Bài toán lập kế hoạch sản xuất trong doanh nghiệp

Bài toán lập kế hoạch sản xuất trong doanh nghiệp là bài toán rất quan trọng vì sẽ quyết định sự vận hành của toàn bộ nhà máy sản xuất. Hiểu được ý nghĩa của kế hoạch sản xuất, phương pháp lập và điều hành kế hoạch hiệu quả sẽ giúp tổ chức tăng hiệu quả sản xuất của mình từ đấy tăng cao lợi nhuận.

BÀI TOÁN LẬP KẾ HOẠCH SẢN XUẤT

>> Đọc thêm: Câu chuyện nhà máy sản xuất bao bì thông minh của Vendor cấp 1 cho Samsung

Làm thế nào để lập kế hoạch sản xuất trong doanh nghiệp?

Để lập kế hoạch sản xuất, bộ phận sản xuất cần phối hợp chặt chẽ với bộ phận tiếp thị và bộ phận bán hàng, hoặc kho… Khó khăn nhất là thống kê và phân tích.

 • Lập kế hoạch sản xuất theo cách truyền thống

Theo cách truyền thống bộ phận làm kế hoạch sản xuất sẽ thống kê thông tin từ các bộ phận sale gồm: Đơn đặt hàng, thời gian giao hàng.

Bên cạnh đó cần thống kê thông tin từ bộ phận sản xuất như:

 • BOM ( Định mức nguyên vật liệu, Công suất từng khâu sản xuất
 • Năng lực sản xuất của nhà máy như năng suất máy móc, thiết bị, kế hoạch bảo trì máy móc
 • Số lượng tồn kho của các mặt hàng/vật tư
 • Kế hoạch mua hàng sắp hoàn thành quyết định số lượng có thể sản xuất được cho thời điểm kế hoạch.
 • Thông tin nhân sự, nhân công tại nhà máy.

Với một số thông tin thu thập ở trên bạn sẽ nắm được:

– Số lượng vật tư cần đặt thêm.

– Liệu các đơn hàng có đáp ứng kịp không?

– Cần tăng ca không? Tăng bao nhiêu giờ trong một tuần, ngày?

– Bộ phận nào cần tăng ca cụ thể theo từng ngày…

– Kế hoạch sản xuất cho từng khâu, ca, …

Việc lập kế hoạch sản xuất theo phương thức truyền thống như excel khiến doanh nghiệp lãng phí nhiều thời gian trong việc thống kê dữ liệu. Do đó dẫn đến thời gian lập kế hoạch có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.

>>>Đọc thêm: Công ty sở hữu chuỗi thời trang nam hàng đầu Aristino lựa chọn giải pháp 3S ERP.iSCM

 • Lập kế hoạch sản xuất trên phần mềm 3S ERP

Ngày nay với các yêu cầu khắt khe về mặt thời gian của khách hàng, doanh nghiệp cần đảm bảo về thời gian giao hàng, để đảm bảo thời gian giao hàng thì cần có được kế hoạch sản xuất hợp lý. Đặc biệt với những doanh nghiệp vừa và lớn, hoạt động sản xuất cho nhiều khách hàng trong và ngoài nước, thì yêu cầu về thời gian hoàn thành sản phẩm đúng kế hoạch là điều rất cần thiết. Với sự hỗ trợ của phần mềm quản trị tổng thể (ERP) như phần mềm 3S ERP: chỉ cần 1 thao tác trên phần mềm bộ phận kế hoạch có thể có được bản kế hoạch sản xuất chi tiết, rút ngắn tối đa thời gian tổng hợp thông tin, lập kế hoạch sản xuất và giúp bộ phận kế hoạch nâng cao hiệu suất công việc.

Phần mềm đặc biệt chuyên sâu trong lĩnh vực sản xuất, hỗ trợ bộ phận kế hoạch tự động lập kế hoạch sản xuất dựa trên dữ liệu được kế thừa chặt chẽ liên phòng ban và được cập nhật tức thời (Đơn đặt hàng, BOM, danh sách quy định thời gian đặt hàng cho việc đặt từng mặt hàng, Công suất từng khâu sản xuất, Số lượng tồn kho hiện tại (nếu có) của các mặt hàng/vật tư…). Phần mềm được lập trình sẵn để tự động tính kế hoạch sản xuất từng ngày, từng tuần, từng tháng dựa trên những thông tin thu thập được. Và bộ phận kế hoạch có thể kiểm tra và sửa đổi dữ liệu (khi có thay đổi đột xuất về đơn hàng ưu tiên), và export ra excel. Bộ phận quản lý sẽ duyệt trực tiếp trên phần mềm trước khi đưa đến bộ phận sản xuất.

Kết quả là thay vì mất nhiều ngày để thu thập thông tin và làm bản kế hoạch sản xuất thì bây giờ có chỉ mất 1 giờ để kiểm tra số liệu và sửa kế hoạch sản xuất nếu như có thay đổi đột ngột đơn hàng.

Với cách lập kế hoạch sản xuất bằng phần mềm 3S ERP doanh nghiệp của bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, lập kế hoạch sản xuất chính xác hơn do thông tin chính xác tự động được cập nhật trên phần mềm.

Hy vọng rằng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thể lập bản kế hoạch sản xuất tốt nhất. Nếu bạn cần tư vấn về phần mềm 3S ERP hãy liên hệ với chuyên gia tư vấn của chúng tôi: 0986.196.838

>>>Đọc thêm: Review tất tần tật về phần mềm 3S ERP

Tag: bài toán lập kế hoạch sản xuất


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S
  Đăng ký Webinar “Ứng dụng và triển khai giải pháp nhà máy thông minh cho ngành Gia công Cơ khí & Chế tạo tại Việt Nam”

  Đăng ký Webinar “Ứng dụng và triển khai giải pháp nhà máy thông minh cho ngành Gia công Cơ khí & Chế tạo tại Việt Nam”

  Chuyển đổi số là một hành trình dài cần đầu tư nhiều nguồn lực. Do đó, để đảm bảo thành công, doanh nghiệp ngành Gia công Cơ khí và Chế tạo cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng lộ trình chuyển đổi số phù hợp để giải quyết bài