4 lợi ích quan trọng của giải pháp ERP cho ngành linh kiện điện tử

Sự tham gia của Việt Nam vào nhiều Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới chính là điều kiện thuận lợi cho các công ty sản xuất linh kiện điện tử có cơ hội đưa các sản phẩm vươn ra khu vực và thế giới. Để thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của ngành, các nhà lãnh đạo trong doanh nghiệp cần ứng dụng công nghệ để nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Một trong những công nghệ không thể thiếu để chuyển đổi số doanh nghiệp đó là giải pháp ERP cho ngành linh kiện điện tử.

Những vấn đề trong quản lý doanh nghiệp gia công, lắp ráp linh kiện điện tử mà chủ doanh nghiệp cần biết

 • Quản lý thủ công, rời rạc

Hiện nay, nhiều công ty sản xuất vẫn đang phải quản lý một cách thủ công qua nhân công, lưu trữ và giao việc bằng các văn bản cứng, các file dữ liệu không tập trung gây ra tình trạng chậm trễ xuất-nhập hàng, tốn nhân lực, thông tin rời rạc, không được cập nhật.

 • Dữ liệu khó kiểm soát

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp gặp khó trong việc quản lý thông báo cho cấp dưới bằng giấy tờ văn bản gây chậm trễ trong cập nhật thông tin và ngược lại, cấp quản lý không thể đọc hết các báo cáo, giấy tờ mà cấp dưới gửi. Cách quản lý dữ liệu này đã quá lỗi thời, dễ mất thông tin, tính cập nhật kém.

 • Quản lý luôn phải thường trực, giám sát gắt gao

Việc giám sát quy trình làm việc cần phải giám sát liên tục để đảm bảo tiến độ, chất lượng của đơn hàng. Khi không có công cụ hỗ trợ, nhà quản lý bắt buộc phải xuống tận nhà máy, xưởng sản xuất để nắm tình hình

 • Khó kiểm soát được tình hình sản xuất theo từng đơn hàng/hợp đồng

Khó kiểm soát được tình hình sản xuất theo từng đơn hàng/hợp đồng để đốc thúc sản xuất dẫn đến trễ tiến độ giao hàng, ảnh hưởng đến uy tín của DN

 • Giảm khả năng quản lý tiến độ giao hàng

Khó khăn trong việc quản lý tiến độ giao hàng theo từng đơn hàng/hợp đồng dẫn tới bị phạt do giao hàng muộn, làm mất uy tín.

giải pháp erp cho ngành linh kiện điện tử

Đọc thêm: Nâng cao hiệu quả sản xuất với mô hình nhà máy thông minh

Một vài lợi ích quan trọng của giải pháp ERP cho ngành linh kiện điện tử

 1. Nâng cao khả năng dự báo nhu cầu mua hàng của doanh nghiệp

Hệ thống ERP dự báo xu hướng mua hàng dựa trên doanh số bán hàng. Điều này cải thiện việc đưa ra các quyết định của nhà quản lý trở nên thông minh hơn và chính xác hơn nhằm hỗ trợ công tác mua hàng và sản xuất đạt hiệu quả tối đa.

Bởi lẽ, khi lượng hàng hóa dự trữ quá ít sẽ khiến quá trình sản xuất bị đóng băng, trong khi đó, lượng hàng hóa tại khó quá nhiều sẽ khiến dòng tiền và khả năng quay vòng vốn của doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Với sự dự báo của hệ thống ERP, các nhà sản xuất có thể tận dụng lợi thế trên nhằm đảm bảo an toàn khi cung cấp sản phẩm ra thị trường.

