3 vấn đề cần chú trọng khi triển khai ERP

Triển khai ERP đang dần trở thành bắt buộc khi các doanh nghiệp mở rộng quy mô và lĩnh vực hoạt động. Như chúng ta đều biết, triển khai ERP luôn tiêu tốn nhiều thời gian, công sức và vốn của doanh nghiệp (DN). Điều doanh nghiệp cần làm là trước khi sử dụng ERP là doanh nghiệp nên tìm hiểu triển khai ERP là gì, các vấn đề có thể phát sinh liên quan đến việc chọn lựa và quá trình sử dụng loại phần mềm này.

3 vấn đề chính mà các doanh nghiệp Việt cần có lời giải trước khi quyết định triển khai ERP là: chi phí đầu tư cao, lựa chọn phần mềm và nhà cung cấp phù hợp, và giảm thiểu rủi ro trong quá trình triển khai.

Lựa chọn được hệ thống ERP phù hợp để triển khai cho DN

Trước khi triển khai hệ thống ERP, DN của bạn cần phải làm rõ ERP sẽ giải quyết được những vấn đề gì mà doanh nghiệp bạn đang gặp phải. Từ các tiêu chí này để đánh giá vào lựa chọn ERP. Để triển khai ERP thành công thì doanh nghiệp phải làm rõ các vấn đề sau:

Triển khai ERP chú ý lựa chọn giải pháp và đơn vị cung cấp phù hợp với doanh nghiệp

Đầu tiên, phần mềm ERP nào phù hợp với DN của bạn?

Bạn nên lựa chọn những phần mềm ERP dành riêng cho lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp do những phần mềm này có nhiều tính năng chuyên sâu và phù hợp với lĩnh vực đó. Nếu doanh nghiệp của bạn đang muốn tập trung hơn vào các chức năng hệ thống quản lý nhân sự hay quan hệ khách hàng thì ưu tiên thực hiện các phân hệ đó trước.

Thứ hai, một giải pháp ERP toàn diện có thực sự cần thiết để triển khai?

Như chúng ta đã biết, ERP là một hệ thống hoàn chỉnh, nhưng với yêu cầu ban đầu doanh nghiệp của bạn mới chỉ dừng lại ở việc sử dụng một vài phân hệ như: HRM, CRM,…Nhưng kéo theo sự phát triển về qui mô của DN thì việc triển khai toàn bộ ERP là điều không tránh khỏi. Bạn nên cân nhắc giữa việc có triển khai ERP toàn bộ vào thời điểm phát triển nào của DN.

Thứ ba, đơn vị triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp có thực sự chuyên nghiệp?

Để chọn lựa được nhà cung cấp phần mềm ERP, bạn nên kiểm tra xem nhà cung cấp ấy có chuyên nghiệp hay không? Hãy kiểm tra đội ngũ nhân viên triển khai, đào tạo ERP và các tài liệu tham khảo phần mềm ERP như thế nào.

Triển khai ERP là sự khoản đầu tư dài hạn của doanh nghiệp. Từ đó nhà cung cấp ERP sẽ trở thành đối tác kinh doanh của bạn. Nhà cung cấp sẽ thực hiện hoạt động hỗ trợ và bảo trì phần mềm trong thời gian đều đặn.

Chi phí đầu tư

Chi phí là khó khăn đầu tiên khi triển khai hệ thống ERP. Triển khai phần mềm ERP thường có chi phí đắt đỏ. Triển khai phần mềm, doanh nghiệp sẽ phải trả tiền cho dịch vụ tư vấn, bản quyền, cũng như đầu tư mua sắm máy chủ, thiết bị lưu trữ, thiết bị mạng…

Ngoài ra doanh nghiệp cũng sẽ phải tính cả chi phí nhân lực để vận hành hệ thống, chi phí đào tạo nhân viên sử dụng hệ thống…

Do đó chi phí dùng để triển khai ERP ban đầu khá cao. Điều này sẽ là cả một vấn đề lớn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhưng bạn cần hiểu hơn là ERP là một giải pháp dài hạn cho sự phát triển của DN.

Giảm thiểu rủi ro khi triển khai hệ thống ERP

Để triển khai hệ thống ERP thành công, doanh nghiệp cần thực hiện đầy đủ các bước sau đây:

 • Quan tâm tới việc tư vấn trước khi triển khai ERP. Đặc biệt, nhà cung cấp cần chứng minh khả năng phù hợp của giải pháp, các bước thực hiện và hiệu quả đạt được cho doanh nghiệp hiểu rõ.
 • Ban lãnh đạo cần có nhận thức đúng đắn và chính xác vể ERP.
 • Phần mềm phải dễ sử dụng, mọi người dùng cuối đều có thể sử dụng thành thạo.
 • Xác định mọi rủi ro và có phương án giải quyết cần thiết khi gặp rủi ro.

  Triển khai ERP là đầu tư cho sự phát triển của doanh nghiệp

Một điều cần chú ý khi triển khai ERP ở nước ta là sự tương thích với các điều kiện tiêu chuẩn của hệ thống kế toán Việt Nam, đặc biệt là khi doanh nghiệp chọn những phần mềm ERP quốc tế. Đây là sự khác biệt mà nhà tư vấn khiển khai hay các nhà cung cấp phần mềm cùng các doanh nghiệp cần phải làm rõ trước khi triển khai. Vì vậy, tìm nhà tư vấn triển khai có kinh nghiệm và hiểu biết chuyên sâu về ngành nghề lĩnh vực hoạt động của doanh nghiẹp là một ưu tiên hàng đầu mà các doanh nghiệp cần lưu tâm.

Khi triển khai ERP là sự kết hợp giữa 2 yếu tố là giải pháp ERP và nhà cung cấp. Doanh nghiệp triển khai ERP tại Việt Nam cần lựa chọn những nhà cung cấp có kinh nghiệm và chuyên môn cao, có thể cải thiện được các chức năng của hệ thống nhanh chóng. Khi sở hữu được phần mềm ERP phù hợp, các hoạt động của doanh nghiệp sẽ được quản lý dễ dàng hơn.


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng


  Họ tên*
  Email*
  Số điện thoại*
  Tên doanh nghiệp*:
  Ngành/lĩnh vực*:
  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S
  Đăng ký Webinar “Ứng dụng và triển khai giải pháp nhà máy thông minh cho ngành Gia công Cơ khí & Chế tạo tại Việt Nam”

  Đăng ký Webinar “Ứng dụng và triển khai giải pháp nhà máy thông minh cho ngành Gia công Cơ khí & Chế tạo tại Việt Nam”

  Chuyển đổi số là một hành trình dài cần đầu tư nhiều nguồn lực. Do đó, để đảm bảo thành công, doanh nghiệp ngành Gia công Cơ khí và Chế tạo cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng lộ trình chuyển đổi số phù hợp để giải quyết bài