những yếu tố gây khó chịu nhất xung quanh phần mềm ERP mã nguồn mở là mã được công khai. Điều này gây ra các mối nguy cơ bảo mật khi tin tặc có thể dễ dàng tiếp cận nó như bất kỳ ai khác.

Các vấn đề về cài đặt và khả năng sử dụng

Bạn không chỉ cần một đội có thể cài đặt và duy trì hệ thống trong nhà mà còn cần phải cung cấp tất cả sự hỗ trợ và đào tạo nhân viên của mình. Các hệ thống độc quyền trải qua các quá trình R&D nghiêm ngặt và kiểm thử người dùng trong khi các phần mềm quản lý miễn phí có thể không được trải qua cùng một mức độ giám sát trước khi nó được tung ra trên thế giới.

Phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí có thực sự miễn phí?

Trong khi bạn có thể tìm thấy một hệ thống ERP nguồn mở miễn phí, có những chi phí khác mà bạn cần phải chuẩn bị sẵn. Một số sẽ là chi phí cứng, một số là chi phí lao động hoặc rủi ro tiềm ẩn. Những điều này thay đổi tùy theo kỹ năng mà doanh nghiệp của bạn có, bản thân phần mềm và sức mạnh của cộng đồng hỗ trợ nó.

Như vậy, trước khi quyết định có nên sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí hay không, hãy nghiên cứu kỹ những yêu cầu và ngân sách liên quan để xác định xem đây có phải là giải pháp đầu tư tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn hay không.

Đọc thêm: Phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí có những lợi ích gì?


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Đăng ký Webinar “Ứng dụng và triển khai giải pháp nhà máy thông minh cho ngành Gia công Cơ khí & Chế tạo tại Việt Nam”

  Đăng ký Webinar “Ứng dụng và triển khai giải pháp nhà máy thông minh cho ngành Gia công Cơ khí & Chế tạo tại Việt Nam”

  Chuyển đổi số là một hành trình dài cần đầu tư nhiều nguồn lực. Do đó, để đảm bảo thành công, doanh nghiệp ngành Gia công Cơ khí và Chế tạo cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng lộ trình chuyển đổi số phù hợp để giải quyết bài
  Những sai lầm khi triển khai ERP và cách khắc phục

  Những sai lầm khi triển khai ERP và cách khắc phục

  Trong quá trình triển khai ERP (Enterprise Resource Planning), không ít tổ chức đã rơi vào những sai lầm đáng tiếc, gây ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả của dự án. Bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp nhận biết rõ hơn về những sai lầm khi triển khai