Chức năng lập kế hoạch NVL trong giải pháp ERP cho doanh nghiệp sản xuất

Lập kế hoạch nguyên vật liệu tự động là một trong những ưu điểm nổi bật của giải pháp ERP cho doanh nghiệp sản xuất đem lại. Cùng tìm hiểu về chức năng nổi bật trên qua bài viết dưới đây:

Giải pháp ERP cho doanh nghiệp sản xuất là gì?

Phần mềm ERP cho sản xuất là giải pháp được thiết kế nhằm đáp ứng những yêu cầu riêng biệt dành cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất. Do đó, phần mềm đem lại các tính năng phù hợp đặc thù ngành sản xuất, nhằm cải tiến hiệu quả sản xuất.

giải pháp erp cho doanh nghiệp sản xuất
Cải tiến hiệu quả sản xuất chính là cách gia tăng lợi thế kinh doanh trong doanh nghiệp

Đọc thêm: Ứng dụng giải pháp quản lý sản xuất: Xu thế phát triển nhà máy số hiện nay

Bài toán lập kế hoạch nguyên vật liệu cho ngành sản xuất

Đối với ngành sản xuất, yếu tố chi phí nguyên vật liệu chiếm vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Bài toán khó cho ngành sản xuất đó là: doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển, buộc phải sử dụng nguyên vật liệu có hiệu quả, tránh tình trạng cung cấp thiếu gây ngừng trệ sản xuất, hay thừa nguyên vật liệu gây ứ đọng vốn. Muốn vậy phải có sự tính toán chính xác về nhu cầu nguyên vật liệu từ khâu cung cấp đến khâu sử dụng sao cho có hiệu quả.

Vì thế, nhiều doanh nghiệp sản xuất đã lựa chọn giải pháp ERP cho doanh nghiệp sản xuất, nhằm tạo ra được một kế hoạch nguyên vật liệu hiệu quả và chính xác hơn. Với khả năng phân tích dữ liệu rõ ràng của mình, phần mềm ERP không chỉ đảm bảo tiến độ sản xuất không bị ngưng trệ do thiếu nguyên vật liệu, đảm bảo giao hàng đúng hạn, mà còn hạn chế được tồn kho nguyên vật liệu, ảnh hưởng đến khả năng quay vòng vốn, đặc biệt là các thành phẩm cần nhiều nguyên vật liệu để sản xuất.

Đối với ngành sản xuất, yếu tố chi phí nguyên vật liệu chiếm vị trí quan trọng trong doanh nghiệp

Đọc thêm: Nhân viên kế hoạch sản xuất là gì? Cần chuẩn bị gì?

Quy trình lập kế hoạch về nguyên vật liệu tự động với 3S ERP

3S ERP là bộ giải pháp ERP được phát triển bài bản, công phu trong nhiều năm trên cơ sở kế thừa những thành tựu của các giải pháp ERP lớn trên thế giới. Phần mềm 3S ERP là phần mềm chuyên sâu cho lĩnh vực sản xuất phù hợp với bất kì mô hình kinh doanh khác nhau.

Dưới đây là quy trình lập kế hoạch nguyên vật liệu trong giải pháp ERP cho doanh nghiệp sản xuất:

 • Cân đối và tính toán về nhu cầu NVL trong sản xuất: Căn cứ vào kế hoạch sản xuất đã tính ở bước trước, định mức nguyên liệu đã đăng ký, thông tin nguyên vật liệu tồn kho và dự kiến nguyên vật liệu nhập kho của phân hệ mua hàng, ERP sẽ cân đối và tự động tính toán về nhu cầu nguyên vật liệu đáp ứng kế hoạch sản xuất, lệnh sản xuất hoặc nguyên vật liệu tồn kho an toàn theo quy định.
 • Tính toán thời gian đặt hàng dự kiến: Căn cứ vào thời gian đặt mua nguyên vật liệu (từ khi đặt mua đến khi nguyên vật liệu về kho), số lượng tiêu hao theo định mức kế hoạch sản xuất hoặc số lượng tiêu hao bình quân, sau đó phần mềm hỗ trợ tính toán thời gian dự kiến đặt mua nhằm đảm bảo đáp ứng đủ nguyên vật liệu cho sản xuất nhưng thời hạn lưu kho ngắn nhất.
 • Lập kế hoạch nguyên vật liệu phù hợp nhu cầu nhà máy: ERP tập hợp các chức năng cần thiết ở kho phục vụ việc lập kế hoạch nguyên vật liệu thành một hệ thống đồng bộ, nhằm cập nhật tình hình nguyên vật liệu nhanh nhất có thế, sau đó được mã hóa gửi trực tiếp lên hệ thống ERP. Như vậy sẽ luôn đảm bảo dữ liệu nhanh và chính xác nhất, đảm bảo doanh nghiệp luôn có đầy đủ thông tin cần thiết để lập kế hoạch nguyên vật liệu kịp thời lịch giao hàng và hoạt động mua hàng.

Khi có được bản kế hoạch nguyên vật liệu, người quản lý sản xuất sẽ tiến hành chuyển thành các phiếu yêu cầu nguyên vật liệu và chuyển cho vị trí cao hơn duyệt. Nhờ ứng dụng phần mềm ERP, doanh nghiệp luôn đảm bảo nguyên liệu có sẵn cho sản xuất và sản phẩm có sẵn để giao cho khách hàng, cũng như duy trì mức vật liệu và sản phẩm thấp nhất có thể trong cửa hàng.

Đọc thêm: Triển khai nhà máy thông minh cho doanh nghiệp Việt: Không bây giờ thì bao giờ?

Kết

Việc ứng dụng phần mềm ERP cho doanh nghiệp sản xuất là xu thế tất yếu để hiện đại hóa nhà máy sản xuất, cũng như tự động hóa công nghiệp quy trình. Nếu doanh nghiệp của bạn có nhu cầu được tư vấn từ chuyên gia, hãy liên hệ qua số hotline: 0986.196.838

Đọc thêm: Tìm hiểu phần mềm quản lý sản xuất được cung cấp bởi ITG?


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S
  Đăng ký Webinar “Ứng dụng và triển khai giải pháp nhà máy thông minh cho ngành Gia công Cơ khí & Chế tạo tại Việt Nam”

  Đăng ký Webinar “Ứng dụng và triển khai giải pháp nhà máy thông minh cho ngành Gia công Cơ khí & Chế tạo tại Việt Nam”

  Chuyển đổi số là một hành trình dài cần đầu tư nhiều nguồn lực. Do đó, để đảm bảo thành công, doanh nghiệp ngành Gia công Cơ khí và Chế tạo cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng lộ trình chuyển đổi số phù hợp để giải quyết bài