 1. Tạo ra quy trình quản lý minh bạch hàng tồn kho trong doanh nghiệp

Bài toán của bất kỳ doanh nghiệp trong ngành điện tử đó là rắc rối với việc quản lý khối lượng lớn các linh kiện nhỏ trong các quá trình lắp ráp nhanh chóng. Với sự trợ giúp của hệ thống ERP, doanh nghiệp dễ dàng kiểm tra và kiểm soát hàng hóa tồn kho thông qua việc sử dụng máy quét mã vạch thông minh, ngay lập tức, số lượng hàng tồn kho thực tế sẽ được cập nhật và lưu trữ tại phần mềm.

 1. Nâng cao tỷ lệ hoàn thành sản phẩm

ERP giúp các nhà sản xuất điện tử giảm thiểu rủi ro đối với hoạt động sản xuất nhờ vào việc kiểm soát quy trình sản xuất và phát hiện các lỗi phát sinh trong quá trình sản xuất. Trong quá trình này, ERP có thể thiết lập danh sách phê duyệt dựa trên các quy định hiện hành và kết hợp tài liệu tuân thủ được doanh nghiệp cập nhật. Khi tiêu chuẩn thay đổi, các nhà sản xuất có thể cập nhật các yêu cầu, đảm bảo sự chuyển đổi nhanh chóng nhằm phù hợp thị trường tiêu dùng.

Hơn nữa, hệ thống ERP với quản lý kiểm soát lô tích hợp cho phép các nhà sản xuất điện tử theo dõi các thành phần chi tiết hơn trong suốt chuỗi cung ứng. Nếu phát hiện các linh kiện bị lỗi, các nhóm có thể vẽ lại các lô hàng xấu, sau đó điều tra nguồn gốc của các vấn đề và xác định các kênh phân phối mà họ đã gửi hàng hóa. Điều này cải thiện hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp.

 1. Giảm thiểu sai sót và thời gian trong quy trình tài chính – kế toán

Với việc sử dụng công cụ quản lý bằng phần mềm, chủ doanh nghiệp gia công, lắp ráp linh kiện điện tử sẽ hạn chế được những quy trình thủ công, tận dụng được công nghệ áp dụng trực tiếp vào từng khâu trong quy trình, hạn chế chi phí không cần thiết:

 • Phần mềm cho phép quản lý, cung cấp báo cáo doanh thu, chi phí, lãi lỗ chi tiết theo từng hợp đồng, dự án
 • Cung cấp báo cáo tiến độ sản xuất theo từng lệnh sản xuất/ đơn đặt hàng để lên kế hoạch đốc thúc sản xuất kịp thời, đúng tiến độ.

Ngoài ra, với các giải pháp ERP cho ngành linh kiện điện tử được tích hợp trên các thiết bị mobile cầm tay, doanh nghiệp quản lý tài chính nhanh chóng và dễ dàng mà không cần trực tiếp có mặt tại nhà xưởng của mình.

Để được tư vấn bởi chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực triển khai phần mềm ERP cho ngành linh kiện điện tử, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 092 6886 855

Đọc thêm: Cách đánh giá nhà cung cấp phần mềm ERP dựa theo bản demo của họ


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Đăng ký Webinar “Ứng dụng và triển khai giải pháp nhà máy thông minh cho ngành Gia công Cơ khí & Chế tạo tại Việt Nam”

  Đăng ký Webinar “Ứng dụng và triển khai giải pháp nhà máy thông minh cho ngành Gia công Cơ khí & Chế tạo tại Việt Nam”

  Chuyển đổi số là một hành trình dài cần đầu tư nhiều nguồn lực. Do đó, để đảm bảo thành công, doanh nghiệp ngành Gia công Cơ khí và Chế tạo cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng lộ trình chuyển đổi số phù hợp để giải quyết bài
  Những sai lầm khi triển khai ERP và cách khắc phục

  Những sai lầm khi triển khai ERP và cách khắc phục

  Trong quá trình triển khai ERP (Enterprise Resource Planning), không ít tổ chức đã rơi vào những sai lầm đáng tiếc, gây ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả của dự án. Bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp nhận biết rõ hơn về những sai lầm khi triển khai