Công nghệ sẽ định hình lại nền kinh tế thế giới

Các công ty công nghệ thể hiện rõ vai trò trong đại dịch, như ứng dụng giao đồ và thương mại điện tử đảm bảo nhu cầu của cuộc sống, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Ứng dụng họp trực tuyến và phối hợp công việc cho phép làm việc và học tập từ xa, trong khi dịch vụ streaming và game mang đến giải pháp giải trí tại nhà.
Điều này cũng đặt nền tảng cho những tiến bộ xa hơn. Các công ty công nghệ nỗ lực xây dựng hàng loạt dịch vụ kỹ thuật số để đối phó Covid-19, tạo ra hàng loạt tiến bộ lớn trong những công nghệ then chốt, như điện toán đám mây, AI và bán dẫn – những thứ có thể kích hoạt làn sóng sáng tạo tiếp theo. Sự trưởng thành của các công cụ phần mềm mã nguồn mở cũng kích thích những startup muốn phát triển sản phẩm nhanh chóng với chi phí thấp hơn.
Các nhà đầu tư cũng đang hiện diện này càng nhiều. Dữ liệu của Crunchbase cho thấy gần 73 tỷ USD đã được đổ vào các startup ở Bắc Mỹ trong quý I/2021, gấp đôi năm ngoái. Chưa bao giờ có giai đoạn nào thuận lợi như hiện nay cho các công ty công nghệ.
Ngành công nghệ cũng đang giải quyết những vấn đề hóc búa. Microsoft hồi đầu tháng 4 đã mua lại Nuance Communications, đặt cược 20 tỷ USD vào tiềm năng của AI nhằm cải thiện đáng kể môi trường làm việc. Hãng đang tìm cách ứng dụng những thành công của Nuance Communications trong AI, vốn giảm tải cho bác sĩ trong các công việc hành chính, để ứng dụng cho những ngành khác.
AI sẽ tiếp tục kích hoạt làn sóng công nghệ tiếp theo
Epic Games cũng thu được một tỷ USD đầu tư cho dự án dường như được lấy từ khoa học viễn tưởng. Hãng cho biết sẽ dùng tiền để phát triển Metaverse, thế giới ảo cho phép người chơi tương tác với nhau như đời thật. Apple hồi đầu tuần cũng công bố kế hoạch chi hàng chục tỷ USD để phát triển năng lực sản xuất bán dẫn và công nghệ 5G trong 5 năm tới.
Công nghệ cũng có những mặt trái. Từng có nhiều ngờ vực về đạo đức với việc sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt hoặc tác động xấu từng các thuật toán kích thích phân cực nội dung trên mạng xã hội.
“Dù vậy, tôi vẫn lạc quan rằng sẽ có nhiều đột phá, trong đó lợi ích cho xã hội sẽ vượt xa tác hại. Chúng ta có thể đang ở sát thời đại vàng cho phát triển công nghệ. Chỉ cần một vài ý tưởng thành công là tương lai đã tươi sáng hơn nhiều so với những giấc mơ sáng lạn nhất của Elon Musk”, cây bút Tae Kim của Bloomberg nhận xét.
Elon Musk hồi năm ngoái từng than phiền rằng “quá nhiều người giỏi đang dồn vào lĩnh vực tài chính và luật”. Tư duy chung cho rằng đây là những ngành có thu nhập tốt trong nền kinh tế, nhưng điều này đang dần thay đổi khi công nghệ bắt đầu định hình lại chính nền kinh tế.
Giai đoạn hiện nay được coi là tuyệt vời nhất, mang lại nhiều tiềm năng tài chính nhất cho những cử nhân vừa tốt nghiệp và muốn theo đuổi sự nghiệp trong ngành công nghệ, thay vì những con đường tiến thân truyền thống hơn.
Gia nhập các startup non trẻ có thể là tấm vé đưa tới những cái tên khổng lồ trong tương lai, với trị giá hàng chục tỷ USD như Snowflake, Roblox hay Airbnb hiện nay. Hàng loạt tiến bộ lớn về công nghệ trong suốt vài tháng qua cũng mở ra cơ hội hiện thực hóa một trong những mục tiêu lâu dài nhất của ngành này là cải thiện thế giới.

  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S